Dùng biogas, đun nấu thả ga

Thời hiện đại, các siêu thị, cửa hàng điện máy đắt hàng như tôm tươi, không ít gia đình nơi đây vẫn trung thành với bếp củi, rơm rạ.
Ai cũng biết là tốn công hơn đấy, bụi bặm hơn đấy, nhưng gánh nặng chi tiêu lại giảm bớt một phần.
Gần chục năm trở lại đây, khi chăn nuôi từng bước phát triển, chiếc hầm biogas mới xuất hiện ở Thượng Nông.
Thấy người ta chẳng cần mua gas ngoài đại lý; không cần mua điện của nhà nước; không cần kiếm củi đun mà lúc nào cũng có lửa để nấu cám lợn, đun nước sôi, ai nấy cũng đều ao ước. Thế nhưng, thích là một chuyện, còn thực hiện được giấc mơ ấy không lại là chuyện khác.
Bởi, đầu tư cho một công trình mất cả con nghé (trâu con).
Theo cán bộ khuyến nông xã Thượng Nông, tỷ lệ hộ chăn nuôi sử dụng hầm biogas vẫn còn rất hạn chế. Phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi chủ yếu vẫn là ủ phân hoặc làm thức ăn cho cá.
Nếu tình trạng trên tiếp tục diễn tiến, thì chắc chắn khoảng 5 – 10 năm nữa môi trường sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Từ năm 2013, khi triển khai dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con đầu tư xây dựng công trình khí sinh học.
Xét về bài toán kinh tế, khi sử dụng hầm biogas đem lại đa lợi ích: Vừa tận dụng được nguồn khí đốt, giảm chi phí mua chất đốt; sử dụng bã thải để tưới cho cây trồng thay phân bón, làm thức ăn cho cá...
Và quan trọng hơn đó là môi trường sống luôn được bảo đảm an toàn.
Chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Hanh ở khu 5, xã Thượng Nông – người mới đầu tư xây dựng hầm biogas dung tích 9 m3 , được hỗ trợ 3 triệu đồng từ dự án.
Với quy mô chăn nuôi 2 con bò, 1 lợn nái sinh sản.
“Chỉ sau 7 ngày lắp đặt hầm composit là có gas đun nấu "tẹt ga" rồi chú ạ.
Mới đầu, khi sử dụng khí sinh học cứ thấy có mùi trứng thối, về sau mới biết đó là do khí H2S lẫn vào.
Chỉ cần mua một thiết bị lọc khí H2S là an tâm, vì mọi mùi khó chịu đã bị tiêu diệt”, ông Hanh nói.
Khi hỏi về kỹ năng vận hành hầm biogas, ông Hanh chia sẻ rằng: "Vợ tôi được cán bộ kỹ thuật tập huấn mấy ngày liền trên xã, ghi chép đầy đủ lắm.
Từ kỹ thăng phá váng, tỷ lệ pha nước và bã phân bao nhiêu là vừa... đều được học hết thảy”.
Nguồn bã thải từ hầm biogas, ông Hanh tưới vào vườn rau và mấy luống ngô trong vườn, được cung cấp đầy đủ dưỡng chất chúng lớn vù vù, xanh mướt mát.
Rời nhà ông Hanh, chúng tôi đến thăm trang trại của ông Nguyễn Mạnh Thắng (khu 2, xã Thượng Nông).
Khu vực chăn nuôi có nhiều loài vật rất thú vị như gà tây, lợn rừng, lợn thịt, ngỗng và ao cá...
Trước đây, nguồn phân thải ra từ trang trại chủ yếu được thải xuống ao để nuôi cá, nhưng thải nhiều quá sợ gây ra ô nhiễm, ông Thắng quyết định đầu tư xây dựng hầm biogas để xử lý phân và nước thải.
Từ đó, trang trại vừa sạch đẹp, vật nuôi cũng được bảo vệ tốt hơn.
Có thể bạn quan tâm

Kết quả bước đầu cho thấy giống khoai tây Dimant phát triển khá, ít sâu bệnh, có năng suất cao, màu sắc củ vàng, đẹp, chất lượng thơm ngon. Qua hơn 3 tháng thực hiện, đến nay mô hình trồng khoai tây vụ đông ở thôn Tân Thủy, xã Tân Phúc đang cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt từ 150 đến 170 tạ/ha. Với giá bán bình quân hiện nay từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, nông dân thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng/sào, cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa và ngô.

Vẫn là những người nông dân ấy, vẫn là những cánh đồng thẳng cánh cò bay, nhưng, bàn tay “bà đỡ” đang giúp những người nông dân được tiếp cận với phương thức sản xuất hiện đại, có ứng dụng khoa học - kỹ thuật, được trở thành một nhân tố trong chuỗi liên kết sản xuất, để rồi đây, họ có cơ hội vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Táo ở Bàng La được nhiều người dân đất cảng ưa thích bởi có vị ngọt thanh, giòn, thơm, mọng nước mà hiếm loại táo ở nơi khác có được. Về mảnh đất ven biển dịp này là những chiếc xe máy chở táo đi lại tấp nập dọc con đường dẫn vào vườn táo đầy quả đang chuyển màu vàng nhạt chờ tay người hái.

Hiện đã có trên 80% diện tích dưa hấu tại Tân Hưng được bán cho thương lái với giá từ 5.000 - 8.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí, nông dân lời từ 150 - 180 triệu đồng/ha. Ông Phạm Văn Bé Ba (57 tuổi, ngụ ấp Hưng Hòa, xã Tân Hưng) cho biết gia đình ông trồng 3 công dưa hấu bán được gần 60 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông còn lời 50 triệu đồng.

Cây cam Bù thích hợp với vùng đất đỏ đồi núi, khí hậu nóng ẩm, trồng chủ yếu ở các xã Sơn Mai, Sơn Trường, Sơn Thọ, Sơn Phúc, Sơn Thuỷ, Sơn Kim, Sơn Tây, Sơn Lĩnh. Cam Bù trồng 3 năm là có thể thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài 7-10 năm. Mỗi gốc cam trưởng thành sẽ cho thu hoạch từ 30-40kg, trọng lượng mỗi quả 250g-350g, đặc biệt có những cây lên tới 120-150kg.