Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đồng Bằng Sông Cửu Long Sản Lượng Lúa Đông Xuân Và Hè Thu Đạt Trên 20 Triệu Tấn

Đồng Bằng Sông Cửu Long Sản Lượng Lúa Đông Xuân Và Hè Thu Đạt Trên 20 Triệu Tấn
Ngày đăng: 24/09/2014

Theo Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, hiện các tỉnh trong vùng đã thu hoạch xong gần 1,7 triệu ha lúa hè thu. Năng suất bình quân đạt 5,65 tấn/ha, sản lượng cả vụ đạt 9,6 triệu tấn, tăng 200.000 tấn so vụ hè thu năm ngoái, góp phần nâng sản lượng hai vụ lúa đông xuân và hè thu năm nay đạt 20,6 triệu tấn, đạt trên 82% kế hoạch năm.

Toàn vùng có 70% diện tích gieo sạ các giống chất lượng cao nên lúa bán ra được giá. Cụ thể, giá lúa khô (chất lượng thấp) bán tại kho có giá từ 5.650 đến 5.750 đồng/kg, lúa chất lượng cao từ 5.900 đến 6.000 đồng/kg.

Giá gạo 5% tấm không bao bì bán tại mạn tàu với giá từ 9.100 đến 9.200 đồng/kg, gạo 15% tấm từ 8.800 đến 8.900 đồng/kg, gạo 25% tấm từ 8.250 đến 8.350 đồng/kg.

Ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cần Thơ cho biết với giá trên, nông dân thu lãi từ 33% trở lên.

Theo Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, vụ lúa hè thu năm 2014 được mùa là nhờ nông dân đã sử dụng các giống kháng sâu bệnh mạnh, năng suất cao, chất lượng tốt, đạt chuẩn xuất khẩu.

Nông dân đã thực hiện nghiêm túc lịch xuống giống nhằm né rầy, né hạn, chia làm 3 đợt trong tháng Tư, Năm và Sáu cho phù hợp với tình hình thủy văn từng khu vực, nhất là ứng phó tốt với tình hình nước mặn xâm nhập mặn từ 40-50km trong thời gian trên.

Các tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang đã cung ứng thêm cho nông dân trên 100 tấn lúa thích nghi với hạn, mặn do Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long sản xuất; chủ động đóng các cống, củng cố hệ thống đê bao, bờ bao ngăn mặn, đắp đập thời vụ trữ nước ngọt, nạo vét các kênh trục lẫn nội đồng, cung cấp đủ nước ngọt cho 700.000ha lúa Hè Thu chịu ảnh hưởng bởi khô hạn và mặn xâm nhập.

Ngoài ra, các tỉnh đã cho nông dân vay thêm gần 300 tỷ đồng mua giống xác nhận, vật tư nông nghiệp chăm bón lúa đồng thời chuyển giao tiến bộ về kỹ thuật canh tác như xử lý giống, bón phân, phòng trừ sâu bệnh theo phương pháp mới đến nông dân kịp thời nên không bùng phát dịch bệnh, lúa phát triển tốt.


Có thể bạn quan tâm

Chế Tạo Thành Công Vật Liệu Mới Bảo Quản Rau Quả Sau Thu Hoạch Chế Tạo Thành Công Vật Liệu Mới Bảo Quản Rau Quả Sau Thu Hoạch

Là nước xuất khẩu nhiều mặt hàng rau quả, tuy nhiên, Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn trong khâu bảo quản, lưu trữ khiến giá trị gia tăng của mặt hàng này chưa cao. Trên cơ sở những thành tựu của thế giới về việc nghiên cứu vật liệu bảo quản sau thu hoạch, các nhà khoa học của Viện Hóa học Việt Nam đã tạo ra một loại màng bao gói khí quyển biến đổi, gọi tắt là màng MAP. Sản phẩm mới với nhiều ưu điểm nổi trội và đặc biệt phù hợp với quy mô sản xuất nông hộ ở Việt Nam.

26/02/2012
Mô Hình Trồng Bồn Bồn Mô Hình Trồng Bồn Bồn

Người Cà Mau và các tỉnh ở miền Tây không xa lạ gì với cây bồn bồn, một loài thực vật giống như cỏ mọc trên các đồng ruộng vào mùa mưa. Trước đây, bồn bồn không cần phải trồng mà chúng tự mọc và người dân chỉ cần ra ruộng nhổ vào rồi tùy sở thích mà có thể chế biến thành các món: dưa chua, lẩu, xào hay nấu canh

14/07/2011
Thịt Lợn Tăng Giá, Người Nuôi Lãi Kỷ Lục Thịt Lợn Tăng Giá, Người Nuôi Lãi Kỷ Lục

Do nguồn cung thịt lợn hiện đang khan hiếm, để thu mua được hàng, các lái buôn buộc phải đẩy giá lên 73.000 đồng mỗi cân hơi, tăng gần 50% so với dịp đầu năm. Dù thức ăn chăn nuôi có lên giá 20% như hiện nay thì người nông dân vẫn có lãi tới 3,5-4 triệu đồng mỗi con heo nặng từ một đến 1,1 tạ

19/07/2011
Mỗi Năm Mất 8.000 Tỷ Đồng Do Thiếu Trang Bị Ở Tàu Cá Mỗi Năm Mất 8.000 Tỷ Đồng Do Thiếu Trang Bị Ở Tàu Cá

Trong Hội nghị bàn các giải pháp giảm tổn thất sau thu hoạch trong khai thác thủy sản do Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức mới đây, con số “tổn thất” sau thu hoạch được lượng hóa là 400.000 tấn/ năm. Tính theo giá thị trường, mỗi năm cả nước mất khoảng 8 nghìn tỷ đồng từ lượng hải sản thất thoát này; tương đương với 1/5 giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2011.

28/02/2012
Giữa “Vòng Vây” Cúm Gia Cầm Giữa “Vòng Vây” Cúm Gia Cầm

Hiện Quảng Bình như đang “kẹt cứng” giữa 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị, nơi đang có dịch cúm gia cầm.

01/03/2012