Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dưa Hấu Tết Vào Vụ Sản Xuất

Dưa Hấu Tết Vào Vụ Sản Xuất
Ngày đăng: 18/12/2013

Như một thông lệ, cứ khoảng cuối tháng 10 - đầu tháng 11 âm lịch, trong khi người trồng lúa đang bận rộn việc xuống giống vụ Đông xuân thì người trồng dưa cũng rộn ràng bắt đầu vào vụ tết.

Lũ chậm rút, nông dân xuống giống trễ

Anh Trần Văn Hải ở ấp 3, xã Thuận Hòa, Long Mỹ (Hậu Giang) cho biết: “Mọi năm cứ vào khoảng thời gian từ ngày 20-25 tháng 10 (âm lịch) là bà con nông dân trồng dưa hấu đã xuống giống để chuẩn bị kịp phục vụ Tết Nguyên đán. Thế nhưng năm nay, nước lũ trên đồng ruộng còn khá cao nên xuống giống trễ”.

Một số ruộng dưa chưa có hệ thống đê bao thì vẫn còn chờ đợi nước rút rồi mới tiến hành gieo hạt. Anh Trần Văn Hải chia sẻ: “Vụ dưa hấu năm nay của gia đình tôi sẽ không thu hoạch đúng dịp tết được, đợi rút nước rồi mới xuống giống thì đã trễ. Vì vậy, tôi để qua tết mới thu hoạch”. Không riêng gì gia đình anh Hải, nhiều bà con trồng dưa tại xã Vĩnh Thuận Tây (Vị Thủy), xã Long Bình, xã Long Trị (Long Mỹ) dù đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cũng đành lỗi hẹn mùa dưa.

Ngoài ra, do ảnh hưởng về giá cả nên diện tích trồng dưa cũng có xu hướng giảm. Ông Võ Văn Năng, Chủ nhiệm HTX dưa hấu VietGAP, ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây, Vị Thủy cho biết: “Diện tích trồng dưa của HTX là 10ha nhưng vụ này chỉ xuống giống 3,6ha, chủ yếu là những thửa đất có đê bao, diện tích còn lại qua tết mới bắt đầu gieo. Vụ dưa vừa qua, bà con thu lợi thấp nên vụ tết này còn e ngại”.

Theo ông Võ Minh Chính, chủ cơ sở kinh doanh hạt giống, ấp 1, thị trấn Long Mỹ cho biết: “Năm nay, giá hạt giống không tăng nhiều nhưng hạt giống bán ra giảm hẳn. Nghe người trồng dưa nói vụ vừa qua có lời thấp quá nên vụ này bà con còn khá e dè”.

Lợi thế của đê bao khép kín

Tuy nhiên, đối với những vùng có trạm bơm điện và hệ thống đê bao khép kín, những ngày cuối tháng 10 âm lịch, không khí chuẩn bị dưa tết đã nhộn nhịp hẳn lên. Được biết, trong vụ mùa này bà con ưu tiên chọn giống dưa trái tròn được thị trường ưa chuộng chưng tết như dưa có hạt Thành Long, Hoàng Bảo Bảo và dưa không hạt Mặt Trời Đỏ…

Bên cạnh đó, để chủ động trong lịch gieo giống, nhiều nông dân đã tự đặt máy bơm thoát nước trước khi lũ rút. Ông Võ Văn Năng chia sẻ thêm: “Để đảm bảo dưa kịp cung ứng cho khách hàng vào những ngày cuối năm, mấy bữa nay các máy bơm của HTX hoạt động liên tục”. Ngoài ra, công đoạn lên liếp, đậy màng phủ và gieo hạt vào bầu được các nông dân tiến hành cùng lúc.

Theo dự đoán của nhiều nông dân, giá dưa hấu tết năm nay có thể ở mức cao. Vào những ngày cuối năm, dưa hấu là một phần không thể thiếu trên thị trường. Hiện tại, thương lái đã đặt hàng tại một số rẫy dưa chuyên sản xuất theo hướng GAP và giống dưa quả tròn để chưng tết. Một số nhà vườn nắm được tình hình nên đã mạnh dạn đầu tư và kỳ vọng vào một mùa dưa tết bội thu.

Anh Nguyễn Thanh Triều, ấp Bình Thạnh, xã Long Bình, Long Mỹ có trên 4 công đất trồng dưa hấu. Anh sử dụng màng phủ nông nghiệp trồng dưa hấu, giảm chi phí, cho ra sản phẩm sạch. Anh Triều chia sẻ: “Vụ dưa vừa qua nhà tôi bị lỗ vốn nhưng tôi vẫn quyết tâm trồng lại. Hiện, tôi đang tiến hành bầu hạt, dự định 2-3 hôm nữa sẽ đặt cây con”.

Ông Trần Ngọc Thể, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: “Những ngày gần đây, thời tiết tương đối thuận lợi và thích hợp cho việc xuống giống dưa hấu. Mặc dù lũ rút chậm nhưng nhiều nông dân đã chủ động bơm rút nước, gom mô… Đối với dưa hấu tiêu chuẩn VietGAP, năm nay chưa có nhà vườn nào ứng dụng mà chỉ sản xuất theo hướng GAP”.


Có thể bạn quan tâm

Hơn 1.500 Ha Tôm Nuôi Bị Chết Hơn 1.500 Ha Tôm Nuôi Bị Chết

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, tình hình dịch bệnh có nguy cơ gia tăng, khó kiểm soát do đang vào thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho virus gây bệnh phát sinh, gây thiệt hại nghiêm trọng.

28/04/2014
Hội Thảo Về Giống Tôm Càng Xanh Chất Lượng Hội Thảo Về Giống Tôm Càng Xanh Chất Lượng

Ngày 25/4, Trung tâm Giống nông nghiệp hai tỉnh Cà Mau và An Giang phối hợp tổ chức hội thảo quy trình sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực.

28/04/2014
Tọa Đàm Bàn Giải Pháp Phòng, Chống Bệnh Đốm Trắng, Hoại Tử Gan Tụy Cấp Trên Tôm Nuôi Tọa Đàm Bàn Giải Pháp Phòng, Chống Bệnh Đốm Trắng, Hoại Tử Gan Tụy Cấp Trên Tôm Nuôi

Ngày 24/4, tại xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, Chi cục Nuôi trồng thủy sản phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề “Các giải pháp phòng, chống bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp trên tôm nuôi”, thu hút 70 đại biểu đến từ các huyện Duyên Hải, Trà Cú, Châu Thành và Cầu Ngang tham dự.

28/04/2014
Giá Cá Tra Tăng, Người Nuôi Lãi Khoảng 3.000 Đồng/kg Giá Cá Tra Tăng, Người Nuôi Lãi Khoảng 3.000 Đồng/kg

Bộ NN-PTNT dẫn thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT Bến Tre, Vĩnh Long báo cáo cho biết, thời gian này cá tra phát triển khá tốt, các cơ sở nuôi đang tiếp tục thả giống.

28/04/2014
Nuôi Cá Rô Phi Đầu Vuông Đơn Giản Mà Hiệu Quả Nuôi Cá Rô Phi Đầu Vuông Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Tánh Linh là một huyện miền núi của tỉnh Bình Thuận, sản xuất nông nghiệp của huyện ngoài các cây chủ lực như cao su, bắp, lúa nước, khoai mì,… ngành nuôi trồng thủy sản tại Tánh Linh cũng đang được đầu tư phát triển.

28/04/2014