Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Gà Chọi - Hướng Mới Trong Chăn Nuôi

Gà Chọi - Hướng Mới Trong Chăn Nuôi
Ngày đăng: 23/12/2013

Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi ở Yên Thế đã thành công với mô hình nuôi gà chọi thương phẩm. Vợ chồng anh Đào Văn Hải, chị Thân Thị Thùy ở thôn Tân Sỏi, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế (Bắc Giang) là một hộ điển hình.

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm các khu nuôi nhốt gà anh vừa phấn khởi khoe: "Hôm qua, vợ chồng tôi vừa bán gần một tạ gà được hơn mười triệu đồng. Từ giờ đến Tết tôi còn được bán một trăm con nữa”.

Hơn 1 ha vườn đồi trước đây được gia đình anh Hải chăn thả gà mía nhưng qua tìm hiểu thấy gà chọi thương phẩm nuôi kinh tế hơn nên đầu năm 2010 anh đã gây 13 gà mái đẻ và hai con gà trống. Sau một năm chăm bẵm, anh chị có gần 300 con cả gà trưởng thành và gà con.

Đến nay, đàn gà chọi của gia đình anh luôn có từ ba đến bốn trăm con. Anh cho biết thêm gà chọi dễ nuôi, bình quân mỗi con mái đẻ khoảng 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 10-15 trứng, gà tự ấp sau hơn 20 ngày thì trứng nở. Giống gà này rất khỏe, khả năng chống chịu và thích nghi tốt. Nhưng để gà thật sự khỏe mạnh về mùa rét và mùa mưa cần làm chuồng có đóng các giàn tre thành nhiều tầng cho gà đậu trên đó ngủ tránh tiếp xúc với đất lạnh.

Đặc biệt, không nhốt gà chọi tập trung một chỗ vì chúng sẽ mổ nhau. Lúc nhỏ cho gà ăn cám bột ăn thẳng và cám ngô, lúc gần xuất chuồng cho ăn ngô, thóc. Thời gian từ khi gà nở đến khi xuất chuồng từ 5-6 tháng, mỗi con nặng bình quân 3-3,5 kg (gà trống) và 2,5-2,8 kg (gà mái).

Được biết, thịt gà chọi được nhiều người ưa chuộng ở các nhà hàng nên đầu ra khá thuận lợi; gà chưa đến ngày xuất chuồng đã có người đến đặt mua với giá bình quân từ 130-150 nghìn đồng/kg. Mỗi năm anh chị bán khoảng 300 con gà thịt và hàng trăm con gà giống, trừ chi phí thu về hàng trăm triệu đồng lãi. Không chỉ vậy, anh Hải còn chọn một số con có vóc dáng tốt nhất trong mỗi lứa để chăm sóc riêng, bán cho giới "luyện” gà chọi với giá hàng triệu đồng mỗi con.

Mô hình của anh Hải, chị Thùy đã mở ra một hướng mới trong chăn nuôi gia cầm, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Phân Bón Giả Khó Kiểm Soát - Vì Sao? Phân Bón Giả Khó Kiểm Soát - Vì Sao?

Sáng 18/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội thảo Quốc gia triển khai Nghị định 202 về quản lý phân bón của Chính Phủ và chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững. Hội thảo có sự tham gia của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân các tỉnh, thành và Hiệp hội phân bón Việt Nam.

21/06/2014
Trên 1.200 Cơ Sở Cam Kết Không Thu Mua, Chế Biến Tôm Chứa Tạp Chất Trên 1.200 Cơ Sở Cam Kết Không Thu Mua, Chế Biến Tôm Chứa Tạp Chất

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm chứa tạp chất tỉnh Cà Mau, qua công tác rà soát và tuyên truyền vận động, trên 1.200 cơ sở thu mua, sơ chế nguyên liệu thuỷ sản trong tỉnh ký cam kết không thực hiện hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và không thu mua, sơ chế, vận chuyển, kinh doanh tôm có chứa tạp chất. Ðồng thời, có trên 20 doanh nghiệp ký cam kết không thu mua, chế biến tôm có chứa tạp chất.

26/11/2014
Đề Nghị Lập Trung Tâm Phân Tích Chất Lượng Gạo Chuẩn Quốc Tế Đề Nghị Lập Trung Tâm Phân Tích Chất Lượng Gạo Chuẩn Quốc Tế

Đó là đề xuất của ông Lê Minh Trượng, giám đốc Công ty lương thực Sông Hậu, tại cuộc họp với lãnh đạo TP Cần Thơ về giải quyết hàng tồn kho ngày 19/6.

21/06/2014
Nông Dân Huyện U Minh Phát Triển Mô Hình Nuôi Rắn Ri Tượng Nông Dân Huyện U Minh Phát Triển Mô Hình Nuôi Rắn Ri Tượng

Hiền tính, dễ nuôi, phù hợp với điều kiện ở địa phương nên rắn ri tượng là loài động vật đang được người dân trong huyện U Minh lựa chọn để tạo thêm nguồn thu nhập, có không ít hộ giàu lên từ loài vật nuôi này. Hiện nay một số địa phương cũng hình thành tổ nuôi rắn, với quy mô hàng chục hộ liên kết nhau, số lượng rắn lên đến vài trăm con. Việc thành lập tổ nuôi rắn còn giúp nông dân trao đổi kinh nghiệm và dễ tìm đầu ra với số lượng lớn, giúp người nuôi an tâm.

26/11/2014
Những Vấn Đề Những Vấn Đề "Nóng" Của Ngành Tôm

Tôm thẻ chân trắng rớt giá, dịch bệnh xuất hiện trên diện rộng, tôm xuất khẩu nhiễm dư lượng kháng sinh Oxytetraxycline… Những vấn đề này hiện thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, người nuôi tôm trên cả nước.

21/06/2014