Được mùa ghẹ

Những ngày qua, tại các vùng biển ngang như Bình Minh (Thăng Bình), Tam Thanh (Tam Kỳ), Tam Tiến (Núi Thành), nhiều phương liên tiếp trúng đậm ghẹ và tôm nhỏ, rạm biển, ghẹ dăm… Khu chợ hình thành trên bãi Biển Rạn (thôn Phước Lộc, xã Tam Tiến) sáng nào cũng đầy ắp các loại hải sản này. Ghẹ và các loại giáp xác được ngư dân đưa từ tàu vào bãi chất thành từng đống, được các tiểu thương cân ký đưa đi tiêu thụ.
Còn tại bãi biển Tam Thanh, các nghề lưới, đặt rập cũng bội thu ghẹ biển. Tại đây vào mỗi sáng, nhiều chiếc xuồng nhỏ vào bờ với những tấm lưới dính ghẹ dày đặc trong khoang. Nhiều ngư dân phải huy động người thân cùng nhau gỡ ghẹ ra khỏi lưới… Hiện nay giá mỗi ký ghẹ bán tại Biển Rạn khoảng 10 nghìn đồng, còn các loại giáp xác chỉ có giá vài nghìn đồng/kg, chủ yếu được tiêu thụ vào các nhà máy chế biến thức ăn gia súc…
Ông Trần Văn Hiệp (thôn Hà Quang, xã Tam Tiến, Núi Thành) cho biết, chưa năm nào ghẹ và các loại giáp xác xuất hiện nhiều như năm nay. Ông Hiệp làm nghề giã cào, mỗi ngày phương tiện của ông khai thác được hàng tạ ghẹ và các loại hải sản khác. Ông Hiệp cho biết ghẹ xuất hiện nhiều ở ngư trường cách bờ khoảng 1 hải lý nên nhiều nghề có thể khai thác được loại hải sản này.
“Nhiều nhất là vùng ven bờ thuộc xã Bình Nam, Bình Minh (Thăng Bình). Phương tiện chúng tôi làm nghề giã cào nên mục đích chính không phải khai thác loại hải sản này, nhưng vì ghẹ quá nhiều ở tầng đáy nên đêm nào cũng khai thác được sản lượng lớn. Ghẹ biển ngon nhưng loại mà ngư dân khai thác được hiện nay có kích cỡ còn quá nhỏ, lại không chắc lắm nên bán giá thấp, hiệu quả kinh tế không cao” – ông Hiệp nói.
Ghẹ và các loại giáp xác nhỏ được ngư dân khai thác với số lượng lớn cho thấy nguồn lợi thủy sản ven bờ hiện khá dồi dào nhưng cũng khiến nhiều người lo lắng. Bởi đây là những loại hải sản có thể phát triển, sinh sản và là nguồn thức ăn chính cho các loài cá, tôm, mực… có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, các loại giáp xác hiện nay chủ yếu được khai thác bằng nghề giã cào - loại hình đánh bắt dễ làm cạn kiệt nguồn lợi.
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù sản xuất muối tăng mạnh do thuận lợi về thời tiết, song nhờ triển khai mua tạm trữ, nên giá muối một số vùng trong nước tăng nhẹ so với tháng trước.

Giá lúa gạo ở ĐBSCL đang dao động ở mức thấp, sức tiêu thụ chậm khiến nông dân và thương lái như ngồi trên lửa. Trong khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng rối bời vì sản lượng tồn kho nhiều nhưng đầu ra cứ ì ạch. Thị trường lúa gạo diễn biến trong cảnh chợ chiều đìu hiu.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra Việt Nam đang tốt hơn nhờ thị trường Trung Quốc.

Đà tăng của giá cao su tại Tokoyo chững lại do tín hiệu tiêu cực từ lĩnh vực sản xuất Trung Quốc và Mỹ.

Gạo Việt được mùa mất giá chính là do các nhà khoa học đã quá thành công trong việc nâng cao năng suất mà bỏ qua chất lượng.