Ecuador, Indonesia Thoát Khỏi Thuế Đối Kháng Khi Xuất Khẩu Tôm Vào Hoa Kỳ

Bộ Thương Mại Mỹ đã công bố bằng lời nói về mức thuế suất sơ bộ đối với thuế đối kháng cho các bên.
Ngoại trừ Malaysia, mức thuế suất đối với các quốc gia khác đều tương đối thấp.
Xét một cách tổng thể, mà không cần phải chứng kiến toàn bộ bản ghi nhớ hoặc lý do quyết định, dường như với trường hợp ngoại lệ của Malaysia, mức thuế không khác so với dự đoán, và đối với một số quốc gia như Thái Lan, các mức thuế có thể được xem xét thêm.
Mức thuế suất theo quốc gia và các bên được phỏng vấn riêng lẻ như sau:
Ecuador:
Songa = 0,70% (mức tối thiểu)
Promarisco = 0,39% (mức tối thiểu)
Khác - 0,56% (mức tối thiểu)
Mức tối thiểu đồng nghĩa với việc không bị thu thuế
Trung Quốc:
Các sản phẩm thủy sản Trạm Giang - 5,76%
Khác - 5,76%
Tỷ lệ nảy thấp hơn nhiều so với dự kiến
Ấn Độ:
Devi Fisheries - 6,10%
Devi Seafoods - 5,72%
Khác - 5,91%
Ngành công nghiệp Ấn Độ cố gắng giữ được mức 7%. Đây là mức thuế được xây dựng dựa trên tính toán của nhà xuất khẩu.
Indonesia:
Mức tối thiểu cho cả hai bên được phỏng vấn
Malaysia:
Asia Aquaculture - 10.8%
Bên được phỏng vấn thứ 2 - 62.74%
Khác - 62.74%
Malaysia rõ ràng là quốc gia có vấn đề lớn nhất. Mức thuế có thể sẽ được xem xét kỹ lưỡng bởi tất cả các bên trong giai đoạn quyết định cuối cùng.
Nếu mức thuế vẫn giữ nguyên, điều này có thể khiến loại bỏ Malaysia như một nhà cung cấp tôm chính sang Mỹ. Malaysia xuất khẩu khoảng 50 triệu pound tôm sang Mỹ vào năm 2012, hoặc ít hơn 5% tổng lượng nhập khẩu.
Thái Lan:
Marine Gold -mức tối thiểu
Thai Union - 2.09%
Khác = 2.09%
Thái Lan chỉ vượt qua mức thuế suất tối thiểu 2%. Điều này có thể sẽ được xem xét kỹ trong quyết định cuối cùng, có nghĩa là nếu việc điều chỉnh giảm xuống thành công, Thái Lan sẽ không phải đóng thuế.
Việt Nam:
Min Qui - 5.08%
Nha Trang - 7.05%
Toàn quốc - 6.07%
Việt Nam vẫn theo đúng với dự kiến thuế suất toàn quốc là 6%.
Có thể bạn quan tâm

Đây là một số tiền lớn nên nhiều nông dân “ngại” bỏ tiền ra đầu tư. Một số hộ khác thì do diện tích đất, chất lượng cây trồng kém, năng suất, sản lượng thấp… nên những năm qua không tích lũy được thì nay không có vốn để thực hiện tái canh.

Bước vào mùa vụ ở Bắc Ninh, chiếc máy gặt đập liên hợp (GĐLH) luôn trở thành “tâm điểm” cần mẫn làm việc trên khắp những cánh đồng lúa chín rộ. Cùng với việc hoàn thành dồn điền đổi thửa ở nhiều địa phương, nhu cầu sử dụng cơ giới trong thu hoạch lúa tăng cao, việc đầu tư cho những chiếc máy GĐLH cũng được nhiều nông dân quan tâm và chuyển theo hướng chất lượng hơn.

Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh, sản lượng thủy sản ngư dân Bình Định khai thác được trong 6 tháng đầu năm 2014 đạt 78.000 tấn, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, cá ngừ đại dương đạt gần 5.000 tấn, tăng 6,6%. Sản lượng thủy sản khai thác được khá lớn, nhưng ngư dân không vui vì chi phí đầu vào đang ở mức cao, trong khi giá sản phẩm giảm mạnh.

Hiện giá nấm sò đang được các thương lái mua với giá 7 ngàn đồng/kg (giảm 2.000 đồng/kg so với cùng kỳ), giá nấm mèo dao động từ 50-55 ngàn đồng/kg (giảm 20.000 đồng/kg). Nguyên nhân do thị trường xuất khẩu là Trung Quốc giảm nhập hàng. Với giá bán này, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, người trồng nấm lỗ hoặc chỉ huề vốn.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản giao các sở ngành, địa phương triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh trên tôm theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.