Dưa Hấu, Mía Đầu Mùa Được Giá

Những ngày qua, nông dân trồng mía, dưa hấu ở Hậu Giang rất phấn khởi bởi sản phẩm làm ra vừa trúng mùa, vừa được giá cao, lợi nhuận thu về hàng chục triệu đồng/ha, đặc biệt diện tích trồng dưa hấu trái vụ cho lãi khoảng 150 triệu đồng/ha.
Hiện toàn tỉnh Hậu Giang đã thu hoạch được hơn 1.500 ha mía, năng suất đạt từ 100-115 tấn/ha, tập trung ở các huyện đầu nguồn mùa lũ Phụng Hiệp, thị xã Ngã Bảy. Hiện thương lái mua mía nguyên liệu tại rẫy có giá từ 850-900 đồng/kg, tăng gần 100 đồng/kg so vụ trước.
Giá mía tăng một phần do đầu vụ, mặt khác chữ đường vụ này đạt cao, dao động từ 10,5 đến 11 chữ đường, tăng gần 1 chữ đường so với vụ trước. Với giá mía hiện tại, những diện tích đạt năng suất 100 tấn/ha sẽ có lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng, còn năng suất từ 120-200 tấn/ha thì mức lợi nhuận có thể đạt từ 30-60 triệu đồng.
Nhiều người trồng mía địa phương cho biết: vụ mía này đạt năng suất, chữ đường cao là nhờ chính sách bao tiêu sản phẩm của nhà nước, khi đầu ra được bao tiêu, người dân yên tâm chăm sóc, mở rộng đầu tư. Với mức lợi nhuận này, được xem đây là một trong những vụ mía nông dân tỉnh này có lãi cao nhất.
Hơn nữa, vụ mía 2014 - 2015, phần lớn diện tích đã được các nhà máy, doanh nghiệp ký bao tiêu sản phẩm đầu ra. Cùng với đó, vụ mía này các nhà máy đường vào vụ ép sớm hơn mọi năm, nông dân không còn lo lắng thu hoạch mía chạy lũ, sợ ngập úng, bị thương lái ép giá như những vụ trước.
Cùng niềm vui đó, người trồng dưa hấu trái vụ ở tỉnh này cũng rất phấn khởi. Hiện giá dưa hấu loại không hạt được thương lái thu mua 8.000 đồng/kg, cao hơn 3.000 đồng/kg so với vụ thường. Ngoài giá cao, năng suất dưa vụ này cũng đạt từ 4,5 - 5 tấn/ha, cao hơn vụ trước 1,5 tấn/ha.
Với giá cả và năng suất hiện tại, mỗi héc ta dưa hấu nông dân thu lãi khoảng 150 triệu đồng, đây là mức lãi cao đối với người trồng dưa hấu ở tỉnh này. Tuy nhiên, theo các địa phương, do đây là vụ dưa trái vụ, nên diện tích, sản lượng không nhiều, chủ yếu sản xuất ở những khu vực đủ điều kiện, vùng đất cao, không bị ngập lũ.
Có thể bạn quan tâm

Gần đây có nông dân đột phá với mô hình trồng ổi xốp Đài Loan cho năng suất và lợi nhuận cao, đó là anh Cao Trung Kiên (người bên trái) - ấp Giồng Giữa B, xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu.

Diện tích chè này được áp dụng công nghệ chăm sóc, kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn GAP, tạo vùng nguyên liệu chè an toàn (khoảng 1.600 - 2.000 tấn chè nguyên liệu/năm, tương đương 400 - 500 tấn chè thành phẩm/năm) đáp ứng nhu cầu khách hàng tại Mỹ và châu Âu.

Hiện đã thu hoạch được gần 6.000 ha, diện tích thiệt hại trên tôm nuôi là dưới 30%. Có thể thấy năm nay vùng nuôi tôm nước lợ ở Sóc Trăng đã có dấu hiệu hồi phục nhờ áp dụng tốt các biện pháp đối phó với thời tiết và có biện pháp nuôi an toàn. Điều đáng lo ngại hiện nay là người nuôi tôm vẫn có xu thế thả giống tiếp tục, bởi giá tôm ở mức khá hấp dẫn.

Theo Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN-PTNT), ngành cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch nói chung mới đóng góp khoảng 12% - 15% trong chuỗi giá trị gia tăng sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn.

Hiện tượng đỏ hạt lúa lần đầu tiên xuất hiện, cộng với rầy nâu bùng phát trên diện rộng khiến ngành nông nghiệp và nông dân thực sự lúng túng trong phòng trừ.