Doanh nhân Trung Quốc góp sức tiêu thụ vải thiều

Nhận thấy chất lượng quả vải thiều của huyện Lục Ngạn thơm ngon mang đặc trưng riêng, được khách hàng ưa chuộng nên cách đây hơn chục năm, những thương nhân Trung Quốc đầu tiên đã có mặt tại Lục Ngạn để tận mắt thăm vùng sản xuất vải thiều và tìm hiểu thị trường.
Sau đó, được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, đặc biệt công tác bảo đảm an ninh trật tự được tăng cường nên ngày càng có nhiều thương nhân Trung Quốc sang làm ăn, liên hệ đặt địa điểm thu mua vải thiều của các hộ dân trong huyện. Sự có mặt của nhiều thương nhân Trung Quốc tại Lục Ngạn đã tạo nên sự cạnh tranh khi thu mua vải thiều và cũng là yếu tố quan trọng làm tăng giá trị sản phẩm.
Để tiện cho kinh doanh, thông thường mỗi điểm cân do một thương nhân Trung Quốc thuê của các hộ dân sở tại có một phiên dịch và hàng chục lao động làm thuê công nhật. Như nhiều thương nhân Trung Quốc khác, ngay từ đầu vụ thu hoạch, ông A Lý ở Giang Tây đã có mặt tại thị trấn Chũ để thu mua vải thiều.
Hiện bình quân mỗi ngày, ông gom một xe ô tô loại từ 12 – 13 tấn vải “hàng hoa”, giá từ 17 – 22 nghìn đồng/kg để đưa về quê tiêu thụ. Ông A Lý cho biết, đây là mùa vải thứ năm ông có mặt tại Lục Ngạn để trực tiếp lựa chọn, thu mua vải thiều của người dân. Ông rất phấn khởi vì công tác bảo đảm an ninh trật tự được chính quyền địa phương thực hiện tốt và không gặp phải phiền phức gì, vải Lục Ngạn ngon, đẹp nên công việc kinh doanh của ông khá suôn sẻ.
Còn anh A Sáng, A Thắng là hai người bạn thân đều ở Côn Minh đã rủ nhau đến phố Kim, xã Phượng Sơn buôn vải thiều ngay từ khi mới có vải chín sớm. Họ thuê hai điểm cân, mỗi điểm thu mua khoảng 13 tấn vải/ngày đưa về quê nhà.
Chị Lê Thị Hường ở phố Kim là chủ một điểm cân vải thiều cho thuê nói: “Thương nhân Trung Quốc đến thuê địa điểm tại nhà tôi để thu mua vải, họ đưa tiền nhờ tôi chi trả giúp cho người bán do họ trực tiếp lựa chọn. Mỗi tấn vải, tôi được trả 900 nghìn đồng. Số tiền này tôi hưởng một phần, còn lại thuê lao động làm các công việc như chuyển vải từ sọt của người bán xuống hoặc bốc vác lên xe, chọn vải, đóng thùng xốp… Tính ra cũng được vài triệu đồng mỗi ngày”.
Thương nhân Vương Ngọc ở Trịnh Châu – Hồ Nam đã có thâm niên sang thu mua vải thiều Lục Ngạn hơn chục năm nay cho biết: Tôi đã đến huyện Lục Ngạn thu mua vải thiều được hơn một tháng rồi. Hiện tôi thuê 3 điểm thu mua vải thiều tại địa bàn xã Nghĩa Hồ và thị trấn Chũ, mỗi ngày đóng 5 – 6 xe ô tô loại 13 tấn (tương đương 65 – 78 tấn vải) để đưa về Trung Quốc tiêu thụ. Trong quá trình chọn mua vải, tôi mong bà con không “làm hàng”, tránh việc định giá mua rồi nhưng khi kiểm tra vải chất lượng không bảo đảm phải trả lại, dễ xảy ra tranh cãi.
Theo cơ quan chuyên môn, thời điểm này, huyện Lục Ngạn có gần 300 thương nhân Trung Quốc về địa phương thu mua vải thiều. Một mặt do chất lượng quả vải thiều ở Lục Ngạn cao hơn nơi khác, mặt khác do chính quyền địa phương làm tốt công tác hỗ trợ nhân dân thu hoạch và tiêu thụ vải thiều nên đã thu hút được ngày càng nhiều thương nhân Trung Quốc về Lục Ngạn.
Tại đây, thương nhân Trung Quốc được tạo điều kiện thuận lợi về ăn ở, đi lại và lựa chọn, mua bán vải thiều. Trong giao thương, sinh hoạt, họ khá thông thạo địa bàn, thân thiện, mua bán sòng phẳng và chấp hành tốt các quy định của pháp luật.
Có thể bạn quan tâm

Với chiêu bài mới, các thương lái Trung Quốc núp bóng các tiểu thương Việt để tìm mua con banh lông (một loại thuỷ sản dùng làm mồi câu cá rún) với giá cao ở các cửa biển Cà Mau, Kiên Giang. Nhiều vựa thu mua vì món lợi trước mắt mà “sập bẫy” chiêu bài này.

Những năm qua, công tác nuôi trồng thủy sản (NTTS) được huyện Hải Hậu (Nam Định) tập trung chỉ đạo phát triển theo hướng bền vững.

Những lồng bè nuôi cá mú san sát trước đây ở bãi biển Lạch Dù, huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), nay đang thưa thớt dần, bởi hầu hết người nuôi thua lỗ nặng do giá cá rớt dần từ trước tết đến nay. Bây giờ dưới màu nước trong xanh tận đáy ven bờ, bà con ngư dân nuôi tạm một vài loài hải sản khác, chờ giá cá mú hồi sinh trở lại…

Trước đây, phần lớn nghề nuôi thủy sản ở huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) phát triển theo hình thức nuôi tự phát. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng của Đảng và Nhà nước phong trào nuôi tôm công nghiệp (NTCN) trên địa bàn huyện phát triển khá mạnh.

Ông Phan Văn Bé (Ba Bé, 66 tuổi, ngụ ấp Lộc Hưng, xã Hòa Phú- Long Hồ- Vĩnh Long) kể, trưa 22/4, con ông phát hiện một con cá lạ nổi đầu ngớp nước ở dưới con rạch Mười Trầu trước nhà nên đã vào nhà báo cho gia đình biết.