Đồng Nai Dập Nhanh 2 Điểm Xuất Hiện Dịch Cúm Gia Cầm

Chiều 18-2, UBND tỉnh Đồng Nai đã có cuộc họp khẩn cấp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT), cùng các sở, ngành, địa phương về tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, Đồng Nai đã xuất hiện 2 điểm bị cúm gia cầm, gồm: hộ chăn nuôi của ông Nguyễn Năng Hòa (ấp 6, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ) với đàn gà thịt 49 ngày tuổi trên 3,2 ngàn con và hộ chăn nuôi của ông Trần Văn Dần (ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) với 5 ngàn con gà Tam Hoàng 62 ngày tuổi.
Được biết, tổng số gà chết tại 2 hộ nói trên là gần 7.500 con, với kết quả xét nghiệm bị nhiễm cúm H5N1. Toàn bộ số gia cầm này đều nhập giống từ địa phương khác và nguyên nhân phát dịch là do chưa thực hiện tiêm phòng.
Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, huyện Cẩm Mỹ đã cho tăng cường 4 ngàn liều văcxin cho 2 xã thuộc vùng uy hiếp và phun 400 lít hóa chất để khử trùng cho 4 xã vùng đệm. Huyện Trảng Bom cũng nhanh chóng khoanh vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm để kịp thời xử lý. Đến nay, 2 ổ dịch này đã cơ bản được kiểm soát tốt.
Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu Sở NN-PTNT rà soát lại để tiếp tục tăng cường công tác tiêm, phòng, trên tinh thần hết sức quyết liệt, khẩn trương. Từ sở, ngành, địa phương cần triển khai kịp thời kế hoạch phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, vận chuyển gia cầm, nhất là các huyện đầu mối giao thong.
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù các nhà khoa học đã chỉ được đích danh tác nhân gây ra Hội chứng chết sớm/Hoại tử gan tụy cấp (EMS/AHPNS) nhưng đến nay vẫn chưa có một phác đồ điều trị cụ thể.

Chúng tôi đến cánh đồng của HTX Nuôi trồng thủy sản Hải Minh (Thạch Trung – TP Hà Tĩnh) đúng vào lúc bà con nông dân đang vận chuyển tôm lên chiếc xe đông lạnh đang chờ sẵn trên bờ...

Nhằm thực hiện Quyết định số 4320/QĐ-UBND ngày 12 tháng 9 năm 2011 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc phê duyệt Chương trình phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2015, với mục tiêu: tiếp tục nâng cao chất lượng con giống phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới

Thời tiết mưa, nắng thất thường trong những ngày qua là điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của nhiều loại dịch bệnh trên các vườn cây cao su, trong đó nguy hiểm nhất là bệnh rụng lá mùa mưa (Corynespora). Công tác phòng chống loại dịch bệnh này tại các địa phương cũng đang gặp nhiều khó khăn do thời tiết mưa nhiều và kéo dài trong ngày.

Những ngày qua, người trồng mít ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang và các địa phương lân cận lao đao vì giá bán mít xuống thấp so với từ trước đến nay. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tin đồn thất thiệt về việc nhà vườn thu hoạch mít non xử lí thuốc cho mau chín bán ra thị trường.