Đối Thoại Tháo Gỡ Khó Khăn Về Vốn Cho Người Nuôi Ngao

Chiều 4-12, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình phối hợp với UBND hai huyện Tiền Hải, Thái Thụy tổ chức hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, hộ nuôi thủy sản.
Bà Phan Thị Tuyết Trinh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình cho biết: Đến cuối tháng 9-2013, Thái Bình có 1.752 doanh nghiệp, hộ gia đình vay vốn nuôi ngao với dư nợ cho vay đạt 457,6 tỷ đồng tập trung chủ yếu tại huyện Tiền Hải.
Về cơ bản, các khoản cho vay có chất lượng tín dụng khá tốt, nhưng do nhiều nguyên nhân trên địa bàn hiện có chín khách hàng vay vốn nuôi ngao không hiệu quả, phát sinh nợ xấu với số tiền 1,7 tỷ đồng.
Thời gian qua mặc dù Thái Bình có sản lượng ngao nuôi hàng năm rất lớn, nhưng thị trường tiêu thụ biến động dẫn đến giá ngao thịt giảm, các hộ nuôi gặp khó khăn về tài chính.
Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình đã rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của những hộ nuôi ngao gặp khó khăn; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như tiếp tục đầu tư bổ sung vốn lưu động, gia hạn, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, áp dụng lãi suất ưu đãi…giúp khách hàng khôi phục sản xuất.
Đối với đầu tư phát triển nuôi ngao, Ngân hàng khẳng định trong thời gian tới sẽ ưu tiên vốn cho vay các doanh nghiệp, hộ gia đình tại các vùng nằm trong qui hoạch nuôi ngao của tỉnh.
Ngân hàng cũng sẽ tập trung vốn cho vay đầu tư xây dựng các cơ sở bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm ngao, đặc biệt là tiêu thụ xuất khẩu, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ, ổn định tâm lý các doanh nghiệp, hộ sản xuất, nâng cao giá trị nuôi trồng hải sản nói chung, nuôi ngao trên địa bàn tỉnh nói riêng.
Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng là hướng đi phù hợp trong phát triển nền nông nghiệp ở nhiều địa phương. Tại xã Quảng Thái (Thừa Thiên Huế), hướng đi này đã có những tín hiệu vui, bởi nhiều cây trồng khi đưa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là mô hình trồng khoai mỡ.

Hơn 100 hộ dân của 2 xã Đông và Lơ Ku (huyện Kbang, Gia Lai) khốn đốn khi trồng giống ngô NK67 không có hạt, hoặc có hạt nhưng nảy mầm, ra rễ…

Theo thống kê, tổng diện tích vườn cây ăn trái huyện Châu Thành gần 6.500ha. Trong đó, có trên 3.500ha nhãn bị bệnh chổi rồng (với 12.084 hộ bị thiệt hại). Đến nay, các địa phương đã cấp phát tiền hỗ trợ người dân có nhãn bị bệnh chổi rồng đợt 2, với tổng số tiền hỗ trợ gần 16,8 tỷ đồng.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) sản xuất lúa gạo của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, giá vật tư đầu vào cao làm tăng giá thành sản phẩm, thu nhập của người sản xuất giảm.

Hiện nay, xu hướng tiêu thụ các sản phẩm thủy sản từ nuôi trồng ngày càng tăng khiến ngành nuôi trồng thuỷ sản phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành sản xuất quan trọng, cung cấp thực phẩm từ thủy sản cho một lượng dân số ngày càng tăng.