Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dùng Phương Pháp Thụ Tinh Nhân Tạo Cho Cá Nheo

Dùng Phương Pháp Thụ Tinh Nhân Tạo Cho Cá Nheo
Ngày đăng: 17/05/2012

Được sự giúp đỡ về kỹ thuật của Chi cục thủy sản Yên Bái, anh Trần Văn Phương, xã Vân Hội, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã áp dụng thử nghiệm phương pháp thụ tinh nhân tạo cho cá nheo và bước đầu đạt kết quả rất khả quan.
 
Được sự giúp đỡ về kỹ thuật của Chi cục thủy sản Yên Bái, anh Trần Văn Phương, xã Vân Hội, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã áp dụng thử nghiệm phương pháp thụ tinh nhân tạo cho cá nheo và bước đầu đạt kết quả rất khả quan.

Theo anh Phương, tỷ lệ cá nở còn thấp do nhiệt độ môi trường cao ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh. Tuy nhiên, tỷ lệ cá con sống sau khi nở rất cao, đạt trên 95%, và sinh trưởng tốt. 

Hiện gia đình anh đang xây dựng phòng lạnh để đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng trong quá trình thụ tinh và ấp trứng nhằm tăng tỷ lệ sinh nở của cá con. 

Gia đình anh Phương bắt đầu nuôi cá nheo từ tháng 6/2011 với gần 4.000 con giống, đến nay đàn cá phát triển rất tốt, có con đạt trọng lượng trên 3kg và bắt đầu cho sinh sản. Bình thường, cá nheo chỉ sinh sản ngoài tự nhiên ở sông, suối và tỷ lệ nở con cũng không cao và rất khó sinh sản ở môi trường khác. 

Gia đình anh Phương đã kéo dẫn trên 2km đường ống nước từ trong rừng về ao nuôi nên môi trường nước luôn sạch, không bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho cá phát triển nhanh. 

Với việc sản xuất cá nheo giống bằng phương pháp trên, Yên Bái trở thành tỉnh đầu tiên ở miền Bắc thành công trong lĩnh vực này./.

Có thể bạn quan tâm

Phúc Bồn Tử Ở Độ Cao 1.500m Phúc Bồn Tử Ở Độ Cao 1.500m

Đầu những năm 2000, Công ty Agropac đã đưa cây phúc bồn tử từ Pháp về trồng thành công trên vùng đất xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, rồi sau đó chuyển giao cho nông dân xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng sản xuất theo hướng công nghệ cao cho đến ngày nay.

02/12/2014
Chăn Nuôi Gà Trên Đệm Lót Sinh Học Chăn Nuôi Gà Trên Đệm Lót Sinh Học

Qua thử nghiệm ở một số địa phương cho thấy, chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học giúp giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí, gà phát triển đồng đều, ít bị bệnh, lông tơi mượt và sạch, quản lý nuôi dưỡng đơn giản; tốc độ sinh trưởng nhanh, sau 70 ngày nuôi gà có tỷ lệ sống cao (98%), đạt 2,2 kg; khả năng sinh sản tốt, đạt từ 170-180 quả trứng/năm.

07/07/2014
Cà Mau Bảo Vệ Nguồn Lợi Cá Đồng Bắt Đầu Từ Ý Thức Của Người Dân Cà Mau Bảo Vệ Nguồn Lợi Cá Đồng Bắt Đầu Từ Ý Thức Của Người Dân

Vào mùa khô, mùa thu hoạch cá đồng, người nuôi cá lựa bắt những con cá lớn để bán, con nào còn nhỏ giữ lại để làm cá giống cho mùa sau. Khi mùa mưa đến, cá mang trứng ra môi trường tự nhiên để đẻ con. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm cả cá mẹ và cá non bị săn bắt ráo riết, nếu không có biện pháp bảo vệ kiên quyết thì nguồn lợi cá đồng sẽ cạn kiệt nhanh.

07/07/2014
Nông Dân Xã Đồng Nai Đã “Nản” Với Ca Cao? Nông Dân Xã Đồng Nai Đã “Nản” Với Ca Cao?

Những năm trước, nông dân xã Đồng Nai (Bù Đăng - Bình Phước) vui mừng vì trồng xen ca cao trong vườn điều cho hiệu quả kinh tế cao. Hai năm qua, người trồng ca cao ở đây lại “nản” vì giá cả thất thường và nấm bệnh xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều nhà vườn có kinh nghiệm, giá ca cao đang ổn định và vấn đề sâu bệnh không đáng ngại, chỉ cần chủ động chăm sóc, phòng trị bệnh, cây sẽ cho năng suất cao.

02/12/2014
Lựa Chọn Giống Rau Màu Canh Tác Trong Mùa Mưa Lựa Chọn Giống Rau Màu Canh Tác Trong Mùa Mưa

Thời gian qua nhờ trồng rau màu, nhiều hộ dân ở Sóc Trăng đã có thu nhập ổn định. Ưu điểm của mô hình này là không cần nhiều đất sản xuất, có thể canh tác quanh năm, chỉ cần nông dân siêng năng và chọn cây trồng thích hợp với điều kiện thời tiết và nhu cầu thị trường.

07/07/2014