Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đồng Bằng Sông Cửu Long Mưa Dầm Ảnh Hưởng Lúa Hè Thu

Đồng Bằng Sông Cửu Long Mưa Dầm Ảnh Hưởng Lúa Hè Thu
Ngày đăng: 24/06/2014

Khoảng một tuần nay nhiều nơi ở ĐBSCL có mưa liên tục làm ảnh hưởng đến việc thu hoạch lúa hè thu. Chiều 22-6, ông Trần Điền Lang, Trưởng ấp Đông Giang, xã Đông Bình, huyện Thới Lai (Cần Thơ) cho biết, mưa dầm đã làm lúa bị đỗ ngã hàng loạt khiến chi phí thu hoạch tăng cao, tỷ lệ hao hụt nhiều và chất lượng lúa cũng bị ảnh hưởng.

Kế hoạch hơn 270ha lúa của ấp sẽ thu hoạch xong vào giữa tháng 6-2014, nhưng do mưa kéo dài nên đến nay vẫn còn 30% diện tích chưa thể thu hoạch.

Tại Đồng Tháp, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long… việc thu hoạch lúa hè thu cũng gặp nhiều trở ngại do mưa liên tục; trong đó lo nhất là giá lúa có chiều hướng sụt giảm và thương lái cũng hạn chế thu mua. Bà Đào Thị Bé Hai, ở xã Long Phú, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) trăn trở: “Nông dân vùng này đang vào thu hoạch rộ lúa hè thu, vậy mà giá lúa tươi loại thường sụt chỉ còn 3.400- 3.700 đồng/kg; lúa tươi hạt dài ở mức 4.300- 4.400 đồng/kg… bình quân giảm 100- 200 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 6-2014. Với giá này, nông dân lời rất ít sau khi trừ chi phí”.

Theo Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần đẩy mạnh tiến độ thu mua lúa hè thu nhằm tránh nguy cơ giá lúa tiếp tục giảm và ùn ứ đầu ra khi các tỉnh đồng loạt thu hoạch rộ trong thời gian tới…


Có thể bạn quan tâm

Hồ tiêu liên tiếp được mùa, được giá Hồ tiêu liên tiếp được mùa, được giá

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, người trồng tiêu ở xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) được mùa, được giá. Người trồng ít cũng thu nhập trên trăm triệu đồng. Tuy nhiên, ngành chức năng lo ngại, nếu nông dân mở rộng diện tích trồng tiêu sẽ kéo theo sản xuất thiếu bền vững.

18/07/2015
Sâu đục thân hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ Sâu đục thân hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) và sâu đục thân mình hồng (Zeuze coffea Nietner). Chúng hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

18/07/2015
Ấn Độ phát triển giống lúa hữu cơ ưu thế lai chịu mặn Ấn Độ phát triển giống lúa hữu cơ ưu thế lai chịu mặn

Hiện nay, nông dân trồng lúa trong vùng nước nhiễm mặn của các huyện phía Bắc của các tiểu bang, đặc biệt là tiểu bang Kattampally, có thể trồng giống lúa hữu cơ chịu mặn mới được lai tạo trong chương trình nhân giống cây trồng hữu cơ của Trạm Nghiên cứu Nông nghiệp Vùng (RARS) tại Pilikkode thuộc Kasaragod của Ấn Độ.

18/07/2015
Phân bón nguồn cung dồi dào, giá ổn định Phân bón nguồn cung dồi dào, giá ổn định

Sau một thời gian tăng giá cục bộ, những ngày qua giá các loại phân bón đã ổn định trở lại.

18/07/2015
Ngành điều khó khăn do phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu Ngành điều khó khăn do phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu

Trong 6 tháng đầu năm 2015, ngành điều là một trong số rất ít nông sản có khối lượng và giá trị xuất khẩu tiếp tục khởi sắc. Tuy nhiên, ngành hàng này vẫn còn một số tồn tại trong sản xuất và tiêu thụ cần thiết phải tập trung tháo gỡ.

18/07/2015