Duyên Hải (Trà Vinh) Trồng Cây Hành Tím Vụ Nghịch Lợi Nhuận Hơn 70 Triệu Đồng/ha

Từ đầu tháng 12, giá củ hành tím thương phẩm được thương lái thu mua tại ruộng có mức dao động từ 12.000 đồng đến 14.000 đồng/kg. Với mức giá này thì lợi nhuận thu được là hơn 70 triệu đồng/ha, chỉ sau 60 ngày trồng.
Vào trung tuần tháng 11/2014, anh Lê Văn Điền, ấp Cồn Trứng, xã Trường Long Hòa (Trà Vinh) thu hoạch 3 công cây hành tím, năng suất chưa đầy 1 tấn/công (một công là 1.000 m2), với giá bán 11.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí anh Điền thu về lợi nhuận hơn 16 triệu đồng.
Anh Lê Văn Điền cũng vừa thu hoạch xong 4,5 công cây hành tím vào đầu tháng 12, năng suất bình quân 1 tấn/công và đang tiến hành phơi khô tại ruộng. Anh Điền cho biết: Do đây là vụ sản xuất hành tím nghịch mùa nên năng suất không cao, nhưng với giá củ hành thương phẩm như hiện nay thì sau khi trừ các khoản chi phí anh thu về lợi nhuận gần 35 triệu đồng.
Đây là năm thứ 3 anh Lê Văn Điền chọn cây hành tím làm cây trồng chính của gia đình. Anh Điền cho biết: Trồng cây hành tím mùa nghịch tuy năng suất chỉ bằng phân nửa so với vụ chính, nhưng bù lại là giá hành giống giảm mạnh từ gần 40.000 đồng/kg xuống dưới 20.000 đồng/kg, nên người trồng vẫn thu được lợi nhuận khá cao.
Theo tính toán của anh Điền, chi phí đầu tư cho quá trình sản xuất chỉ khoảng từ 3 đến 4 triệu đồng/công, thì trồng 1 công cây củ hành tím sẽ thu lợi nhuận từ 6 đến 8 triệu đồng là chắc chắn. Từ đó nhiều hộ nông dân chọn cây hành tím là cây trồng chủ lực của gia đình. Anh Điền cho biết thêm: Hiện tại gia đình anh đang tiếp tục cải tạo đất để chuẩn bị xuống giống vụ hành tím chính vụ, với diện tích 10,5 công.
Hiện nay, nông dân các xã ven biển của huyện Duyên Hải đang khẩn trương thu hoạch vụ hành tím mùa nghịch để chuẩn bị đất cho vụ sản xuất chính. Vụ sản xuất hành tím mùa nghịch này nông dân trồng hơn 150 ha, tập trung tại các xã Trường Long Hòa, Dân Thành và Đông Hải; trong đó, nhiều nhất là xã Trường Long Hòa với hơn 100 ha.
Theo ghi nhận của nhiều nông dân, nguyên nhân dẫn đến diện tích trồng cây củ hành tím tăng nhanh, là do loại cây trồng này có ưu điểm so với các loại cây màu truyền thống ở địa phương như: dưa hấu, khoai lang là thời gian thu hoạch khá ngắn, chỉ 60 ngày, ít sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc, giá cả đầu ra khá ổn định, có thể bảo quản được thời gian dài và điều quan trọng hơn có thể gieo trồng quanh năm.
Có thể bạn quan tâm

Từ một loài cây trồng vô cùng gần gũi, anh Đinh Văn Nghêu (người Hrê), ngụ thôn Hoăn Vậy, xã Sơn Thành (Sơn Hà) đã biến cây chuối trở thành “gà đẻ trứng vàng” khi linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng và biết cách trồng tập trung, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đang ngày càng đòi hỏi phải có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn hiệu quả tình trạng hàng “dởm” tràn vào thị trường. Đó là hành động cần thiết để bảo vệ hàng Việt, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. TIN LIÊN QUAN

Kết quả kiểm tra 22 đơn vị với phân nửa là doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải ô tô và kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi cho thấy, đã có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực trong công tác kê khai, niêm yết và bán theo giá niêm yết.

Xác định phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, Hội LHPN xã Phước Nghĩa (huyện Tuy Phước) đã triển khai nhiều giải pháp, chương trình hỗ trợ đạt hiệu quả cao, tạo điều kiện việc làm, tăng thu nhập cho hội viên (HV)

Ðó là anh Nguyễn Trung Ðang, ở thôn Hòa Trung, xã Bình Tường (huyện Tây Sơn). Năm 2006, khi đang học tại Trường ÐH Bách khoa Ðà Nẵng, anh bị đau nặng nên tạm nghỉ học để chữa bệnh; sau đó gia đình lâm vào cảnh khó khăn, anh đành phải thôi học, ở nhà phụ giúp gia đình.