Đông Dư (Hà Nội) vươn lên từ đặc sản ổi tứ mùa

Ông Đồng Minh Tiến - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Dư cho biết, hiện tại, xã đã chuyển 100% đất cấy lúa, trồng màu sang trồng cây ổi tứ mùa và rau gia vị với 118ha ổi và trên 20ha rau.
Để giúp người dân yên tâm với sự chuyển dịch cây trồng theo hướng an toàn và bền vững này, hàng năm, UBND xã đã trích ngân sách trên dưới 80 triệu đồng tổ chức từ 4 - 6 buổi tập huấn khoa học kỹ thuật, hướng dẫn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hỗ trợ việc xử lý vệ sinh đồng ruộng khi các hộ thực hiện việc cắt cành, dọn ruộng...
Từ đó, động viên các hộ dân yên tâm thực hiện mô hình vườn đồng. Hiện, toàn xã có trên 90% số hộ dân trồng ổi tứ mùa trong nhà và ngoài đồng. Trong đó có nhiều hộ trồng trên dưới một mẫu ổi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Trưởng thôn và là Chi hội trưởng nông dân thôn 3 - bà Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, gia đình bà là một trong những hộ đi tiên phong đưa ổi ra đồng. Lúc đầu, gia đình trồng 3 sào, thấy hiệu quả kinh tế cao hơn cấy lúa nhiều lần nên đã thuê và thầu thêm hơn 7 sào ruộng để trồng ổi. Trung bình một héc ta ổi cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.
Theo bà Lan Anh, trồng ổi rất đơn giản, ít tốn công chăm bón vì một năm chỉ cần bón phân NPK tập trung 2 lần cho cây sau vụ thu hoạch. Còn thuốc bảo vệ thực vật vi sinh cũng chỉ cần phun 2 lần vào lúc cây phát lộc và ra hoa. Tuy nhiên, để hạn chế thấp nhất các loại sâu bệnh, ngoài chăm bón đúng kỹ thuật thì cần thực hiện tốt khâu vệ sinh đồng ruộng theo định kỳ.
Do làm vườn có kinh nghiệm nên từ hơn một mẫu ruộng trồng ổi, mỗi năm gia đình bà thu hoạch trên 10 tấn ổi.
Ở thôn 5, ông Nguyễn Văn Kiên, thương binh hạng 3/4 là một trong những người đi đầu trong việc đưa cây ổi ra đất bãi ven sông Hồng của xã cho biết: Ngoài trồng 6 sào ổi, mấy năm gần đây, ông và 5 hộ trong xã đã thành lập các đại lý nhận thu gom quả ổi của các hộ, 18 hộ khác cũng mạnh dạn nhận thu gom để bán lẻ tại các chợ.
Riêng gia đình ông mỗi ngày thu mua trên dưới 10 tấn ổi vận chuyển tới đại lý các tỉnh xa để tiêu thụ nên có mức thu nhập cao, vài trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Kiên cho biết thêm: Ở Đông Dư hiện nay, ngoài giống ổi tứ mùa, nhiều hộ đã nghiên cứu và trồng thành công giống ổi găng - quả ổi có hình múi, ruột màu trắng trong, có vị đậm và mùi thơm đặc trưng nên được người tiêu dùng ưa chuộng, tương lai sẽ thay thế cho lớp cây ổi tứ mùa đã già cỗi theo thời gian.
Nhờ phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn đúng hướng nên Đông Dư hiện là một trong những xã nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm cao của huyện Gia Lâm. Năm 2014, bình quân thu nhập một khẩu của xã đạt 27 triệu đồng. Hộ nghèo giảm còn 24 hộ, chủ yếu là hộ độc thân và không có sức lao động.
Tuy nhiên, việc sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn bền vững ở Đông Dư nói riêng và địa bàn huyện Gia Lâm nói chung đang gặp không ít khó khăn do môi trường nước và không khí bị ô nhiễm nặng từ sông Cầu Bây.
Vì vậy, người dân và chính quyền địa phương đang rất mong được các cấp, các ngành quan tâm giải quyết để những sản phẩm nông nghiệp an toàn không chỉ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước mà còn vươn xa tới các thị trường khó tính trên thế giới, giúp nông dân thực sự làm giàu từ nghề nông.
Có thể bạn quan tâm

Dự án nuôi kỳ đà thương phẩm quy mô nông hộ đã được Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ triển khai tại thị trấn Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế vào tháng 6/2010.

Canh tác cây lúa liên tục trong nhiều năm liền đã làm cho đất đai ngày càng suy kiệt, đồng ruộng mất cân bằng sinh thái, sâu bệnh có điều kiện bộc phát gây hại, năng suất lúa có khuynh hướng giảm… Điều này ảnh hưởng xấu đến thu nhập vốn đã thấp của người nông dân.

Những ngày đầu tháng 5 này, người nuôi tôm sú ở Sóc Trăng tiếp tục hoang mang, lo lắng trước tình trạng dịch bệnh đang lan rộng ở mức khó kiểm soát

Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam vừa có kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường trong các ao nuôi và kiểm tra bệnh tôm nuôi trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra mẫu cho thấy mật độ vi khuẩn trong một số ao nuôi ở mức thấp, các mầm bệnh nguy hiểm trên tôm đều cho kết quả âm tính.

Bà con huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) đang rất phấn khởi vì có thêm vụ nuôi tôm sú trúng lớn. Năm nay, sản lượng tôm thu hoạch của huyện đạt 13.000 tấn, tăng gần 3.000 tấn so vụ nuôi năm 2010. đây là mùa tôm thứ 5 liên tiếp người nuôi tôm sú ở Cầu Ngang trúng lớn. Đâu là phép màu…?