Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đội Ngũ Khuyến Nông Ở Gia Nghĩa Đi Đầu Ứng Dụng Khoa Học Kỹ Thuật Vào Sản Xuất

Đội Ngũ Khuyến Nông Ở Gia Nghĩa Đi Đầu Ứng Dụng Khoa Học Kỹ Thuật Vào Sản Xuất
Ngày đăng: 17/11/2014

Theo Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh thì thị xã Gia Nghĩa hiện có 8 khuyến nông viên xã, phường và hơn 50 cộng tác viên khuyến nông của các thôn, bon, tổ dân phố.

Qua thời gian công tác, đội ngũ này đã và đang hoạt động ngày càng hiệu quả, trở thành “cầu nối” nhịp nhàng cho việc tuyên truyền, phổ biến, chuyển giao các kiến thức khoa học, kỹ thuật đến nông dân, góp phần vào việc phát triển nông nghiệp địa phương theo hướng chất lượng cao.

Điển hình như anh Huỳnh Cao Nhất ở thôn Tân Tiến, xã Quảng Thành những năm qua luôn đi đầu trong việc chuyển đổi giống cây trồng phù hợp để cho thu nhập cao nhất trên diện tích canh tác của gia đình. Không chỉ thâm canh cà phê, anh còn tận dụng diện tích ao hồ nuôi cá, đất sình trồng rau, hoa, hàng năm, nguồn lãi từ trồng trọt là hơn 200 triệu đồng.

Cụ thể, đối với gần 1 ha cà phê, anh áp dụng quy trình chăm sóc, bón phân hợp lý, giảm chi phí đầu tư mà cây trồng vẫn sinh trưởng, phát triển tốt.

Mỗi năm, vườn cà phê của gia đình cho năng suất trung bình từ 3 tấn/ha trở lên. Bên cạnh cà phê, với diện tích đất gần 1 sào ở cuối vườn, anh đã đào ao nuôi cá, luân canh các loại rau xanh, hoa, mang lại nguồn thu khá cao. Học theo cách làm của anh, nhiều hộ gia đình ở thôn Tân Tiến hiện cũng đã trồng hoa, măng tây xanh… cho thu nhập từ 100-300 triệu đồng/năm.

Tương tự, chị Lê Thị Thương, ở xã Đắk R’moan cũng là một người luôn đi đầu trong việc nâng cao thu nhập từ sản xuất nông nghiệp. Với 3 ha đất, chị đã trồng khoai lang Nhật Bản, ngô lai, nuôi 2 ao cá, hàng chục con heo, tạo thành cơ sở “đa canh, đa con”, hỗ trợ cho nhau nên có được nguồn thu nhập khá ổn định. Nhờ sự đi đầu của chị Thương cũng như cách truyền đạt kinh nghiệm, kỹ thuật dễ nghe, dễ hiểu, dễ thực hiện nên nhiều người dân trên địa bàn đã mạnh dạn làm theo, nâng cao thu nhập.

Theo anh Phạm Anh Dũng ở thôn Tân Bình thì học tập cách làm của chị Thương, gia đình anh cũng đã cải tạo phần đất sình gần mép hồ để trồng các loại rau. Ban đầu cũng chỉ để phục vụ bữa ăn gia đình nhưng hiện nay, anh đã phát triển thành hàng hóa, với mức thu nhập trung bình 150.000 đồng/ngày. Nhờ đó, đời sống gia đình anh bớt đi nhiều khó khăn.

Nguồn bài viết: http://www.baodaknong.org.vn/kinh-te/doi-ngu-khuyen-nong-o-gia-nghia-di-dau-ung-dung-khoa-hoc-ky-thuat-vao-san-xuat-35729.html


Có thể bạn quan tâm

Rau Má Cây Trồng Mang Thu Nhập Tốt Cho Người Miền Trung Rau Má Cây Trồng Mang Thu Nhập Tốt Cho Người Miền Trung

Xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế có tiếng là đất rau má vì ở đây có diện tích trồng rau má lớn nhất cả nước với hơn 40 hecta, mang lại thu nhập cao và ổn định cho hơn 200 hộ dân. “Ông tổ” của nghề trồng rau má tại Quảng Thọ chính là ông Cao Quảng Thiện.

02/08/2014
Quang Húc Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản Quang Húc Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản

Từng là một trong những xã khó khăn của huyện Tam Nông, nhưng những năm qua, với sự chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và nỗ lực của nhân dân, kinh tế - xã hội của xã Quang Húc đã có sự tăng trưởng khá.

18/07/2014
Xuất Hiện Người Lạ Bắt Đỉa Bán Cho Thương Lái Ở Hà Tĩnh Xuất Hiện Người Lạ Bắt Đỉa Bán Cho Thương Lái Ở Hà Tĩnh

Theo anh Nguyễn Văn Minh (43 tuổi), xóm 1, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, gần 1 tháng trở lại đây, cứ mỗi lần đi chăn trâu, thăm ruộng lúa, anh lại thấy một vài người phụ nữ đi theo nhóm 2-5 người, đeo túi, vợt, lội ruộng, vẫy nước bẩn để “nhử” đỉa. Họ bắt cả mấy kg đỉa bỏ vào túi vải. Nhóm người chủ yếu ở nơi khác đến.

02/08/2014
VAHIP Hỗ Trợ Tích Cực Trong Phòng Chống Cúm Gia Cầm Tại Hà Tĩnh VAHIP Hỗ Trợ Tích Cực Trong Phòng Chống Cúm Gia Cầm Tại Hà Tĩnh

Sáng 18/7, Ban quản lý dự án VAHIP Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tổng kết Dự án “Phòng chống dịch cúm gia cầm, cúm ở người và Dự phòng đại dịch ở Việt Nam".

18/07/2014
Dân Bảy Núi Trồng Chùm Ngây Dưới Tán Rừng Để Thoát Nghèo Dân Bảy Núi Trồng Chùm Ngây Dưới Tán Rừng Để Thoát Nghèo

Hạt chùm ngây 100.000 - 120.000 đồng/kg, lá non 50.000 - 60.000 đồng/kg, giống 15.000 đồng/cây, loài vốn chỉ làm hàng rào giờ có thể mang lại cho nông dân cả trăm triệu mỗi năm.

02/08/2014