Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đồng Tháp Lao Đao Tìm Đầu Ra Cho Trái Cây Khi Vào Chính Vụ

Đồng Tháp Lao Đao Tìm Đầu Ra Cho Trái Cây Khi Vào Chính Vụ
Ngày đăng: 26/04/2014

Từ đầu tháng 3 - 5 âm lịch là thời điểm một số loại trái cây vào mùa thu hoạch rộ. Hiện nay, dù chỉ mới đầu mùa nhưng các mặt hàng trái cây đang rớt giá thê thảm, khiến nhà vườn phải lao đao vì không thể xoay sở đầu ra cho vườn cây ăn quả nhà mình.

Hiện tại, xoài của tỉnh Đồng Tháp và một số tỉnh lân cận đang vào mùa thu hoạch rộ, dẫn đến tình trạng thừa nguồn cung, giá xoài hơn tháng nay bắt đầu tuột dốc mạnh. So với trước Tết, giá xoài giảm trung bình từ 60 - 70%. Hiện tại, xoài Cao Lãnh được thương lái thu mua từ 18 - 22 ngàn đồng/kg, xoài cát Chu Cao Lãnh 6 - 7 ngàn đồng/kg, xoài Đài Loan dao động từ 5 - 6 ngàn đồng/kg, các loại xoài lai, xoài thanh ca, xoài hòn... chỉ còn 3 - 4 ngàn đồng/kg.

Hiện xoài tại vườn ở các huyện đang vào thu hoạch rộ nhưng thương lái thì vắng bóng. Nhiều vựa trên địa bàn huyện Cao Lãnh chỉ tiêu thụ cầm chừng hoặc dừng thu hàng.

Ông Trần Văn Nên, xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh cho biết: “Hiện nay xoài bao trái thì vẫn còn bán được nhưng vườn nào không bao trái là “chết đứng” vì lái không mua, hoặc chỉ mua với giá rất thấp. Xoài chín đầy ngoài cây nhưng không lái nào tới hỏi mua, vụ này chắc “xong” luôn”.

Không riêng xoài rớt giá mà một số loại trái cây như mận, ổi cũng chịu chung số phận. Giá ổi Đài Loan tại vườn chỉ còn 2 - 3 ngàn đồng/kg, giảm 9 - 10 ngàn đồng/kg so với trước đây một tháng. Với mức giá này, nhà vườn không những bị lỗ công mà lỗ cả vốn. Lo lắng của nhà vườn càng chất chồng khi nhiều vựa tuyên bố không tiêu thụ hàng nữa do không có đầu ra.

Nhiều hộ trồng ổi Đài Loan ở huyện Châu Thành, Cao Lãnh đang lao đao vì ổi đến lứa hái nhưng thương lái thì bặt tăm. Anh Nguyễn Trung Nhân ở xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh tâm sự: “Do phải tốn tiền thuê nhân công bao trái nên chi phí giá thành 1kg ổi mất 4 ngàn đồng. Trước đây bán với giá 14 ngàn đồng/kg vẫn còn lãi cao, giờ giá ổi chỉ còn 3 ngàn đồng/kg thì còn gì lợi nhuận. Chưa kể mấy ngày nay, lái không mua, ổi chín rụng đầy vườn tôi phải mang cho cá ăn”.

Hiện tại, một số giống ổi truyền thống như ổi xá lỵ được trồng ở huyện Cao Lãnh và Châu Thành còn thê thảm hơn với giá cầm cự từ 800 - 900 đồng/kg nhưng rất ít người mua. Anh Nguyễn Hữu Thanh ở xã An Hiệp, huyện Châu Thành trong tâm trạng não nề nói: “Giá ổi chưa tới 1 ngàn đồng/kg nhưng đem ra chợ bán chẳng ai thèm ngó”.


Có thể bạn quan tâm

Bảo Vệ Gia Cầm Mùa Bão Lũ Bảo Vệ Gia Cầm Mùa Bão Lũ

Chỉ trong vài tuần, tại một số trang trại (TT) gia cầm ở xã Quảng Vinh (huyện Quảng Điền - Thừa Thiên Huế) có gần 4.000 con gà bị chết do dịch tả. Sau các đợt bão lũ, các hộ nuôi chủ quan trong công tác phòng ngừa dịch bệnh là nguyên nhân dẫn đến gia cầm chết hàng loạt.

08/11/2013
Công Bố Dịch Cúm A/H5N1 Trên Gia Cầm Tại 2 Xã Thuộc Tân Phú Đông (Tiền Giang) Công Bố Dịch Cúm A/H5N1 Trên Gia Cầm Tại 2 Xã Thuộc Tân Phú Đông (Tiền Giang)

Chiều ngày 6-11, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành quyết định số 2677/QĐ-UBND, công bố dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm tại hai xã Tân Phú và Tân Thới, huyện Tân Phú Đông.

08/11/2013
Hỗ Trợ Nông Dân Trồng Cây Vụ Đông Nguyên Liệu Phục Vụ Chế Biến Xuất Khẩu Hỗ Trợ Nông Dân Trồng Cây Vụ Đông Nguyên Liệu Phục Vụ Chế Biến Xuất Khẩu

Những năm qua, sản phẩm cây vụ đông nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu của tỉnh Nam Định như: Cà chua các loại, dưa chuột (trung tử, bao tử), ngô ngọt, ngô bao tử, cải dầu… đã được các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức thu mua với giá trị cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần sản xuất đại trà, góp phần hình thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương.

08/11/2013
Sáng Chế Thành Công Máy Gọt Vỏ Dừa Tươi Sáng Chế Thành Công Máy Gọt Vỏ Dừa Tươi

Hợp tác xã (HTX) bưởi da xanh Mỹ Thạnh An (xã Phú Nhuận - TP. Bến Tre) ngoài việc mua bán bưởi da xanh còn mua dừa tươi gọt vỏ để cung cấp cho hệ thống siêu thị Big C ở TP. Hồ Chí Minh.

08/11/2013
Thương Lái Mua Tiêu Với Giá Cao Thương Lái Mua Tiêu Với Giá Cao

Nhiều nông dân trồng tiêu diện tích lớn tại các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ (Đồng Nai) cho biết, hiện thương lái và các đại lý đang vào tận nhà tìm mua hạt tiêu đen với giá xấp xỉ 150 ngàn đồng/kg, cao hơn giá thị trường khoảng 20 ngàn đồng/kg.

08/11/2013