Độc Đáo Mô Hình Trồng Hoa Ly Lãi Hơn Nửa Tỷ Đồng Ở Thành Phố Sa Đéc
Với phương châm tìm kiếm những cách làm hay, những giống hoa, kiểng mới lạ, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhà vườn Trần Văn Phương (tên thường gọi Năm Ruồi) ở khóm Tân Mỹ, phường Tân Qui Đông, TP.Sa Đéc đã biến điều “không thể” thành chuyện “có thể”. Ông Phương là người đầu tiên tại Sa Đéc phát triển trồng hoa ly thành công ở “thành phố hoa nhiệt đới”. Theo ước tính, sau khi trừ hết chi phí vườn hoa ly của ông năm nay thu lãi trên 700 triệu đồng.
Do đặc thù khí hậu nên phần lớn các chủng loại hoa kiểng thế mạnh ở Sa Đéc đều là loại hoa nhiệt đới. Vì vậy, nhu cầu của thị trường về các loài hoa ôn đới là rất cao. Hiện nay, phần lớn các sản phẩm hoa ôn đới Sa Đéc được tiêu thụ tại TP.Sa Đéc đều được nhập từ Đà Lạt và Hà Nội, vì vậy giá thành của các loại hoa ôn đới khá cao so với các giống hoa nhiệt đới có tại địa phương.
Xuất phát từ nhu cầu của thị trường đối với các mặt hàng hoa ôn đới, khoảng năm 2012, ông Phương nảy sinh ý tưởng trồng thử nghiệm các loại hoa ôn đới trên mảnh vườn của mình tại làng hoa Tân Qui Đông. Từ những kinh nghiệm và thành công với mô hình trồng hoa cát tường, ông Phương bắt đầu nghiên cứu cách trồng hoa ly. Hai năm đầu do chưa có được kinh nghiệm nên ông bị lỗ vốn trên 100 triệu đồng. Từ kinh nghiệm đúc kết được qua những vụ hoa trước, năm thứ 3 chỉ với khoảng gần 3.000 chậu, ông Phương lãi gần 300 triệu đồng.
Thừa thắng xông lên, Tết Ất Mùi năm nay ông Phương tiếp tục cung cấp cho thị trường khoảng 6.000 chậu hoa ly với nhiều chủng loại với giá thành khác nhau. Một chậu hoa ly tại vườn của ông Phương có giá thấp nhất là 90 ngàn đồng, giá cao nhất là trên 150 ngàn đồng, cao gấp 3 lần hoa cúc mâm xôi và cao gấp 4 - 5 lần các loại hoa thông thường khác tại địa phương.
Chia sẻ về kinh nghiệm trồng hoa ly, ông Phương cho biết: “Hoa ly trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới đã là chuyện không dễ làm và chuyện xử lý hoa ly ra đúng dịp Tết Nguyên đán là chuyện khó khăn hơn gấp nhiều lần. Để có được những chậu hoa ly đúng Tết, nhà vườn cần lưu ý nhiều yếu tố.
Trong đó, việc lựa chọn giống hoa, giá thể trồng và điều tiết nhiệt độ trong vườn... là những yếu tố cốt lõi. Hoa ly có rất nhiều loại và thời gian sinh trưởng của mỗi loại cũng khác nhau. Cụ thể, loại có thời gian sinh trưởng ngắn nhất là 1,5 tháng và loại dài nhất là 4 tháng. Vì vậy, để cho hoa ly ra hoa vào đúng thời điểm mong muốn cần phải bố trí lịch gieo trồng và kỹ thuật chăm sóc thích hợp với từng loại giống”.
Khác với hoa ly cắt cành ở Đà Lạt, hoa ly của ông Phương được trồng trong chậu từ nhỏ nên người chơi hoa có thể chưng rất lâu. Đây cũng là ưu điểm thu hút có nhiều khách hàng và mối lái tìm đến vườn hoa ly của gia đình ông Phương. Theo ông Phương, hiện tại nhu cầu thị trường đối với loại hoa này vẫn còn nhiều tiềm năng. Kết thúc vụ mùa này, ông Phương sẽ tiếp tục đầu tư thêm hệ thống phun tưới tự động và mở rộng thêm qui mô cho vườn ly.
Dự kiến trong năm 2016, ông Phương sẽ trồng khoảng 15 ngàn chậu hoa ly, trong đó sẽ ưu tiên trồng nhiều hơn các giống hoa ly có thân hình thấp thích hợp trồng trong chậu và giống hoa được thị trường ưa chuộng.
Có thể bạn quan tâm
Bất Ngờ Với Cây Mắc Ca Cổ Thụ Như vậy, về lý thuyết mà nói thì “tuổi đời” của mắc ca Việt Nam không vượt quá 20 năm. Tuy nhiên, mới đây, chúng tôi thực sự bất ngờ khi tận mắt nhìn thấy một cây mắc ca đại thụ duy nhất khá “hiên ngang” đứng trong khuôn viên dãy biệt thự Cadasa resort trên đường Trần Hưng Đạo, Đà Lạt (bên hông biệt thự số 26).
Rau Hoa Xứ Lạnh Kon Tum Vươn Ra Thị Trường Miền Trung Ông Trần Minh Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kon Plông cho biết: Các loại hoa như hoa lan, đồng tiền, hoa hồng, hoa tuy-lip, hoa li-ly... được trồng tại Măng Đen bước đầu đã được thị trường chấp nhận tiêu thụ với thương hiệu "Hoa Măng Đen" trên bao bì.
Xuất Khẩu Tiêu Khẳng Định Vị Thế Số 1 14 năm giữ vị trí số 1 thế giới về sản xuất và xuất khẩu, hạt tiêu đang dần khẳng định vị thế một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Năm 2014, lần đầu tiên giá trị xuất khẩu mặt hàng này bước vào câu lạc bộ “tỷ đô”, đóng góp chung cho thành tích xuất khẩu cả nước.
Bình Định Xây Dựng Mô Hình Liên Kết Sản Xuất Đậu Phụng Theo Chuỗi Hiện Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật đầu tư, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho các nông hộ tham gia mô hình. Thời điểm đậu phụng đến kỳ thu hoạch, Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm (tỉnh Đăk Nông) sẽ hướng dẫn nông dân kỹ thuật thu hoạch và thu mua sản phẩm cho nông dân theo giá thị trường tại thời điểm.
Nhà Vườn Chuẩn Bị Trái Cây Phục Vụ Tết Chuẩn bị cho vựa trái cây cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay, ngoài các loại cây ăn trái quen thuộc như chôm chôm, sầu riêng... gia đình ông Huỳnh Sum, ngụ thôn Long Bàn Bắc, xã Hành Minh (Nghĩa Hành) đã tạo nắn thành công trái bưởi hồ lô.