Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dừa Khô, Dừa Giống Rủ Nhau Lao Dốc Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Dừa Khô, Dừa Giống Rủ Nhau Lao Dốc Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long
Ngày đăng: 14/05/2012

Nhu cầu thấp, nguồn cung dồi dào tiếp tục kéo giá dừa nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL giảm mạnh trong những ngày qua. Không chỉ dừa nguyên liệu, giá dừa giống cũng quay đầu giảm nhanh.

Ông Phan Tấn Tài, thương lái mua dừa tại ấp Mỹ Thạnh, xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang cho biết, hiện dừa khô được được cánh thương lái mua tại vựa chỉ còn 25.000 – 30.000 đồng/chục (12 trái). Đối với trường hợp thương lái đến tại vườn của bà con nông dân thu mua thì có giá chỉ 20.000 – 22.000 đồng/chục, giảm 5.000 – 10.000 đồng/chục (tùy hình thức mua).

Tại Bến Tre - địa phương có diện tích dừa lớn nhất nước, dù ngành nông nghiệp địa phương đã đề ra nhiều biện pháp để tăng cường mua dừa cho nông dân nhưng giá cũng giảm rất mạnh. Cụ thể, đối với dừa khô loại tốt (loại 1) chỉ hiện chỉ còn 25.000 – 27.000 đồng; loại xấu hơn (loại 2) có giá 22.000 – 23.000 đồng/chục.

Giá cơm dừa được các doanh nghiệp tại Bến Tre mua chế biến cơm dừa sấy xuất khẩu cũng giảm rất mạnh, hiện chỉ còn dao động 7.000 – 7.200 đồng/kg, tùy doanh nghiệp thu mua.

Ông Hồ Vĩnh Sang, Chủ tịch Hiệp hội dừa Bến Tre cho biết, giá dừa khô giảm mạnh là do nguồn cung dồi dào trong khi đầu ra (xuất khẩu) đang gặp khó khăn, vì vậy xảy ra tình trạng ứ đọng dừa tại các điểm thu mua và cả trong dân nên giá tiếp tục giảm mạnh.

Không chỉ dừa nguyên liệu, giá dừa giống cũng giảm mạnh. Hiện dừa xiêm lùn được các trại giống tại khu vực xã Long Định, huyện Châu Thành, Tiền Giang bán với giá 20.000 – 25.000 đồng/cây, giảm 5.000 – 10.000 đồng/cây. Các loại dừa khác như dừa ta, dừa dứa, dừa sáp cũng giảm mạnh từ 5.000 – 15.000 đồng/cây so với mức giá cách đây nửa tháng.

Đại diện trại giống Khôi Sơn, xã Long Định, huyện Châu Thành, Tiền Giang nói: “Mấy ngày nay giá dừa nguyên liệu lao dốc mạnh làm người dân ngại trồng mới nên xảy ra tình trạng dội hàng làm giá giảm mạnh”.

Có thể bạn quan tâm

Cánh Đồng Mẫu Lớn Ở Miền Bắc Chệch Choạc Bốn Nhà Cánh Đồng Mẫu Lớn Ở Miền Bắc Chệch Choạc Bốn Nhà

Một trong những giải pháp để hình thành cánh đồng mẫu lớn là sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà (Nhà nước, nhà nông, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học). Thế nhưng từ cách làm theo kiểu “cắm biển, ghi tên” ở 2 tỉnh Thái Bình, Nam Định mà chúng tôi đã phản ánh, thì mối liên kết ấy hầu như không có gì, nếu có thì cũng rất sơ sài, lỏng lẻo.

19/06/2013
Khó Cứu Người Trồng Lúa Khó Cứu Người Trồng Lúa

Việc thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ hè thu ở khu vực ĐBSCL đã triển khai từ 15.6, nhưng 4 ngày qua giá lúa vẫn không tăng, nông dân vẫn chưa được hưởng lợi...

19/06/2013
EU Tiếp Tục Là Nhà Tài Trợ ODA Lớn Nhất Cho Việt Nam EU Tiếp Tục Là Nhà Tài Trợ ODA Lớn Nhất Cho Việt Nam

Ngày 18-6, Liên minh Châu Âu (EU) cam kết tài trợ vốn ODA (hỗ trợ phát triển chính thức) cho Việt Nam trong năm 2013 là 743 triệu Euro (tương đương 965 triệu USD).

19/06/2013
Những Người “Vuốt Tai” Những Người “Vuốt Tai”

Như nhiều người cùng quê Quảng Ngãi, Nguyễn Thị Mơ vào Phan Thiết tìm việc làm. Mấy tháng đầu Mơ gánh cá thuê ở Cảng cá Cồn Chà. Rồi khi cá ít mà người gánh lại đông, cô thường ngồi không nhiều ngày.

19/06/2013
Công Ty Lương Thực Tiền Giang Triển Khai Thu Mua 33.000 Tấn Gạo Tạm Trữ Công Ty Lương Thực Tiền Giang Triển Khai Thu Mua 33.000 Tấn Gạo Tạm Trữ

Ngày 18-6, ông Lê Thanh Khiêm, Phó Giám đốc Công ty Lương thực Tiền Giang cho biết, trong đợt thu mua tạm trữ lúa gạo vụ hè thu 2013, đơn vị được phân bổ thu mua 33.000 tấn quy gạo, bao gồm chỉ tiêu của VFA giao là 24.000 tấn; Tổng Công ty Lương thực miền Nam giao 9.000 tấn.

19/06/2013