Được Mùa, Chưa Được Giá

Cho đến thời điểm này, sản lượng khai thác hải sản 8 tháng đầu năm được 125.912 tấn, đạt 67,35% kế hoạch năm và tăng 101,5% so cùng kỳ năm ngoái. Theo đánh giá từ Chi cục Thủy sản, những tháng đầu năm do thời tiết và ngư trường không thuận lợi, gió bấc thổi mạnh nên hoạt động khai thác theo đó gặp không ít khó khăn, hầu như tàu thuyền ít hoạt động trên biển.
Qua đến vụ cá nam, cá nổi xuất hiện không nhiều. Những ngành nghề đánh bắt cá nổi gặp nhiều khó khăn. Sản lượng đánh bắt chưa cao nhưng giá thành sản phẩm lại thấp. Phải đến 2 tháng gần đây, tình trạng cá nổi mới xuất hiện, mang lại hiệu quả cho ngư dân. Tại các bến cảng, giá cá nục được các vựa thu mua từ 8.000 – 10.000đồng/ký, cá thu ảo dao động 20.000 – 22.000đồng/ký...
Anh Nguyễn Văn Năm (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) cho biết: “Mới 2 tháng nay mới có cá, nhưng cũng chưa bằng mọi năm. Bây giờ giá dầu cao, trừ phí tổn, nên lãi đủ để chia sẻ với anh em là mừng rồi”. Trong khi ngư trường và sản lượng đánh bắt chưa có gì khả quan, giá đầu ra sản phẩm lại thấp, khiến đời sống ngư dân cứ rơi vào vòng lẩn quẩn.
Thực tế, dù chưa hết vụ cá nam nhưng rõ ràng nhờ vào thời tiết và ngư trường thuận lợi nên trong 2 tháng 7 và 8, các chủ tàu thuyền ở hầu hết các địa phương mới thật sự có động lực vươn khơi. Trong một năm, mùa cá nam bao giờ cũng được ngư dân trông đợi, vì đây là thời điểm thích hợp nhất về thời tiết và ngư trường để khai thác. Hy vọng những tháng còn lại của vụ cá nam sẽ giúp ngư dân có thêm những khoang cá đầy và được giá.
Có thể bạn quan tâm

Theo các thương lái trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giá hồ tiêu bắt đầu hạ nhiệt, hiện đang đứng ở mức 205 - 210 ngàn đồng/kg, giảm 10 ngàn đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 7. Giá tiêu sọ vẫn đứng ở mức cao 300 ngàn đồng/kg, chỉ giảm từ 1 - 2 ngàn đồng/kg so với trước.

Ngày 28/7/2015, tại ruộng mía của nông dân Kim Thane, ấp Soài Rùm, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh tổ chức trình diễn và hội thảo máy vô chân mía cho nông dân trồng mía ở các xã vùng mía nguyên liệu của huyện Trà Cú.

Công ty Mía đường Nghệ An vừa thông qua chính sách hỗ trợ đối với các diện tích trồng mía tối thiểu 0,15ha trở lên trong vùng quy hoạch của công ty, điều kiện bắt buộc đi kèm là phải sử dụng giống mía sạch bệnh chồi cỏ.
Đa số diện tích trồng ngô ở Khánh Hòa được gieo trồng ở vùng đồi núi nên từ đầu năm đến nay, lượng mưa ít khiến cây ngô bị giảm năng suất.

Thời gian gần đây, do nhiều yếu tố tác động như giá vật tư nông nghiệp tăng trong khi giá đầu ra của nhiều loại nông sản xuống thấp khiến người nông dân ít mặn mà với ruộng đồng. Do đó, vấn đề cần đặt ra là phải tìm được “phương thuốc” để giúp người nông dân tăng thêm thu nhập và gắn bó với “bờ xôi, ruộng mật”.