Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dồn đổi ruộng đất mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân ở Tam Nông

Dồn đổi ruộng đất mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân ở Tam Nông
Ngày đăng: 20/07/2015

Tam Nông xác định đối tượng DĐRĐ tập trung chủ yếu vào các loại đất hai lúa, đất một lúa một cá, đất màu, đất nuôi trồng thủy sản… để làm giảm tối đa số thửa ruộng cho mỗi hộ, tạo nên những thửa đất có diện tích lớn, liền khu, liền khoảnh gắn với thực hiện quy hoạch phân vùng sản xuất nông nghiệp, thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Huyện Tam Nông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân, ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện tại cơ sở theo 5 bước: Tuyên truyền, thành lập ban chỉ đạo, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu về dồn đổi ruộng đất; lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch giao thông, thủy lợi nội đồng, xây dựng đề án DĐRĐ của xã; xây dựng phương án DĐRĐ của khu; giao đất cho hộ gia đình ngoài thực địa và cuối cùng là hoàn chỉnh hồ sơ, cấp lại, cấp đổi GCN quyền sử dụng đất cho người dân trên cơ sở của Luật đất đai 2013.

Để thực hiện tốt việc DĐRĐ, huyện đã lựa chọn làm điểm chỉ đạo ở xã Hương Nộn và một số khu dân cư của các xã: Thượng Nông, Tam Cường, Vực Trường... nhằm rút kinh nghiệm trước khi nhân ra diện rộng. Sau một thời gian triển khai đến nay xã Hương Nộn và một số khu dân cư ở xã Tam Cường, Thượng Nông... đã hoàn thành DĐRĐ và giao ruộng tại thực địa cho người dân, các khu còn lại đã xây dựng xong phương án DĐRĐ đến từng hộ. Qua đánh giá, 100% xã, thị trấn trong toàn huyện đã và đang đồng loạt thực hiện công tác DĐRĐ theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của UBND huyện, nhiều xã đã xong bước 1,2, đang triển khai bước 3, thậm chí có xã đã làm xong bước 4 ở một số khu dân cư như: Vực Trường, Thượng Nông, Tứ Mỹ...

Đến nay toàn huyện đã giảm được 30.094 thửa đất, đưa bình quân 12,80 thửa/hộ xuống còn 10,37 thửa/hộ. Đặc biệt ở 2 xã: Hương Nộn, Tam Cường đã đạt mục tiêu mỗi hộ chỉ còn từ 1 đến 4 thửa, vùng. Sau DĐRĐ, người dân các xã này đã hình thành được các vùng chuyên canh, thâm canh cao như dưa chuột, hoa nhài, rau màu, hoa các loại, táo, đu đủ, ổi; một số hộ còn đi sâu vào chăn nuôi cá, phối hợp với chăn nuôi gia cầm... cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/ha. Chi phí ngày công cho sản xuất giảm đáng kể so với trước nhờ áp dụng được cơ giới hóa vào đồng ruộng, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo cơ sở vững chắc cho việc hoàn thành nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới ở các xã. Thông qua DĐRĐ, nhiều nơi đã hình thành việc thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất để một số chủ hộ có điều kiện tập trung đầu tư, thâm canh, chuyên canh, đắp bờ vùng, bờ thửa để trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản ở những vùng chiêm trũng

Ông Đào Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hương Nộn - một trong những xã đi đầu trong công tác DĐRĐ khẳng định: “DĐRĐ trong nông nghiệp là một chủ trương đúng, thông qua công tác DĐRĐ đã tạo điều kiện cho địa phương chúng tôi quy hoạch lại đồng ruộng, quy hoạch phân khu vùng sản xuất, đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, đẩy mạnh thực hiện các vùng chuyên canh theo mô hình cánh đồng mẫu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cũng từ DĐRĐ chúng tôi đã xây dựng được hệ thống các bờ bao, công trình, thủy lợi, sản xuất ngày càng thuận lợi, giảm tối đa nhân công, chi phí vận chuyển...”. Trước DĐRĐ, xã Hương Nộn có 7.589 thửa ruộng, bình quân mỗi hộ có hơn 6 thửa nhỏ, lẻ. Sau dồn đổi đã giảm gần một nửa, còn lại 4.119 thửa, bình quân mỗi hộ còn 3,47 thửa, đặc biệt một số khu chỉ còn hơn một thửa/hộ. Đồng thời xã đã quy hoạch bổ sung 63 tuyến giao thông dài hơn 13km, 21 tuyến kênh mương tưới tiêu dài 5,6km cùng hệ thống bờ lô, bờ thửa. Ở xã Tam Cường sau khi dồn điền, đổi thửa ở khu 1 đến nay bình quân cũng đạt 1,87 thửa/hộ.

