Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đối Thoại Tháo Gỡ Khó Khăn Về Vốn Cho Người Nuôi Ngao

Đối Thoại Tháo Gỡ Khó Khăn Về Vốn Cho Người Nuôi Ngao
Ngày đăng: 07/12/2013

Chiều 4-12, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình phối hợp với UBND hai huyện Tiền Hải, Thái Thụy tổ chức hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, hộ nuôi thủy sản.

Bà Phan Thị Tuyết Trinh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình cho biết: Đến cuối tháng 9-2013, Thái Bình có 1.752 doanh nghiệp, hộ gia đình vay vốn nuôi ngao với dư nợ cho vay đạt 457,6 tỷ đồng tập trung chủ yếu tại huyện Tiền Hải.

Về cơ bản, các khoản cho vay có chất lượng tín dụng khá tốt, nhưng do nhiều nguyên nhân trên địa bàn hiện có chín khách hàng vay vốn nuôi ngao không hiệu quả, phát sinh nợ xấu với số tiền 1,7 tỷ đồng.

Thời gian qua mặc dù Thái Bình có sản lượng ngao nuôi hàng năm rất lớn, nhưng thị trường tiêu thụ biến động dẫn đến giá ngao thịt giảm, các hộ nuôi gặp khó khăn về tài chính.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình đã rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của những hộ nuôi ngao gặp khó khăn; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như tiếp tục đầu tư bổ sung vốn lưu động, gia hạn, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, áp dụng lãi suất ưu đãi…giúp khách hàng khôi phục sản xuất.

Đối với đầu tư phát triển nuôi ngao, Ngân hàng khẳng định trong thời gian tới sẽ ưu tiên vốn cho vay các doanh nghiệp, hộ gia đình tại các vùng nằm trong qui hoạch nuôi ngao của tỉnh.

Ngân hàng cũng sẽ tập trung vốn cho vay đầu tư xây dựng các cơ sở bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm ngao, đặc biệt là tiêu thụ xuất khẩu, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ, ổn định tâm lý các doanh nghiệp, hộ sản xuất, nâng cao giá trị nuôi trồng hải sản nói chung, nuôi ngao trên địa bàn tỉnh nói riêng.


Có thể bạn quan tâm

Hướng Mở Từ Mô Hình Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Ở Cà Mau Hướng Mở Từ Mô Hình Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Ở Cà Mau

Thực hiện Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả tôm nuôi giai đoạn 2011 - 2015, xã Hiệp Tùng (Cà Mau) đang dần mở ra phương thức sản xuất mới, xây dựng các tổ hợp tác (THT) nhằm tạo bước đột phá trong sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân.

11/05/2012
Rệu Rạo Thú Y Thủy Sản: Môi Hở Răng Lạnh Rệu Rạo Thú Y Thủy Sản: Môi Hở Răng Lạnh

Ở Quảng Ngãi, dịch bệnh liên tục hoành hành trên tôm. Người đau thì cần bác sỹ, tôm bệnh thì cần thú y thủy sản. Thế nhưng chẳng thấy bóng dáng cán bộ thú y thủy sản đâu, người nuôi tôm đơn độc chống chọi dịch bệnh trong vô vọng.

24/03/2012
Thu Hơn Trăm Triệu/năm Nhờ Hiểu Ếch Thu Hơn Trăm Triệu/năm Nhờ Hiểu Ếch

Tôi bắt tay nghiên cứu cách cho ếch sinh sản qua tài liệu, sách báo, đồng thời đến những trang trại nuôi ếch nổi tiếng trong và ngoài tỉnh để học hỏi. Năm 2006, tôi đã cho ếch mẹ sinh sản thành công. Mỗi năm, đàn ếch bố mẹ của tôi sinh sản khoảng 6 vạn con giống, thu về 120 triệu đồng

22/10/2011
Nuôi Tôm Trước Nguy Cơ Dịch Bệnh Nuôi Tôm Trước Nguy Cơ Dịch Bệnh

Những tháng đầu năm 2011, người nuôi tôm Cà Mau rất phấn khởi, có thời điểm giá tôm nguyên liệu tăng lên đỉnh điểm, cao nhất từ trước đến nay

12/08/2011
Hiệu Quả Mô Hình Phát Triển Chè Shan, Bò H’ Mông Hiệu Quả Mô Hình Phát Triển Chè Shan, Bò H’ Mông

Ngày 10/5, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh (DFID) tổ chức Hội thảo "Sự tham gia của dân tộc thiểu số trong chuỗi giá trị chè Shan ở Hà Giang".

11/05/2012