Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

EU Ngừng Nhập Một Số Loại Sò Điệp, Sò Lông Từ Việt Nam

EU Ngừng Nhập Một Số Loại Sò Điệp, Sò Lông Từ Việt Nam
Ngày đăng: 22/09/2014

Nguyên nhân được cho là phía EU đã phát hiện một số lỗi nghiêm trọng trong quá trình nuôi trồng và cung cấp vào EU về các mặt hàng này.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) vừa ra thông báo chính thức về việc nhập khẩu thủy sản vào EU.

Theo đó, EU sẽ ngừng nhập một số loại sò điệp, sò lông của Việt Nam từ ngày 20/9/2014.

Nguyên nhân được cho là phía EU đã phát hiện một số lỗi nghiêm trọng trong quá trình nuôi trồng và cung cấp vào EU về các mặt hàng này.

Cụ thể,phía Việt Nam đãquản lý nguyên liệu không đủ độ tin cậy; Hồ sơ Chương trình quản lý chất lượng (đặc biệt là tại công đoạn xử lý nhiệt) không đủ độ tin cậy; Thao tác thực hành của QC/công nhân trên thực tế không phù hợp với hồ sơ, tài liệu Chương trình quản lý chất lượng; Phương pháp xử lý nhiệt không phù hợp với quy định của EU (hấp bằng áp lực hơi nước để xử lý nhiệt nhưng không sử dụng thiết bị kín).

Nghiêm trọng hơn,sản phẩm cồi điệp chần/trụng (chưa được xử lý nhiệt đáp ứng quy định của EU đối vớinhuyễn thể hai mảnh vỏtừ Việt Nam) vẫn được xuất khẩu vào thị trường EU;Nhuyễn thể hai mảnh vỏcủa sòđiệp, sò lông từ vùng phát hiện độc tố Lipophilic vẫn được tách cồi/cơ thịt và chế biến, xuất khẩu vào EU mặc dù sau đó được kiểm nghiệm độc tố đạt yêu cầu.

Với các lỗi sai trên, EUyêu cầu phải áp dụng ngay biện pháp khắc phục khẩn cấp là không cho phép (dừng cấp chứng thư) cho các sản phẩm trên xuất khẩu vào EU.

Để nhanh chóng khắc phục các sai lỗi nêu trên, phòng ngừa khả năng EU cấm nhập khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản yêu cầu các cơ sở chế biến nhuyễn thể hai mảnh vỏ không xuất khẩu vào EU các sản phẩm sò điệp, sò lông chưa được xử lý nhiệt đáp ứng quy định của EU hoặc tách cồi/cơ thịt từ nguyên liệu thu hoạch từ vùng phát hiện độc tố.

Đồng thời thực hiện các biện pháp rà soát lại các cơ sở chế biến, yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến và xuất khẩu nông sản vào thị trường EU.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng lâm sản và thủy sản yêu cầu phía Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng không cấp chứng thư cho các lô hàng nhuyễn thể hai mảnh vỏ xuất khẩu vào EU trong trường hợp lô hàng chưa được xử lý nhiệt đúng theo quy định của EU.


Có thể bạn quan tâm

300 Tấn Nấm Mèo Bán Tết 300 Tấn Nấm Mèo Bán Tết

Thời gian qua, giá nấm mèo luôn giữ ở mức cao nên nhiều hộ trong và ngoài hợp tác xã mở rộng diện tích trồng nấm bán tết nên nguồn cung trên thị trường khá dồi dào, giá thấp hơn so với cùng kỳ năm trước 5 - 8 ngàn đồng/kg. Ngoài nấm mèo thì Hợp tác xã Toàn Thắng còn cung cấp cho thị trường khoảng 400 - 500 kg nấm bào ngư tươi/ngày.

14/01/2014
Người Trồng Tiêu Điêu Đứng Người Trồng Tiêu Điêu Đứng

Trong 5 năm trở lại đây, cây tiêu đang đi vào đời sống sản xuất người dân Bahnar thuộc các xã phía Nam huyện Mang Yang (Gia Lai). Hầu hết các gia đình đều tận dụng diện tích đất quanh nhà trồng tiêu, trung bình mỗi nhà có vài trăm trụ tiêu.

14/01/2014
Cây Mắc Ca Trên Đất Điện Biên Hy Vọng Mới Về Loài Cây Xóa Đói Giảm Nghèo Cây Mắc Ca Trên Đất Điện Biên Hy Vọng Mới Về Loài Cây Xóa Đói Giảm Nghèo

Vườn ươm mắc ca giống của Công ty Cổ phần Macadamia Điện Biên tại xã Tà Lèng (TP. Điện Biên Phủ) được tưới ẩm bằng hệ thống phun sương tự động.

14/01/2014
Cơ Giới Hóa Sản Xuất Mía Khó Nhân Rộng Cơ Giới Hóa Sản Xuất Mía Khó Nhân Rộng

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Phú Yên đã đưa cơ giới hóa vào sản xuất mía, giúp nông dân giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất, tăng thu nhập, nhưng lại khó nhân rộng.

14/01/2014
Đảm Bảo Nước Tưới Cho Lúa Và Rau Màu Đảm Bảo Nước Tưới Cho Lúa Và Rau Màu

Mới đây, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có công điện khẩn yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, TP khu vực Đồng bằng sông Hồng và các công ty thủy lợi khẩn trương chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng lấy nước đổ ải cho vụ đông xuân 2013 - 2014 từ ngày 14/1.

14/01/2014