Tuy nhiên, công tác DĐRĐ ở Tam Nông cũng còn gặp không ít khó khăn, trở ngại do tư tưởng ngại khó, ngại khổ không dám bứt phá của một số hộ dân, diện tích đất trồng cây hàng năm đăng ký tham gia DĐRĐ còn thấp nên khả năng tạo thành ô thửa lớn chưa cao, chưa hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, thâm canh theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung. Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất vẫn còn hạn chế, nhất là khâu thu hoạch... Trước thực tế trên huyện Tam Nông đã và đang đẩy mạnh thực hiện các biện pháp tháo gỡ, ông Phan Đức Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo DĐRĐ huyện cho biết: “Huyện tăng cường chỉ đạo giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho các địa phương, tăng cường kiểm tra giám sát đảm bảo thực hiện các bước theo đúng hướng dẫn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy sự gương mẫu đầu tầu của cán bộ, đảng viên, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện DĐRĐ nông nghiệp nhằm thực hiện tốt mục tiêu đến năm 2017 huyện Tam Nông sẽ cơ bản hoàn thành công tác DĐRĐ trong nông nghiệp”.


Có thể bạn quan tâm

Ngọt Lành Trái Nhãn Chín Muộn Ngọt Lành Trái Nhãn Chín Muộn

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng đưa vào sản xuất những giống cây mới đem lại cho lợi nhuận kinh tế cao, hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của bà con nông dân nói riêng và người sản xuất nói chung.

18/06/2013
Chấp Nhận Bán Lỗ, Cá Tra Vẫn Khó Tiêu Thụ Chấp Nhận Bán Lỗ, Cá Tra Vẫn Khó Tiêu Thụ

Ông Lê Thanh Dung, Chủ nhiệm HTX cá tra Hoà Hưng, huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết, giá cá tra thương phẩm tại ao trong mấy ngày qua được các doanh nghiệp thu mua với giá thấp hơn 500-1.000 đồng/kg so với tuần trước.

12/07/2013
Vải Thiều Được Giá, Nhà Vườn Thu Nhập Cao Vải Thiều Được Giá, Nhà Vườn Thu Nhập Cao

Tại 2 vựa vải lớn của cả nước là Lục Ngạn (Bắc Giang) và Thanh Hà (Hải Dương) mùa vải năm nay tuy sản lượng không hơn so với mọi năm nhưng giá vải thiều năm nay cao, tiêu thụ tốt.

19/06/2013
Triển Khai Mô Hình Nuôi Heo Sử Dụng Đệm Lót Sinh Học Triển Khai Mô Hình Nuôi Heo Sử Dụng Đệm Lót Sinh Học

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh vừa triển khai xây dựng 3 mô hình hỗ trợ người nuôi heo thịt bằng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học tại các xã Long Đức-thành phố Trà Vinh, xã Hưng Mỹ-huyện Châu Thành và Tập Ngãi - huyện Tiểu Cần.

12/07/2013
Giống Lúa ĐS1 Hiệu Quả Kinh Tế Cao Giống Lúa ĐS1 Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Năm 2011, huyện Thông Nông triển khai thực hiện mô hình trồng giống lúa chất lượng cao ĐS1, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực. ĐS1 là giống lúa thuần, phù hợp với cơ cấu lúa vụ xuân và vụ mùa, chất lượng gạo ngon, giá bán trên thị trường cao hơn so với các loại gạo giống lúa lai khác.

19/06/2013