Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Được Mùa Hành Tím Ở Tân Thủy (Bến Tre)

Được Mùa Hành Tím Ở Tân Thủy (Bến Tre)
Ngày đăng: 06/04/2013

Từ bao đời nay, nông dân xã Tân Thủy (Ba Tri - Bến Tre) luôn gắn bó với nghề trồng hoa màu. Trong đó, nhiều nông dân đổi đời nhờ hành tím.

Trồng hành tím cũng phải luân vụ. Xã có 6 ấp đều trồng hành tím, nhiều nhất là ở ấp Tân Bình (20 ha). Hướng dẫn chúng tôi trên những cánh đồng hành tím, ông Lê Thanh Bình - Chủ tịch Hội Nông dân xã giới thiệu, tổng diện tích gieo trồng hoa màu của xã là 412 ha, trong đó cây hành tím chiếm 73 ha. Sản lượng hành tím năm nay đạt 475 tấn. Hàng năm, vào hai tuần đầu của tháng 9 âm lịch, bà con bắt đầu xuống giống hành tím, sau 65 ngày thu hoạch phục vụ Tết Nguyên đán. Năm nay, số người trồng hành giảm một nửa, so với mọi năm, bởi lo sợ thời tiết không thuận lợi. “Cũng từ đó, giá hành tím năm nay rất cao, đầu vụ giá lên tới 25.000 đồng/kg, còn hiện nay cũng khoảng 12.000 - 15.000 đồng/kg. Cứ một công hành tím, nông dân thu hoạch từ 1,5 - 1,8 tấn” - ông Bình nói.

Để hiểu rõ hơn về hiệu quả của việc trồng hành tím, chúng tôi đến hộ ông Huỳnh Ngọc Diệu - ấp Tân Bình, là một nông dân trồng nhiều hành tím, cho biết để có được những củ hành to và màu đẹp, đòi hỏi người trồng phải nắm rõ kỹ thuật chọn giống và bón phân. Trước khi xuống giống, phải cày đất, rải phân lân đối với đất phèn. Sau 10 - 15 ngày, bón lót phân NPK 20-20-15, sau đó xuống giống, 7 ngày sau tưới hoặc rải phân Urê (còn gọi là phân trắng) một lần. Sau 15 ngày bón phân DAP, 3 - 4 ngày sau xịt thuốc, đây là giai đoạn quan trọng. 40 ngày tiếp theo bón phân NPK 16-16-8. Mỗi ngày tưới 2 lần nước, vào buổi sáng và chiều.

Ông Nguyễn Văn Hùng ở ấp Tân Bình cho biết, khi gieo hành được một tháng, ông trồng xen ớt, thu hoạch hành xong qua Tết thì thu hoạch ớt. Ông Trần Văn Hưởng trồng 1.000 m2 hành tím vừa bán được 14.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, còn lãi 15 triệu đồng.

Ông Trần Văn Hồng - Chủ tịch UBND xã Tân Thủy cho biết, hiện nay UBND xã đã thành lập Tổ sản xuất rau sạch, gồm 30 tổ viên, với tổng diện tích gần 50.000 m2. “Trong năm, Tổ đã nhận được sự hỗ trợ từ nguồn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm 101 triệu đồng, mỗi tổ viên nhận được 2 triệu đồng. Số tiền còn lại gửi ngân hàng, lấy lãi để cho vay đối với những hộ bị rủi ro trong quá trình sản xuất” - ông Hồng phấn khởi nói.


Có thể bạn quan tâm

Có Thể Trồng Bắp, Đậu Nành Trên Đất Trồng Lúa Có Thể Trồng Bắp, Đậu Nành Trên Đất Trồng Lúa

Đây là phần chính trong nội dung thông tư 47/2013/BNN-PTNT của Bộ NN-PTNT hướng dẫn việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm, kết hợp với nuôi trồng thủy sản trên đất lúa. Thời gian có hiệu lực là từ ngày 1-1-2014.

18/11/2013
Hội Nghị Triển Khai Dự Án 5.000 Ha Ca Cao Hội Nghị Triển Khai Dự Án 5.000 Ha Ca Cao

Ngày 16-11, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ Tiền Giang tổ chức Hội nghị triển khai dự án trồng 5.000 ha ca cao trên địa bàn tỉnh Tiền Giang với 100 đại biểu tham gia.

18/11/2013
Chính Sách Hỗ Trợ Người Trồng Mía Niên Vụ 2014 – 2015 Chính Sách Hỗ Trợ Người Trồng Mía Niên Vụ 2014 – 2015

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho người trồng mía, giúp bà con có điều kiện đầu tư tái sản xuất trong vụ tới, 14/11/2013, Công ty mía đường Trà Vinh tổ chức triển khai chính sách đầu tư, hỗ trợ cho nông dân trồng mía niên vụ 2014 - 2015 ở huyện Tiểu Cần. Chính sách này cũng được áp dụng cho các vùng nguyên liệu mía trên địa bàn toàn tỉnh Trà Vinh.

18/11/2013
Chuyển Diện Tích Cà Phê Già Cỗi Sang Trồng Ca Cao Chuyển Diện Tích Cà Phê Già Cỗi Sang Trồng Ca Cao

Ngoài việc tiếp tục trồng cây ca cao xen canh với vườn dừa, vườn điều, trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) cũng xem xét chuyển đổi một số diện tích cà phê già cỗi ở các tỉnh Tây Nguyên sang cây ca cao.

18/11/2013
Xử Lý Thành Công Bệnh Chổi Rồng Trên Cây Nhãn Xử Lý Thành Công Bệnh Chổi Rồng Trên Cây Nhãn

Xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) có diện tích vườn cây ăn trái 480ha, trong đó cây nhãn hơn 90ha. Diện tích nhãn này trước đây đều bị bệnh chổi rồng thiệt hại năng suất từ 30-100%. Nhờ ứng dụng hiệu quả kỹ thuật phòng chống bệnh nên năm nay phần lớn vườn nhãn ở xã đều khỏi bệnh từ 80-95%.

04/11/2013