Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Duyên Hải (Trà Vinh) Trồng Cây Hành Tím Vụ Nghịch Lợi Nhuận Hơn 70 Triệu Đồng/ha

Duyên Hải (Trà Vinh) Trồng Cây Hành Tím Vụ Nghịch Lợi Nhuận Hơn 70 Triệu Đồng/ha
Ngày đăng: 05/12/2014

Từ đầu tháng 12, giá củ hành tím thương phẩm được thương lái thu mua tại ruộng có mức dao động từ 12.000 đồng đến 14.000 đồng/kg. Với mức giá này thì lợi nhuận thu được là hơn 70 triệu đồng/ha, chỉ sau 60 ngày trồng.

Vào trung tuần tháng 11/2014, anh Lê Văn Điền, ấp Cồn Trứng, xã Trường Long Hòa (Trà Vinh) thu hoạch 3 công cây hành tím, năng suất chưa đầy 1 tấn/công (một công là 1.000 m2), với giá bán 11.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí anh Điền thu về lợi nhuận hơn 16 triệu đồng.

Anh Lê Văn Điền cũng vừa thu hoạch xong 4,5 công cây hành tím vào đầu tháng 12, năng suất bình quân 1 tấn/công và đang tiến hành phơi khô tại ruộng. Anh Điền cho biết: Do đây là vụ sản xuất hành tím nghịch mùa nên năng suất không cao, nhưng với giá củ hành thương phẩm như hiện nay thì sau khi trừ các khoản chi phí anh thu về lợi nhuận gần 35 triệu đồng.

Đây là năm thứ 3 anh Lê Văn Điền chọn cây hành tím làm cây trồng chính của gia đình. Anh Điền cho biết: Trồng cây hành tím mùa nghịch tuy năng suất chỉ bằng phân nửa so với vụ chính, nhưng bù lại là giá hành giống giảm mạnh từ gần 40.000 đồng/kg xuống dưới 20.000 đồng/kg, nên người trồng vẫn thu được lợi nhuận khá cao.

Theo tính toán của anh Điền, chi phí đầu tư cho quá trình sản xuất chỉ khoảng từ 3 đến 4 triệu đồng/công, thì trồng 1 công cây củ hành tím sẽ thu lợi nhuận từ 6 đến 8 triệu đồng là chắc chắn. Từ đó nhiều hộ nông dân chọn cây hành tím là cây trồng chủ lực của gia đình. Anh Điền cho biết thêm: Hiện tại gia đình anh đang tiếp tục cải tạo đất để chuẩn bị xuống giống vụ hành tím chính vụ, với diện tích 10,5 công.

Hiện nay, nông dân các xã ven biển của huyện Duyên Hải đang khẩn trương thu hoạch vụ hành tím mùa nghịch để chuẩn bị đất cho vụ sản xuất chính. Vụ sản xuất hành tím mùa nghịch này nông dân trồng hơn 150 ha, tập trung tại các xã Trường Long Hòa, Dân Thành và Đông Hải; trong đó, nhiều nhất là xã Trường Long Hòa với hơn 100 ha.

Theo ghi nhận của nhiều nông dân, nguyên nhân dẫn đến diện tích trồng cây củ hành tím tăng nhanh, là do loại cây trồng này có ưu điểm so với các loại cây màu truyền thống ở địa phương như: dưa hấu, khoai lang là thời gian thu hoạch khá ngắn, chỉ 60 ngày, ít sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc, giá cả đầu ra khá ổn định, có thể bảo quản được thời gian dài và điều quan trọng hơn có thể gieo trồng quanh năm.


Có thể bạn quan tâm

Trạm khuyến nông huyện Trần Đề tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cua biển Trạm khuyến nông huyện Trần Đề tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cua biển

Phòng kinh tế hạ tầng phối hợp Trạm khuyến nông huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cua biển bằng nguồn giống sinh sản nhân tạo cho 30 nông dân ở xã Lịch Hội Thượng.

28/08/2015
Cần sự quyết tâm của các địa phương Cần sự quyết tâm của các địa phương

Sử dụng xung điện và chất nổ, chất độc để khai thác thủy sản là hành động hủy diệt nguồn lợi thủy sản, phá hủy sinh cảnh và gây ô nhiễm môi trường sống của các loài thủy sản, vi phạm nghiêm trọng Pháp lệnh Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành có liên quan, UBND các tỉnh, thành trong cả nước đã ban hành nhiều văn bản quy định nghiêm cấm các hành vi nói trên.

28/08/2015
Doanh nghiệp thu mua sản phẩm thủy sản của Hậu Giang còn yếu Doanh nghiệp thu mua sản phẩm thủy sản của Hậu Giang còn yếu

Trên địa bàn tỉnh hiện có 4 nhà máy chế biến cá tra, hàng chục thương lái trong và ngoài tỉnh thu mua cá đồng. Thế nhưng, thay vì sử dụng nguồn thủy sản nguyên liệu của người dân Hậu Giang thì các doanh nghiệp, cũng như thương lái thường chọn mua sản phẩm từ các tỉnh khác.

28/08/2015
Sân chơi lớn cho DN thủy sản Sân chơi lớn cho DN thủy sản

Thị trường nội địa với hơn 90 triệu dân, nhu cầu tiêu dùng thủy sản ngày càng tăng cao, kèm theo đó là sự phát triển của ngành công nghiệp bán lẻ… là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp thủy sản tăng doanh số bán hàng.

28/08/2015
Xây dựng thương hiệu vịt Đồng Tháp tầm nhìn chiến lược Xây dựng thương hiệu vịt Đồng Tháp tầm nhìn chiến lược

Để xây dựng và hoàn thiện chuỗi ngành hàng vịt, các chuyên gia đầu ngành đã đề xuất nhiều sáng kiến hay để phát triển ngành hàng, trong đó ý tưởng xây dựng thương hiệu “Vịt Đồng Tháp” được đánh giá là táo bạo, thu hút được sự quan tâm từ dư luận.

28/08/2015