Đồng Tháp nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng cá tra
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu khái quát với đoàn về vị trí địa lý; tình hình phát triển kinh tế của tỉnh; các nội dung về Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, giới thiệu cụ thể về tiềm năng phát triển của ngành hàng cá tra gồm: thực trạng đầu vào; tiềm năng thị trường; cơ cấu diện tích vùng nuôi; công nghiệp chế biến cá tra.
TS Flavio Corsin - Giám đốc IDH đánh giá cao thực trạng phát triển ngành hàng cá tra của tỉnh Đồng Tháp với vị thế dẫn đầu cả nước về xuất khẩu cũng như diện tích thả nuôi. Phía IDH mong muốn được hợp tác với tỉnh trong tất cả các lĩnh vực thuộc về ngành hàng cá tra; cùng với đó sẽ hỗ trợ 40% kinh phí cho tỉnh trong việc xây dựng thực hiện và ứng dụng công nghệ trong sản xuất cá tra.
Dịp này, Trung tâm Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn miền Nam thông tin với tỉnh về chương trình hợp tác công tư “Hỗ trợ phát triển bền vững cá tra Đồng Tháp”. Theo đó, chương trình hợp tác này tập trung vào 4 điểm chính: xây dựng hệ thống thông tin ngành cá tra Đồng Tháp; quy hoạch và quản lý vùng nuôi theo chứng nhận của Liên minh Thủy sản toàn cầu (GAA); xử lý môi trường; xây dựng thông tin cảnh báo và hệ thống giám sát, xây dựng thương hiệu kết hợp với du lịch sinh thái.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Hùng đánh giá cao về Chương trình hợp tác công tư trong lĩnh vực cá tra. Đồng thời, mong muốn Tổ chức IDH sẽ là cầu nối để ngành cá tra của tỉnh được kết nối với doanh nghiệp quốc tế nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản xuất, hỗ trợ cho tỉnh về cải thiện chất lượng giống nuôi và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho cá tra. Phó Chủ tịch đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh thuộc ngành cá tra để có thể xác định mục tiêu hợp tác cụ thể.
Có thể bạn quan tâm

Không sản xuất chạy theo số lượng, cắt một phần diện tích lúa để chuyển đổi sang cây trồng khác, chấm dứt kiểu sản xuất tự cung, tự cấp… là những nội dung ngành nông nghiệp VN sẽ phải thay đổi.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Đài Nam, Đài Loan đã phát triển phương pháp chuỗi phản ứng polymerase (PCR) để phát hiện Hội chứng chết sớm (EMS) ở tôm dựa trên những báo cáo nhanh

Năm 2010 cả nước có 291 nhà máy chế biến XK cá tra, đến 2014 còn 170 nhà máy và hiện nay còn 53 nhà máy nhưng hoạt động chưa hết công sức, chỉ ở mức 60-70%.

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện đã thả giống được gần 250 ha tôm, bao gồm thâm canh và bán thâm canh, tập trung nhiều ở huyện Tân Phú Đông, đạt 10% tổng diện tích thả giống theo kế hoạch năm 2014.

Ông Phạm Ngọc Bảo, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn - Bình Định), cho biết: Từ đầu tháng 1.2014 đến nay, giá cá ngừ đại dương tại cảng cá Tam Quan tăng mạnh, hiện từ 100 - 120 ngàn đồng/kg, tăng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg so với những tháng trước.