Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dự án chăn nuôi trâu sinh sản mở hướng cải tạo tầm vóc đàn trâu địa phương

Dự án chăn nuôi trâu sinh sản mở hướng cải tạo tầm vóc đàn trâu địa phương
Ngày đăng: 14/09/2015

Tuy nhiên do phương thức chăn nuôi trong các hộ dân chủ yếu theo tập quán thả rông, ít quan tâm đến kỹ thuật chăn nuôi dẫn đến năng suất chăn nuôi thấp, khả năng cạnh tranh kém, ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận.

Để khắc phục những hạn chế trên, từ năm 2014 -2015, bằng nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với UBND các huyện Đại Từ, Định Hoá triển khai dự án chăn nuôi trâu sinh sản quy mô nông hộ tại 2 xã Mỹ Yên (Đại Từ) năm 2014, Linh Thông (Định Hoá) năm 2015 với 30 hộ tham gia.

Lễ bàn giao trâu giống cho bà con tham gia dự án

Các hộ tham gia dự án được hỗ trợ tập huấn hướng dẫn kỹ thuật xây dựng chuồng trại và kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, theo dõi phối giống cho trâu, phòng và điều trị các bệnh thường gặp ở trâu; kỹ thuật trồng và chế biến một số loại cỏ làm thức ăn cho trâu.

Cùng với việc hỗ trợ kỹ thuật, dự án còn hỗ trợ 100% trâu đực giống, trâu cái giống ban đầu cũng như thức ăn tinh hỗn hợp theo định mức ăn cho trong thời kỳ sinh sản cho người dân tham gia.

Anh Nguyễn Văn Hà, Trưởng xóm Nà Chú, xã Linh Thông, huyện Định Hoá cho biết, trước đây bà con chăn thả tự do trên rừng theo phương thức quảng canh, tận dụng đồi bãi chăn thả, thiếu kiến thức kỹ thuật nên trâu dễ bị mắc bệnh, đặc biệt là bệnh lở mồm long móng gây thiệt hại đáng kể. 

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, tham gia dự án, bà con được hỗ trợ trâu giống có tầm vóc to, đủ tiêu chuẩn để nhân giống, tránh đồng huyết để lai tạo nâng cao tầm vóc cho đàn trâu trên địa bàn. Tham gia dự án đã giúp các hộ chăn nuôi nắm được kỹ thuật chăn nuôi trâu nhốt chuồng có quản lý thời gian chăn thả, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Ngoài được nhận trâu giống, các hộ tham gia còn được tập huấn, hội thảo học hỏi các kiến thức cần thiết như chọn giống trâu, chăm sóc nuôi dưỡng trâu chửa đẻ, nghé con, kỹ thuật làm chuồng, trồng cỏ, chế biến thức ăn, phòng chống rét và dịch bệnh trên đàn trâu. Đặc biệt, cán bộ dự án còn hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi biết ghi chép theo dõi quá trình nuôi, hạch toán kinh tế trong chăn nuôi từ đó chủ động trong nuôi dưỡng và phòng bệnh.

Theo nhận định ban đầu, thực hiện tốt dự án chăn nuôi trâu sinh sản chất lượng, đàn trâu địa phương sẽ được cải thiện, tránh hiện tượng cận huyết, đồng huyết nặng trong đàn trâu. Đây là giải pháp để cải tạo tầm vóc đàn trâu trên địa bàn. Hơn nữa chăn nuôi trâu còn cung cấp một lượng lớn phân bón hữu cơ cho cây trồng nông nghiệp, làm giảm lượng phân hóa học, giảm chi phí đầu tư phân bón vô cơ.

Thành công từ mô hình sẽ được đơn vị mở rộng để phát triển các mô hình chăn nuôi trâu sinh sản trong nông hộ theo hướng hàng hóa, tạo ra vùng chăn nuôi tập trung. Từ đó, tạo được công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương, từng bước góp phần vào công tác giảm nghèo của tỉnh, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Khoai Trên Đất Lúa Trồng Khoai Trên Đất Lúa

Đây là cây cứu cánh của người dân nơi đây. Người tiên phong trồng khoai sáp là ông Nguyễn Văn Thơm. Từ năm 2004 ông chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng khoai, năm nào cũng cho năng suất ổn định từ 1,5 - 1,7 tấn/sào, sau khi trừ chi phí lãi từ 7 - 10 triệu đ/sào. Vào dịp Tết khoai sáp tiêu thụ mạnh từ 13.000 - 15.000 đ/kg, lãi gần gấp đôi ngày thường. Vụ Tết vừa qua, với 3 sào khoai sáp, năng suất đạt 1,5 tấn/sào, bán 14.000 đ/kg, trừ chi phí ông Thơm lãi hơn 30 triệu.

16/04/2013
Nuôi Tằm Vôi Hướng Đi Mới Của Nhiều Nông Dân Nuôi Tằm Vôi Hướng Đi Mới Của Nhiều Nông Dân

Trồng dâu, nuôi tằm lâu nay vốn là nghề quen tay đối với nhiều nông dân ở Nghĩa Hành. Thế nhưng những năm gần đây, thay vì nuôi tằm kén như truyền thống, nhiều hộ đã chuyển sang nuôi tằm vôi – một hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

17/06/2013
Tự Nhân Giống Lúa Để Sản Xuất Tự Nhân Giống Lúa Để Sản Xuất

Từng niên vụ, tổ luôn bám sát các bộ giống thích nghi do Cục Khuyến nông khuyến cáo; phối hợp chặt chẽ với trung tâm giống nông nghiệp sở tại và tiến hành nhân giống lúa cấp xác nhận phục vụ nhu cầu sản xuất.

02/08/2013
Phổ Biến Kinh Nghiệm Mô Hình Sản Xuất Và Tiêu Thụ Nhãn Phổ Biến Kinh Nghiệm Mô Hình Sản Xuất Và Tiêu Thụ Nhãn

Sau chuyến tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất, tiêu thụ nông sản tại Thái Lan, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Đồng Tháp đã tổ chức phổ biến kinh nghiệm mô hình sản xuất và tiêu thụ nhãn của Thái Lan cho 50 nông dân trồng nhãn ở xã Phong Hòa, huyện Lai Vung.

30/08/2012
Phát Triển Mô Hình Nuôi Cua Trên Đất Tôm Phát Triển Mô Hình Nuôi Cua Trên Đất Tôm

Trước tình hình tôm chết trên diện rộng và chưa có giải pháp khắc phục như hiện nay, nông dân ở nhiều nơi đã bắt đầu phát triển mô hình nuôi cua trên đất tôm để thay dần cho con tôm sú.

09/09/2012