Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Được Mùa Lúa Đông Xuân

Được Mùa Lúa Đông Xuân
Ngày đăng: 21/05/2014

Những ngày này, thời tiết đang ở đỉnh điểm của nắng nóng, trên cánh đồng Mường Thanh, bà con nông dân cũng vào vụ thu hoạch lúa đông xuân 2013 - 2014. Trên khắp nẻo đường các xã của vùng lòng chảo huyện Điện Biên rộn rã tiếng người, tiếng máy.

Khuôn mặt đẫm mồ hôi, chị Đỗ Thị Mai, đội 8, xã Thanh Xương cho biết: Vụ đông xuân năm ngoái, thóc lép nhiều do đạo ôn, rầy nâu; chúng tôi đã nỗ lực cố gắng cứu lúa nhưng không hiệu quả. Năm nay năng suất cao hơn do gia đình gieo đúng khung thời vụ và khi lúa đang chuẩn bị làm đòng gặp mưa nên phát triển tốt; lúa gia đình tôi ước đạt khoảng 63 tạ/ha.

Đang vận chuyển lúa lên chiếc xe tải nhỏ, anh Vì Văn Hải, đội 3, xã Thanh Xương cho biết: Vụ mùa này, gia đình gieo cấy 2.000m2 giống lúa bao thai, tuy giá trị kinh tế không cao như bắc thơm số 7, nhưng giống này đỡ sâu bệnh hơn. Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi, nên ít sâu bệnh; bên cạnh đó, xã đã chỉ đạo nhân dân tuân thủ lịch gieo cấy, chuyển đổi giống, thăm đồng thường xuyên, không lạm dụng phân bón hóa học... Có thể nói, vụ này nông dân được mùa lúa.

Là một trong những xã trọng điểm sản xuất lúa vùng lòng chảo Mường Thanh, vụ đông xuân 2013 - 2014, xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên) gieo cấy gần 270ha với cơ cấu giống: bắc thơm số 7, lúa thuần, nếp, IR64, bao thai.

Ông Trần Văn Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Chăn cho biết: Vụ đông xuân 2012 - 2013, lúa toàn xã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sâu bệnh do không tuân thủ lịch thời vụ, một số loại giống cũ... Từ thực tế đó, vụ chiêm xuân 2013 - 2014, chính quyền xã kiên quyết chỉ đạo các đội, bản gieo đúng khung thời vụ; gieo cấy một số giống lúa mới thay vì chuyên canh giống bắc thơm số 7 như trước đây.

Cùng với đó, nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước cho một số chân ruộng trên cao, UBND xã chỉ đạo củng cố, nạo vét hệ thống kênh mương cấp 2, cấp 3 đồng thời cử cán bộ khuyến nông, cán bộ thủy lợi phối hợp với Hợp tác xã Thanh Chăn điều tiết nước tưới. Với sự chuẩn bị khá chu đáo, vụ đông xuân năm nay, năng suất lúa của Thanh Chăn ước đạt 63 tạ/ha, tăng 5 tạ/ha so với vụ đông xuân trước. 

Ông Phạm Văn Kiên, Trưởng phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Điện Biên cho biết: Vụ đông xuân năm 2013 - 2014, toàn huyện gieo cấy 4.652ha, đạt 100% kế hoạch.

Vụ lúa này, nông dân vùng lòng chảo đã đưa một số giống mới vào trồng thử nghiệm, như: TB28, DT39, PC15 là những giống có ưu điểm năng suất cao, dễ thâm canh; khả năng chống đổ, kháng bệnh bạc lá, đạo ôn tốt. Huyện chỉ đạo các xã thực hiện đúng khung thời vụ để đảm bảo năng suất; tổ chức tập huấn cho trên 4.000 lượt nông dân về quy trình kỹ thuật canh tác giống lúa mới... Qua kết quả thăm đồng của Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện cho thấy.

Vụ đông xuân 2013 - 2014 tình hình sâu bệnh giảm nhiều bởi các yếu tố: Mật độ gieo cấy đã đúng quy trình kỹ thuật, hạn chế lượng phân bón hóa học, nhất là phân đạm. Bên cạnh đó, nông dân các xã thăm đồng thường xuyên kiểm tra sát sao tình hình sâu bệnh. Nên tính đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích nhiễm sâu bệnh là 870ha. Có thể nói, vụ đông xuân năm nay năng suất lúa vùng lòng chảo khá cao, trung bình ước đạt 65 tạ/ha.

Vụ đông xuân 2013 - 2014, nông dân huyện Điện Biên được mùa lúa không chỉ bởi yếu tố “mưa thuận gió hòa” mà họ đã áp dụng hiệu quả KHKT, từ chuyển đổi cơ cấu giống, sát sao với đồng ruộng và từng bước "nói không" với lạm dụng thuốc BVTV, phân bón hóa học. Được mùa lúa, là động lực thúc đẩy nông dân bám đồng, bám đất để thêm nhiều mùa vàng bội thu.


Có thể bạn quan tâm

Hồ Tiêu Lộc Ninh Được Cấp Thương Hiệu Hồ Tiêu Lộc Ninh Được Cấp Thương Hiệu

Ngày 9-6-2014, ông Võ Đăng Khoa, Giám đốc trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch cho biết: Cục sở hữu trí tuệ vừa có quyết định (số 16420/QĐ-SHTT ngày 25-3-2014) về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm hồ tiêu Lộc Ninh của tỉnh Bình Phước.

11/06/2014
Các Giống Cam Không Hạt “Made In Vietnam” Các Giống Cam Không Hạt “Made In Vietnam”

Thời gian qua, các nhà khoa học trong nước đã chọn tạo thành công ba giống cam không hạt và đã được Bộ NN&PTNT cho phép chuyển giao vào sản xuất, bao gồm: cam mật không hạt, cam sành không hạt và cam V2.

11/06/2014
Thanh Long Rớt Giá, Dân Vẫn “Đua” Trồng Mới Thanh Long Rớt Giá, Dân Vẫn “Đua” Trồng Mới

Bình Thuận là tỉnh có diện tích trồng thanh long lớn nhất cả nước, trái thanh long được xem là “chìa khóa” xóa đói giảm nghèo, “bí quyết” để nông dân làm giàu. Tuy nhiên, hiện nay “cơn sốt” sản xuất, phát triển ồ ạt diện tích trồng thanh long trở thành “điểm nóng” đáng quan ngại.

11/06/2014
Cà Phê Việt Nam Bội Thu Trong Vụ Mùa 2013-2014 Cà Phê Việt Nam Bội Thu Trong Vụ Mùa 2013-2014

Thị trường cà phê toàn cầu, gồm cả arabica and robusta, sẽ thiếu hụt khoảng 11,3 triệu bao trong giai đoạn 2014-2015 - mức cao nhất trong vòng một thập kỷ qua.

11/06/2014
Nâng Giá Thu Mua Giải Pháp Giúp Ngư Dân Bám Biển Nâng Giá Thu Mua Giải Pháp Giúp Ngư Dân Bám Biển

Cảng cá Quy Nhơn, Bình Định là một trong những cảng cá quy mô lớn khu vực miền Trung, mỗi ngày ở đây có đến hàng trăm tàu cá cập cũng như xuất bến. Dù trong thời gian qua, tàu Trung Quốc tìm cách xua đuổi, đâm tàu cá ngư dân Việt Nam nhưng ngày nào ở cảng cá này cũng hoạt động nhộn nhịp bởi ngư dân vẫn quyết tâm vươn khơi.

30/06/2014