Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Doanh Nghiệp Singapore Đặc Biệt Quan Tâm Gạo Việt Nam

Doanh Nghiệp Singapore Đặc Biệt Quan Tâm Gạo Việt Nam
Ngày đăng: 11/06/2014

Thị trường Singapore còn nhiều tiềm năng cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, trong khi các chủng loại gạo Việt Nam đều đáp ứng được nhu cầu thị trường này.

Ông Nguyễn Hùng Linh, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, cho biết trong hai ngày làm việc 9-10/6, một số doanh nghiệp Singapore bày tỏ sự quan tâm lớn tới gạo Việt Nam, đặc biệt là “Jasmine Rice” và khẳng định sẽ tiếp tục nhập gạo Việt Nam.

Đó là kết quả đầu tiên của chuyến khảo sát tình hình thị trường Singapore và xúc tiến thương mại gạo tại Singapore từ ngày 9-10/6/2014 của đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu.

Tham gia đoàn công tác có đại diện Bộ Công Thương, lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, đại diện Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Lương thực miền Nam, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội Hapro cùng đại diện một số doanh nghiệp lớn chuyên xuất khẩu gạo.

Đoàn đã làm việc với Bộ Công Thương Singapore, Cục Quản lý Doanh nghiệp Singapore và đại diện một số thương hiệu phân phối lớn tại Singapore.

Đoàn cũng đã tổ chức chương trình giao thương với đại diện Hiệp hội các Nhà nhập khẩu Gạo Singapore (Singapore Rice General Importers Association) và gần 20 doanh nghiệp hàng đầu tại Singapore như NTUC Fairprice, Super Q International Pte. Ltd., Tong Seng Produce Pte. Ltd…

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thị trường Singapore còn nhiều tiềm năng cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, trong khi các chủng loại gạo Việt Nam đều đáp ứng được nhu cầu thị trường này.

Theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, ngoài việc nhập khẩu gạo để tiêu dùng, thị trường Singapore cũng được biết đến là thị trường trung chuyển, trung tâm thương mại của ASEAN, trung chuyển gạo sang các đảo của Indonesia, Philippines và một số nước thuộc châu Phi.

Thứ trưởng khẳng định: “Bộ Công Thương mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng và phân phối hàng hóa tại Singapore cũng như tham gia các hội chợ, sự kiện xúc tiến thương mại ở Singapore.”

Trong những năm qua, Singapore luôn là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khối ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trên toàn thế giới, sau Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Đài Loan.

Năm 2013, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong khối ASEAN (sau Thái Lan và Malaysia) với tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 đạt 8,4 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Singapore 2,7 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm 2012.

Trong 4 tháng đầu năm 2014, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Singapore đạt xấp xỉ 3,3 tỷ USD, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2013. Nhóm hàng nông, thủy sản như hạt tiêu, gạo, thủy sản... là một trong các mặt hàng Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu cao sang Singapore.

Ông Andrew Tan, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà nhập khẩu Gạo Singapore cho biết: “Trong mấy năm trở lại đây, lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam tăng liên tục. Từ năm 2008 đến năm 2013, số lượng gạo Việt Nam nhập khẩu vào Singapore tăng 4 lần và hiện gạo Việt Nam chiếm 28% thị phần gạo của Singapore.”

Theo ông Tan, trong những năm qua, giá cả gạo của Việt Nam rất cạnh tranh và chất lượng gạo Việt Nam ngày càng được nâng cao nhờ công nghệ tốt hơn. Ông bày tỏ hy vọng rằng gạo Việt Nam sẽ tiếp tục được cải thiện chất lượng để có chỗ đứng tốt hơn trên thị trường quốc tế cũng như chiếm thị phần cao hơn tại Đảo quốc Sư tử.


Có thể bạn quan tâm

Rau Sạch Đà Lạt Sang Thị Trường Hàn Quốc Rau Sạch Đà Lạt Sang Thị Trường Hàn Quốc

Ngày 7-5, tin từ Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào - Anh Đào Co.op, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, vừa ký hợp đồng xuất khẩu rau sạch Đà Lạt với Tập đoàn đa lĩnh vực CJ Group của Hàn Quốc.

09/05/2014
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Cá Lóc Bằng Thức Ăn Công Nghiệp Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Cá Lóc Bằng Thức Ăn Công Nghiệp

Mô hình với vốn đầu tư ít, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ ổn định, còn tận dụng được khoảng trống xung quanh nhà làm bồn nuôi… Đó là những lợi thế làm nên hiệu quả của mô hình nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp trong bể ny-lon của bà con phường Mỹ Thạnh (TP. Long Xuyên - An Giang).

11/01/2014
Hà Nội Có 5.000 Ha Rau An Toàn Hà Nội Có 5.000 Ha Rau An Toàn

Tính đến quý I/2014, Hà Nội đã tiếp tục rà soát, định vị được thêm 500 ha rau an toàn (RAT) để tập trung quản lý, chỉ đạo, nâng tổng diện tích RAT năm 2014 lên 5.000 ha.

09/05/2014
Giá Hạt Điều Còn 15.000 Đồng/kg Giá Hạt Điều Còn 15.000 Đồng/kg

Theo các hộ trồng điều ở huyện Châu Đức, Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu), giá hạt điều ở thời điểm này (cuối vụ) đã giảm mạnh, hiện còn 15.000 đồng/kg, so với đầu vụ giảm 6.000 đồng/kg. Tình trạng mất mùa do diễn biến bất thường của thời tiết và rớt giá khiến người trồng điều đang lỗ nặng nên nhiều hộ đã chặt bỏ để canh tác cây trồng khác.

09/05/2014
Lươn Nuôi Trong Bồn Bằng Cây Bắp Khô Lươn Nuôi Trong Bồn Bằng Cây Bắp Khô

Nuôi lươn là mô hình phổ biến ở nhiều địa phương và được nuôi bằng nhiều hình thức. Những năm gần đây, nhiều nông dân xã Tân An (TX. Tân Châu - An Giang) đã thực hiện mô hình nuôi lươn trong bồn ủ bằng cây bắp khô, thu được lợi nhuận cao, cải thiện đời sống.

11/01/2014