Đổi Đời Nhờ… Mạng

Thông qua CLB internet nông dân, nhiều nông dân tỉnh nhà đã tìm được hướng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Từ những nông dân quanh năm quanh quẩn bên ruộng đồng, họ đã tiếp cận được với nhiều kiến thức mới chỉ qua một cú nhấp chuột…
Từ phụ hồ trở thành ông chủ trại nấm
Áo thôi ướt đẫm mồ hôi, chân tay cũng không còn bị xi măng bám chặt, ông Bùi Văn Hoàng, ở thôn 1, xã Nghĩa Dõng (TP.Quảng Ngãi) hiện nay chỉ cần bỏ ra khoảng 1 giờ mỗi ngày để thu hoạch nấm bào ngư. Cười tươi rói bên trại nấm bào ngư và nấm linh chi đang đến kỳ thu hoạch, ông Hoàng bộc bạch: “Trước làm phụ hồ, cả ngày vất vả mà thu nhập chỉ khoảng 200 nghìn. Còn giờ, mới nửa tháng thu nấm sò, tôi đã bỏ túi 6 triệu đồng”.
50 tuổi, ông Hoàng gắn với nghề phụ hồ ngót nghét mấy chục năm. Những tưởng, cái nghề nặng nhọc đó sẽ theo ông cho đến khi con cái học xong đại học. Nhưng rồi, qua một lần đến với CLB internet nông dân xã Nghĩa Dõng, được cán bộ Hội giới thiệu cách tìm kiếm mô hình mới trên mạng internet, cuộc đời ông Hoàng đã rẽ hướng. “Nhiều lần muốn chuyển đổi nghề, mà không biết phải làm gì, làm ở đâu. May mà được cán bộ Hội hướng dẫn cách lên mạng, tìm mô hình. Và tôi ấn tượng ngay với mô hình trồng nấm linh chi, nấm sò”, ông Hoàng chia sẻ lý do đổi nghề.
Đầu năm 2013, sau khi gom góp được 10 triệu đồng, ông khăn gói ra Yên Mô, Ninh Bình- địa chỉ dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn mà ông tìm được trên internet để học nghề. Kết thúc khóa học 3 tháng, ông Hoàng quay trở về quê, đầu tư trang trại, bắt tay vào việc trồng nấm. Hiện giờ, trại nấm linh chi của ông đã cho thu hoạch lứa đầu tiên, giúp ông có được gần 40 triệu đồng. Trại nấm bào ngư, loại nấm được ông trồng thêm để “lấy ngắn, nuôi dài” cũng mang về cho ông 25-30kg nấm mỗi ngày.
Học cách làm giàu từ internet
Hào hứng chia sẻ những gương nông dân đã tìm được hướng đi nhờ biết cách chọn lọc, tìm kiếm thông tin trên mạng, ông Trương Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Dõng cho biết: “Đâu chỉ riêng anh Hoàng, mà cả chục hộ dân ở xóm Làng Cầu của xã, cũng nhờ học từ internet mà phất lên”.
Xóm Làng Cầu là một xóm thuần nông và được mệnh danh là “ốc đảo” khi con đường độc đạo để ra đến trung tâm xã thường xuyên bị lầy lội, ngập nước. Chính vì lẽ đó, chuyện vận động được người dân bỏ dở việc đồng áng, lặn lội đến CLB internet nông dân không phải là chuyện dễ dàng. Nhưng rồi, thông qua các cuộc gặp mặt nông dân sản xuất giỏi, Hội Nông dân xã Nghĩa Dõng đã khéo léo lồng ghép, giới thiệu tường tận cách sử dụng internet để tìm kiếm thông tin về khoa học kỹ thuật, mô hình kinh tế mới đến bà con nông dân.
Ông Lương Dễ, một nông dân sản xuất giỏi của xóm Làng Cầu, thông qua CLB Internet nông dân đã lựa chọn in ấn tài liệu về nuôi bò vỗ béo để áp dụng. Được mệnh danh là một “chiến sĩ nông dân” tuổi 60 với thành tích sản xuất được gần 200 bao lúa mỗi vụ, nên ông Dễ học hỏi và áp dụng mô hình này rất nhanh. Trăm nghe không bằng mắt thấy, chứng kiến ông Dễ nhờ sử dụng kiến thức trên internet mà nuôi được bò vỗ béo và luôn được thương lái trả giá từ 35-38 triệu đồng mỗi con, gần chục hộ dân của xóm Làng Cầu bắt đầu học theo.
Với số lượt người đến truy cập tại CLB internet nông dân lên đến hơn 1.200 lượt mỗi năm, CLB internet nông dân Nghĩa Dõng đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của bà con nông dân. Được truy cập miễn phí, hướng dẫn tận tình và in tài liệu không tốn tiền, nên bà con nông dân chẳng những không mất gì, mà còn có cơ hội “đổi đời” khi biết chọn lọc từ internet hướng đi phù hợp để phát triển kinh tế.
Nguồn bài viết: http://baoquangngai.vn/channel/2025/201411/doi-doi-nho-mang-2351180/
Có thể bạn quan tâm

Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện còn gần 3.000ha lúa hè thu chưa thu hoạch và gần 30.000ha lúa thu đông đã xuống giống. Do đang vào cao điểm của mùa lũ nên nhiều diện tích lúa của tỉnh đang có nguy cơ thiệt hại. Hiện nay, nỗ lực bảo vệ lúa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các địa phương.

Dù đầu tư tốn kém hơn, chất lượng gà an toàn hơn nhưng giá bán gà VietGAP ra thị trường lại giống gà nuôi bình thường, tính ra lời lãi chẳng cao hơn mấy.

Chương trình 135 có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, làm thay đổi điều kiện sống trong mỗi gia đình đồng bào dân tộc thiểu số. Chương trình này không chỉ làm chuyển biến nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về lao động, sản xuất, học hành của con cái, mà còn đổi mới diện mạo chung của các ấp đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Kết quả xuất khẩu (XK) gạo tháng 8 vừa qua đạt 627.089 tấn, trị giá 270,353 triệu USD, giá XK bình quân 431,12 USD/tấn. So với cùng kỳ năm ngoái số lượng tăng 1,4%, trị giá tăng 2,94%, giá bình quân tăng 6,47 USD/tấn. Lũy kế xuất khẩu 8 tháng đầu năm đạt 4,243 triệu tấn, trị giá 1,831 tỉ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng giảm 9,17%, trị giá giảm 8,55%.

6 tháng đầu năm 2014, trong lúc nhiều loại hình đánh bắt của ngư dân Quảng Ngãi đang gặp khó khăn vì sản lượng đạt không cao, thì những người hành nghề câu mực khơi ở ngư trường Trường Sa đã bội thu, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.