Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đồng hành cùng nông dân phòng, chống dịch bệnh trên tôm

Đồng hành cùng nông dân phòng, chống dịch bệnh trên tôm
Ngày đăng: 10/06/2015

Các nhà khoa học và ngành nông nghiệp tỉnh đang tìm các giải pháp giúp người nuôi tôm phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ tôm nuôi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), từ đầu năm đến nay, các vùng nước mặn, lợ trong tỉnh thả nuôi trên 1,44 tỷ con tôm sú giống, diện tích 17.901ha; trên 1,29 tỷ con tôm thẻ chân trắng, diện tích 2.403ha. Tuy nhiên, có 309,4 triệu con tôm sú giống và 330 triệu con tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại.

Theo ngành chuyên môn tỉnh, tôm nuôi chết đa số ở giai đoạn 25 - 45 ngày tuổi, biểu hiện của tôm bệnh thường bơi vào bờ tấp mé và chết, xác định bệnh ban đầu là do bệnh hoại tử gan tuỵ cấp, đốm trắng, phân trắng... ngoài ra, nguyên nhân chính cũng là do công tác thú y thủy sản của các địa phương còn yếu kém, nhiều tồn tại, bất cập chưa được khắc phục dẫn đến tình trạng tôm đã thiệt hại khắc phục chậm so với yêu cầu.

Trước tình hình trên, Sở NN-PTNT mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trên tôm nuôi, tăng cường đưa cán bộ bám sát địa bàn để hướng dẫn nông dân kỹ thuật nuôi và biện pháp khắc phục thiệt hại.

Để bảo vệ tốt vụ nuôi tôm nước lợ năm 2015, vừa qua tại Huyện ủy và UBND huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Chi cục Nuôi trồng thủy sản (Sở NN-PTNT) phối hợp với Tập đoàn thủy sản Minh Phú tổ chức 02 cuộc hội thảo “Biện pháp phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm trên tôm nuôi”.

Tại cuộc hội thảo, vấn đề mà người nuôi tôm quan tâm nhất hiện nay đó là bệnh hội chứng hoại tử gan tụy cấp ở tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Những ý kiến của nông dân đã được các nhà khoa học trả lời, giải thích về tác nhân, triệu chứng của bệnh, đồng thời hướng dẫn cách phòng bệnh cho tôm hợp lý, hiệu quả.

Để phòng ngừa dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng… các nhà khoa học khuyến cáo người nuôi tôm: Tẩy dọn ao nuôi triệt để, cần có ao lắng, ao xử lý nước riêng biệt, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong xử lý ao nuôi, diệt giáp xác; tôm thẻ chân trắng mùa vụ nuôi ngắn, thích ứng tốt với điều kiện ruộng muối, nên khuyến khích nuôi ở các vùng nuôi thâm canh và bán thâm canh; không thả nuôi với mật độ cao; chọn giống sạch bệnh, được kiểm dịch, không mang các tác nhân gây bệnh đốm trắng, đầu vàng, bệnh còi, hoại tử gạn tụy hoặc có dấu hiệu bất thường ở gan tụy; thực hiện ương tôm Post thành tôm giống lớn trước khi thả nuôi ra ao nuôi thương phẩm; luôn đảm bảo oxy hòa tan trong các tầng nước ao cao, duy trì độ mặn và nhiệt độ nước không quá cao; các tháng có nhiệt độ cao (tháng 04 - 07) duy trì nước ao sâu; định kỳ diệt khuẩn trong ao nuôi; sử dụng chế phẩm sinh học có chất lượng để xử lý môi trường; sử dụng thức ăn thích hợp, không để dư thừa thức ăn trong ao nuôi tôm. Khuyến khích mô hình nuôi tôm có thả cá rô phi đơn tính để làm sạch môi trường; các ao khi bị bệnh phải tẩy trùng triệt để, khoanh vùng, cách ly, không xả nước thải, tôm chết ra ngoài môi trường.

