Đoàn Tàu Ra Khơi Khai Thác Thủy Sản Đầu Năm

Sau những ngày cập bến vui Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, từ ngày 22 đến 24-2-2015 (mùng 4 đến mùng 6 tháng Giêng), đoàn tàu khai thác thủy sản của huyện Bình Đại và Ba Tri (Bến Tre) lần lượt ra khơi đánh bắt thủy sản đầu năm.
Theo bà con ngư dân xã Bình Thắng (Bình Đại), trong những ngày đầu năm, thời tiết thường thuận lợi, cá tôm sinh sản nhiều nên hầu hết tàu khai thác đều tranh thủ ra khơi bám biển để mang về những mẻ lưới đầy tôm, cá, mở đầu cho một năm khai thác mới.
Huyện Bình Đại hiện có 1.208 tàu khai thác thủy sản, trong đó có 548 tàu đánh bắt xa bờ. Năm 2014, đã khai thác đạt 70 ngàn tấn thủy hải sản, đạt 140% so với kế hoạch.
Để tạo điều kiện cho các tàu ra khơi đánh bắt được thuận lợi, Trạm Kiểm soát biên phòng Bình Thắng tổ chức trực 24/24 giờ để kiểm soát các phương tiện cũng như giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính.
Cùng lúc này, cán bộ, nhân viên Cảng cá huyện Ba Tri khẩn trương thực hiện nhiều mặt công tác để đáp ứng nhu cầu phục vụ ngành khai thác thủy sản.
Công tác đảm bảo an toàn kỹ thuật được tập trung, bộ phận an ninh được tăng cường nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên cảng và an toàn về tài sản cho ngư dân. Toàn huyện hiện có 1.599 tàu khai thác thủy hải sản, trong đó có 1.211 tàu đánh bắt xa bờ. Huyện khai thác khoảng 100 ngàn tấn thủy sản các loại/năm.
Nhiều năm nay, ngành khai thác phát triển mạnh đã giúp huyện phát triển nhiều ngành nghề, dịch vụ hậu cần khai thác như: đan lưới, chế biến đông lạnh, làm khô, sản xuất nước đá… góp phần quan trọng vào công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo, an sinh xã hội của huyện.
Có thể bạn quan tâm

Khối lượng xuất khẩu gạo 7 tháng đầu năm ước đạt 3,72 triệu tấn và 1,59 tỷ USD, giảm hơn 3% về khối lượng và 8,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 7/2015, thanh long ruột trắng sụt giá, thấp kỷ lục chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 7/2015, giá cả các loại nông sản và thủy sản thị trường nội địa vẫn chưa khởi sắc do hầu hết các loại nông sản và thủy sản chính giảm so với tháng trước hay vẫn ổn định ở mức thấp, trừ một số mặt hàng như: lúa hạt dài, hạt điều, hạt tiêu, rau quả, tôm nước lợ… tăng nhẹ so với tháng trước.

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, cùng với các cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh; những năm gần đây, Quang Bình đã triển khai có hiệu quả các mô hình, đề án phát triển các sản phẩm nông sản; quy hoạch vùng trồng tập trung, nhân lên giá trị và dần tạo thương hiệu cho sản phẩm nông sản địa phương. Từ đó, định hướng phát triển một nền sản xuất nông nghiệp (SXNN) mang tính hàng hóa, chất lượng cao.

Đầu ra hạt gạo đang đối diện nhiều thách thức. Ngay ở Việt Nam, gạo ngoại tràn ngập thị trường. Trong khi đó, xuất khẩu gạo ngày càng xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh. Trong bối cảnh đó, liên kết hình thành các vùng sản xuất lớn, gắn với khâu tiêu thụ thông qua đặt hàng của doanh nghiệp là yêu cầu cấp bách.