Đưa vào vận hành 05 máy phun thuốc bảo vệ thực vật công suất lớn

Mỗi máy được đầu tư với giá thành 25 triệu đồng, trong đó vốn hỗ trợ cây lúa nước dành cho công tác khuyến nông theo Nghị định 42/CP là 10 triệu đồng/máy, phần còn lại do nông dân tự đối ứng.
Vận hành máy phun thử nghiệm ở Phước Hưng
Máy phun thuốc bảo vệ thực vật công suất lớn do cơ sở Lâm Mười, ấp Hòa Thuận, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang cung cấp. Máy đạt các tiêu chuẩn và được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng sáng chế vào năm 2007.
Cấu tạo chính của máy gồm khung thép dài 03 mét, 03 bánh xe bằng thép, đường kính hai bánh lớn nhất là 2,3 mét, bánh nhỏ nhất 01 mét, trọng lượng toàn bộ phận 300 kg. Máy được vận hành bằng động cơ xăng có công suất 07 mã lực, có hệ thống hộp số điều khiển gồm 5 cấp, có thùng chứa 220 lít.
Máy được thiết kế hệ thống bơm hút nước và hệ thống phun với mỗi máy từ 15 - 27 mét, mỗi péc phun cách đều nhau 40cm, công suất hoạt động là 02 ha/giờ, máy được vận hành chỉ với 01 hoặc 02 lao động.
Máy vận hành trong mọi địa hình, phù hợp với đồng ruộng khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nên hiện nay máy của cơ sở Lâm Mười đã có mặt tại các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, và huyện Trà Cú là đơn vị đầu tiên của tỉnh Trà Vinh đặt mua máy phục vụ sản xuất lúa hè thu.
Ngoài chức năng phun thuốc bảo vệ thực vật, máy còn được sử dụng trong việc vận chuyển lúa giống, vật tư phân bón, hay dùng làm máy kéo các dụng cụ sạ hàng rất tiện lợi.
Qua các buổi trình diễn nhiều nông dân có mặt cho rằng, máy có nhiều ưu điểm, sẽ làm giảm bớt công lao động của nông dân mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt là việc sử dụng máy rất an toàn cho người sử dụng./.
Có thể bạn quan tâm

Gia đình anh Ma Văn Biểu ở thôn Đắk R’Tăng, xã Quảng Tân (Tuy Đức - Đắk Nông) đã lâm vào cảnh “trắng tay” khi vườn hồ tiêu chưa cho thu hồi vốn đã “vội” chết rụi vì bệnh chết nhanh.

Tam Bình (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) có diện tích trồng sầu riêng chuyên canh khá lớn với hơn 1500 ha, còn lại hơn 100 ha trồng xen với các loại cây ăn trái khác như cây sapo, vú sữa, mít…. Nhằm phát huy thế mạnh của các giống cây ăn trái chủ lực của tỉnh, ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất trái cây an toàn theo tiêu chuẩn GAP; trong thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ của các ngành các cấp, các đoàn thể và nhất là của cơ quan khuyến nông, xã Tam Bình đã triển khai xây dựng các mô hình về “Sản xuất sầu riêng đạt chứng nhận VietGAP”.
Hiện nay, nhà vườn trồng thanh long chuyên canh tại các xã thuộc huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang gặp rất nhiều khó khăn do giá thanh long đang nằm ở mức thấp. Hơn nửa, dịch bệnh trên thanh long đang bùng phát một cách khó kiểm soát khiến cho nhà vườn trồng thanh long lo lắng hơn.

Từ gốc dứa trồng muộn vẫn cho thu hoạch với những quả thơm ngon, gia đình anh Phạm Đăng Luân, thôn Na Mạ 1, xã Bản Lầu (Mường Khương - Lào Cai) đã quyết định mở rộng diện tích dứa trái vụ. Không chỉ tiết kiệm chi phí sản xuất, dứa trái vụ còn giúp gia đình anh có thêm thu nhập nhờ đầu ra thuận lợi.

Ngày 28/8/2015, tại xã Hàm Trí (Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình thâm canh thanh long bền vững.