Doanh nghiệp Belarus muốn nhập khẩu lạc, điều Việt Nam

Theo Đại sứ Belarus tại Việt Nam Sadokho Valery, Việt Nam – Belarus có quan hệ chính trị rất tốt đẹp. Song quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư còn chưa tương xứng.
Đại sứ cho biết, Belarus có thế mạnh trong lĩnh vực công nghiệp, cầu đường, hóa chất, ôtô, hóa dầu và công nghệ cao…Tuy nhiên, hàng hóa Belarus chưa hiện diện nhiều tại Việt Nam. Trong khi đó, Belarus nhập khẩu nhiều mặt hàng của Việt Nam như chè, gạo, cà phê, hải sản… Bởi vậy, đây sẽ là cơ hội cho doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia.
Ông Nguyễn Vũ Kiên- Phó Trưởng ban Quan hệ quốc tế, VCCI khẳng định, doanh nghiệp Belarus có tiềm năng lớn để hợp tác và xuất khẩu các sản phẩm bánh kẹo, chocolate, rượu bia… sang Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng có thể tìm kiếm hợp tác, mở rộng thị trường xuất khẩu các sản phẩm truyền thống như nông sản, giày dép, thủy sản
Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp Belarus hoạt động trong ngành sản xuất bánh kẹo, chocolate và rượu bia như: Công ty cổ phần Communarka, Công ty CP Nhà máy rượu Minsk, Công ty CP Nhà máy rượu và đồ uống có cồn Pridvinhe-Vitebsk, Công ty liên doanh Spartak… đã giới thiệu về các sản phẩm của mình tới các doanh nghiệp Việt Nam.
Trong đó, hai doanh nghiệp Communarka và Spartak, ngoài việc muốn xuất khẩu kẹo, chocolate sang Việt Nam, còn mong tìm được đối tác để nhập khẩu lạc, điều, cà phê, ca cao từ Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm

Theo ông Năng, lúa mùa nổi là dạng sản phẩm hiếm nhưng đã được khôi phục tại xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn, An Giang và một số nơi khác của An Giang là điều rất đáng mừng. “Càng đáng mừng hơn nữa là lãnh đạo An Giang đã thấy được tầm quan trọng của lúa mùa nổi và các nhà khoa học đã quyết tâm khôi phục lại. Chúng tôi cam kết sẽ tiêu thụ toàn bộ sản phẩm do nông dân sản xuất ra”, ông khẳng định.

Vùng mía nguyên liệu cho 3 nhà máy đường trên địa bàn tỉnh hàng năm được ổn định từ 28.600 - 28.800 ha. Trong đó, Nhà máy đường Tate & Lyle 18.800 ha, Nhà máy đường Sông Con 8.200 ha và Nhà máy đường Sông Lam 1.800 ha. Nhưng niên vụ ép 2014 - 2015 này trên cả 3 vùng mía nguyên liệu của 3 nhà máy diện tích năng suất và sản lượng mía đều thấp thua so với kế hoạch đề ra và giảm nhiều so với niên vụ ép năm 2013 - 2014.

Nguyên nhân khiến giá hạt tiêu giảm là do đang vào vụ thu hoạch, nguồn cung khá dồi dào, nhiều nhà vườn sau khi thu hoạch đều đồng loạt bán ra để thanh toán các khoản công nợ, như: tiền mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công thợ. Theo các nhà vườn, nếu hạt tiêu nằm mức từ 100 ngàn đồng/kg trở lên, người trồng đã có lời cao.

Diện tích tập trung ở các xã: Tân Thịnh, An Hà, Tân Hưng, Quang Thịnh, Đào Mỹ, Nghĩa Hưng, Hương Sơn. Các doanh nghiệp gồm: Công ty GOC, Công ty cổ phần Chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Hải Dương, Công ty Chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Bắc Giang ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Đậu phụng là một trong những loại cây trồng chính của nông dân Phù Cát (Bình Định), đem lại hiệu quả kinh tế cao, diện tích sản xuất liên tục tăng. Vụ Đông Xuân (ĐX) 2014 - 2015, huyện Phù Cát có kế hoạch sản xuất 3.000 ha đậu phụng, tăng hơn 300 ha so với cùng kỳ năm trước; tập trung đầu tư thâm canh để đạt năng suất bình quân 36,5 tạ/ha.