Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dừng thu thuế xuất khẩu với sắn

Dừng thu thuế xuất khẩu với sắn
Ngày đăng: 05/09/2015

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 4/9, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 141 thông báo dừng thực hiện Thông tư số 63 (ban hành ngày 6/5 liên quan đến sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng sắn).

Theo đó, kể từ ngày 5/9, các mặt hàng sắn xuất khẩu thực hiện theo Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế với mức thuế suất thuế xuất khẩu 0% cho đến khi có văn bản mới của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các cơ quan có liệu quan nghiên cứu sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng sắn áp dụng cho năm 2016 theo đúng trình tự thủ tục quy định.

Bộ này sẽ tiếp tục theo dõi để có lộ trình tăng dần mức thuế suất thuế xuất khẩu sắn cho phù hợp với lộ trình áp dụng xăng sinh học và tình hình thực tế về sản xuất, tiêu thụ sắn trong nước, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người nông dân trồng sắn.

Trước đó, ngày 6/5, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 63 quy định thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng sắn là 5% với hiệu lực thi hành từ ngày 20/6. Tuy nhiên, nhiều địa phương như Gia Lai, Bình Định và các doanh nghiệp xuất khẩu sắn lát tại TPHCM, Gia Lai, Bình Định đã “kêu cứu”.

Vì thế, ngày 29/7, Bộ Tài chính đã có công văn báo cáo Thủ tướng đề nghị: Cho phép tạm dừng việc thực hiện Thông tư số 63 nhằm tháo gỡ khó khăn ngay cho doanh nghiệp và người nông dân trồng sắn đối với vụ mùa năm nay.

Đến ngày 26/8, Văn phòng Chính phủ có công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc với đề nghị của Bộ Tài chính.


Có thể bạn quan tâm

Trước việc trà xuất khẩu bị trả về nghiêm túc xem xét lại Trước việc trà xuất khẩu bị trả về nghiêm túc xem xét lại

Phía Đài Loan (Trung Quốc) cho rằng trà Việt Nam có dư lượng hoạt chất fipronil vượt quá ngưỡng 0,002ppm nên “không đảm bảo chất lượng”.

15/06/2015
Phát triển chim yến ở Nam Trung bộ Phát triển chim yến ở Nam Trung bộ

Theo điều tra thống kê của Cty Yến sào Khánh Hòa, năm 2014 toàn quốc có 237 hang yến tự nhiên, tập trung vùng duyên hải Nam Trung bộ.

15/06/2015
Đậu phộng lãi 30-40 triệu đồng/ha Đậu phộng lãi 30-40 triệu đồng/ha

Thời điểm hiện nay, nông dân trồng đậu phộng trên địa bàn huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) đang bước vào mùa thu hoạch.

15/06/2015
Nắng nóng, rau xanh tăng giá Nắng nóng, rau xanh tăng giá

Nắng nóng kéo dài khiến giá rau xanh tại Phú Yên bắt đầu tăng mạnh.

15/06/2015
Cấp 90 tấn hóa chất phòng, chống dịch bệnh thủy sản Cấp 90 tấn hóa chất phòng, chống dịch bệnh thủy sản

Được biết, trong đợt này ngoài tỉnh Quảng Nam, Chính phủ cấp 80 tấn hóa chất Chlorine 65% min cho tỉnh Trà Vinh phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

15/06/2015