Tại cuộc hội thảo, các nhà khoa học còn đề xuất: Các cơ quan chuyên môn cần tăng cường kiểm tra chất lượng các loại chế phẩm sinh học dùng trong sản xuất tôm giống, nuôi tôm đang lưu hành trên thị trường, nghiêm cấm sản xuất kinh doanh các loại chế phẩm không đảm bảo chất lượng, thông tin rộng rãi chất lượng các chế phẩm đến cộng đồng sản xuất giống và nuôi tôm; kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống, ngoài các tác nhân gây bệnh, như đốm trắng, đầu vàng, bệnh còi… cần kiểm soát chất lượng tôm giống về hoại tử gan tụy cấp.

Không cho lưu thông các tôm giống có mầm bệnh; rà soát điều kiện sản xuất tại các trại tôm giống từ chất lượng tôm bố mẹ, nguồn nước, sử dụng chế phẩm, chất tẩy trùng, quy trình quản lý trại giống; việc nhập khẩu tôm bố mẹ, đặc biệt là tôm bố mẹ tôm thẻ chân trắng ngoài yêu cầu sạch bệnh, cần đánh giá xuất xứ chất lượng sản xuất đàn bố mẹ từ nơi cung cấp trước khi cho nhập khẩu; thực hiện giám sát dịch bệnh chặt chẽ các vùng nuôi, để có biện pháp xử lý và ngăn chăn kịp thời; thông tin, đào tạo, tập huấn về nguyên nhân và các giải pháp phòng, trị bệnh đến đông đảo người nuôi tôm.

Với sự đồng hành của nhà khoa học, ngành nông nghiệp tỉnh, hy vọng rằng vụ nuôi tôm 2015, nông dân sẽ gặt hái được thành công.


Có thể bạn quan tâm

Hơn 300ha Lúa Bị Rầy Gây Hại Ở Hải Lăng Hơn 300ha Lúa Bị Rầy Gây Hại Ở Hải Lăng

Cũng như các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, từ đầu vụ đông xuân, bà con nhân dân huyện Hải Lăng (Quảng Trị) phải đối mặt với việc chuột đồng phá hoại lúa trên diện rộng, thì nay bà con lại lo lắng trước hiện tượng các loại rầy gây hại cục bộ cho cây lúa trong thời kỳ chín sạ.

07/05/2013
Hiệu Quả Bước Đầu Của Mô Hình Liên Kết Trồng Đậu Bắp Nhật Ở Đồng Tháp Hiệu Quả Bước Đầu Của Mô Hình Liên Kết Trồng Đậu Bắp Nhật Ở Đồng Tháp

7 năm qua, nông dân trồng đậu bắp nhật ở 3 xã: Tân Hòa, Định Hòa và Vĩnh Thới (Lai Vung - Đồng Tháp) đều đạt lợi nhuận cao hơn trồng lúa và một số loại cây màu khác. Hiện mô hình liên kết trồng cây đậu bắp Nhật đang có xu hướng mở rộng trên địa bàn huyện.

07/05/2013
Bốn Mùa Bơ Bốn Mùa Bơ

Có chút ngạc nhiên lẫn thú vị cho những người yêu cây trái khi biết rằng cây bơ trên đất Lâm Đồng ra quả hầu như quanh năm và thực ra trồng bơ cũng rất kinh tế không kém so với nhiều loại cây trồng khác.

07/05/2013
Giống Đậu Phụng Mới Cho Vùng Cát Giống Đậu Phụng Mới Cho Vùng Cát

Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh (Trung tâm KN - KN tỉnh) đã tiến hành thử nghiệm giống đậu phụng mới tại thôn Nghĩa Hòa (xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Kết quả bước đầu cho thấy, giống đậu phụng mới cho năng suất cao, có thể nhân rộng mô hình.

18/07/2013
Lao Đao Vì Tôm Dịch Bệnh Lao Đao Vì Tôm Dịch Bệnh

Nuôi tôm ở xã Hải Lạng (Tiên Yên, Quảng Ninh) đã từng là nghề hái ra tiền đối với một bộ phận người dân nơi đây. Thế nhưng 2 năm trở lại đây, cũng chính con tôm lại đang đẩy nhiều người vào cảnh trắng tay, nợ nần khi liên tiếp xảy ra dịch bệnh làm tôm chết hàng loạt.

18/07/2013