Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dùng Vỏ Lạc Cải Tạo Ruộng Và Nguồn Nước Nhiễm Kim Loại Độc

Dùng Vỏ Lạc Cải Tạo Ruộng Và Nguồn Nước Nhiễm Kim Loại Độc
Ngày đăng: 17/07/2012

Nghiên cứu trên được đăng trên Tạp chí Môi trường và Quốc tế cho thấy, đồng là một khoáng chất cần thiết cho sự sống, tuy nhiên, nếu hàm lượng cao trong cơ thể sống, nó sẽ gây hại. Khi các nhà máy, khu công nghiệp thải các chất trên ra đất, nguồn nước với hàm lượng cao chất này sẽ tạo ra sự nguy hại nghiêm trọng tới cây trồng và hệ sinh thái dưới nước. Các ngành công nghiệp luôn thải ra ngoài môi trường các chất thải độc hại trên bao gồm ngành công nghiệp tẩy rửa và mạ kim loại, các nhà máy sản xuất carton và bột giấy, các khu vực sản xuất bột gỗ, công nghiệp phân bón…

Thông thường, nếu xử lý nguồn nước bị nhiễm bẩn kim loại này phải nhờ tới một quá trình phức tạp và tốn kém: kết tủa muối đồng, trao đổi ion, điện phân và sự hút bám lên các máy lọc carbon hoạt hóa thường được sử dụng để loại bỏ ion đồng ra khỏi nước thải công nghiệp bị nhiễm. Còn đối với các khu đất nông nghiệp bị nhiễm các phóng xạ kim loại thì phải xới đất lên, tháo nước vào sau đó làm sạch bằng quy trình trên.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại trường ĐH Mersin (Thổ Nhĩ Kỳ) đã nghiên cứu khả năng hấp thụ các chất thải trong nước bằng một số chất thì phát hiện ra, vỏ lạc có khả năng đảm nhận công việc này rất hữu hiệu, kế tiếp là mùn cưa cây thông. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng, nước thải càng tiếp xúc với vỏ củ lạc lâu bao nhiêu thì quá trình xử lý càng hiệu quả bấy nhiêu. Vỏ củ lạc có thể loại bỏ 95% ion đồng trong khi mùn của cây thông chỉ loại bỏ được 44%. Quá trình lọc đạt hiệu quả cao nếu nước hơi có tính acid.


Có thể bạn quan tâm

Quỳnh Lưu Mở Lối Làm Giàu Từ Cây Hương Bài Quỳnh Lưu Mở Lối Làm Giàu Từ Cây Hương Bài

Nhằm thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả trên diện tích đất vườn đồi tại các xã miền núi huyện Quỳnh Lưu, mấy năm trở lại đây, bà con nông dân đã chủ động đưa vào trồng cây nguyên liệu hương bài. Đây được coi là cây trồng phù hợp loại đất đồi cao, khó khăn về nguồn nước, dễ trồng, dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

30/06/2014
Chuyển Giao Kỹ Thuật Cho Người Nuôi Tôm Cần Nhìn Từ Thực Tiễn Chuyển Giao Kỹ Thuật Cho Người Nuôi Tôm Cần Nhìn Từ Thực Tiễn

Ông Nguyễn Tấn Sỹ, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Mương Ðường, xã Tạ An Khương, bộc bạch: “Phương pháp nuôi tôm của tôi chủ yếu là phơi đầm, bón vôi, thả tôm giống và định kỳ bắt tôm hằng tháng. Ðó là những gì học được từ 4 lớp tập huấn. Thế nhưng, rủi ro vẫn còn, thu nhập chưa bền vững, chưa thể lấy sổ đỏ về nhà”.

28/11/2014
Thăng Bình Tái Cơ Cấu Ngành Nông Nghiệp Thăng Bình Tái Cơ Cấu Ngành Nông Nghiệp

UBND huyện Thăng Bình vừa ban hành kế hoạch hành động để thực hiện đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”. Mục tiêu chung của kế hoạch là chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ phân tán sang tập trung, nâng cao chất lượng, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế.

30/06/2014
Cá Hồng Mỹ Đối Tượng Nuôi Mới Cá Hồng Mỹ Đối Tượng Nuôi Mới

Khá phổ biến ở các tỉnh phía Bắc nhưng cá hồng Mỹ còn xa lạ với người nuôi ở Khánh Hòa. Vì thế, đề tài cấp tỉnh “Chuyển giao công nghệ sản xuất giống nhân tạo cá hồng Mỹ tại Khánh Hòa” được thực hiện nhằm phát triển thêm đối tượng nuôi mới cho người dân địa phương.

28/11/2014
Quả Ngọt Trên Vùng Đất Chua Quả Ngọt Trên Vùng Đất Chua

Trên đồng đất phèn nặng trồng lúa kém hiệu quả, tự dưng dân ấp 18 (xã Khánh Thuận, huyện U Minh, Cà Mau) thấy hàng ngàn trụ bê tông (giá thể cho thanh long) xuất hiện. Có người xì xầm nói anh em Ba Phước bị đãng trí, đem tiền bỏ biển.

30/06/2014