Doanh nghiệp chưa tận dụng tốt ưu đãi từ FTA
Tại hội thảo về quy tắc xuất xứ theo các hiệp định thương mại tự do (FTA) do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) ở TP.HCM tổ chức ngày 21-10, ông Nguyễn Quan Phúc - đại diện Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công thương - cho biết:
VN đã và sắp ký kết nhiều FTA song phương và đa phương với các nước, muốn các hiệp định này trở nên có hiệu quả thì doanh nghiệp phải nắm vững về quy định hàm lượng xuất nội khối thông qua thủ tục cấp giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (C/O).
Tuy nhiên thời gian qua hầu hết doanh nghiệp VN chưa tận dụng được những ưu đãi về nguồn gốc xuất xứ mà các FTA đem lại.
Chẳng hạn với Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), trong năm 2014 tỉ lệ sử dụng C/O ưu đãi của các doanh nghiệp ở VN chỉ có 25%, nghĩa là gần 75% hàng từ VN xuất sang các nước trong khu vực ASEAN không sử dụng các ưu đãi nguồn gốc xuất xứ theo quy định trong hiệp định này.
Ngay cả xuất hàng đi thị trường Trung Quốc, tỉ lệ doanh nghiệp tận dụng ưu đãi C/O trong năm 2014 chỉ còn 33%, giảm so với 35% năm 2013.
Tương tự đối với thị trường Nhật Bản năm 2014 chỉ có 34% C/O được hưởng ưu đãi, duy chỉ có thị trường Hàn Quốc tỉ lệ tận dụng ưu đãi C/O có tốt hơn với trên 80%.
Theo đại diện Bộ Công thương, để tận dụng tốt các doanh nghiệp cần tìm hiểu, tra cứu kỹ những quy tắc xuất xứ cho từng danh mục hàng hóa quy định, đảm bảo hàng có xuất xứ thỏa mãn tiêu chuẩn xuất xứ đúng như quy định trong các FTA.
Có thể bạn quan tâm
Rau quả Thái Lan soán ngôi Trung Quốc tại Việt Nam Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), trước đây Trung Quốc(TQ) luôn dẫn đầu về hàng rau quả nhập khẩu vào Việt Nam (VN) nhưng sáutháng đầu năm nay vị trí này đã đổi chủ.
Khánh Hòa tồn đọng 40.000 tấn muối do giá muối giảm mạnh Lượng muối tồn đọng ở Khánh Hòa lên tới 40.000 tấn muối do giá muối giảm mạnh chỉ còn 400-600 đồng/kg, giảm 50% so với năm ngoái.
Triển vọng từ cây trồng mới tại xã Vô Điếm Tay không ngừng rút từng chiếc vỏ trai (vỏ con trai) hứng nhựa vét sơn vào chiếc chậu hay thùng nhỏ, bác Mai Thanh Trọng ở thôn Me Thượng, xã Vô Điếm (Bắc Quang) tâm sự: “Gia đình chỉ có mấy sào ruộng và rừng tạp, đời sống khó khăn, lại sống trong địa bàn xã vùng sâu, giao thông cách trở. Nhân có lần đi thăm con gái lấy chồng ở Phú Thọ, nhận thấy cây sơn có thể trồng ở quê mình, nên tôi đã mua giống về trồng thử. Đến nay sau 2 năm trồng đã thấy được hiệu quả, nhựa sơn bán cũng cho thu nhập khá”.
Tạo đột phá từ nguồn vốn vay Từ một hộ nghèo, vươn lên thoát nghèo. Từ nguồn vốn vay Ngân hàng, tạo đột phá trong phát triển kinh tế vườn, trở thành cách làm hiệu quả được chính quyền sở tại ghi nhận và có chủ trương nhân rộng. Đó là câu chuyện của nông dân Đỗ Văn Hiển, điển hình làm kinh tế giỏi của thôn Vĩnh Ban, xã Vĩnh Phúc (Bắc Quang).
Nhãn Phú Tây trái to, cơm dày, thơm ngon khác lạ Kích thước trái nhãn Phú Tây ở Sóc Trăng vào khoảng 4cm, cơm dày, hạt nhỏ và có mùi thơm đặc biệt.