Đoàn Tàu Ra Khơi Khai Thác Thủy Sản Đầu Năm

Sau những ngày cập bến vui Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, từ ngày 22 đến 24-2-2015 (mùng 4 đến mùng 6 tháng Giêng), đoàn tàu khai thác thủy sản của huyện Bình Đại và Ba Tri (Bến Tre) lần lượt ra khơi đánh bắt thủy sản đầu năm.
Theo bà con ngư dân xã Bình Thắng (Bình Đại), trong những ngày đầu năm, thời tiết thường thuận lợi, cá tôm sinh sản nhiều nên hầu hết tàu khai thác đều tranh thủ ra khơi bám biển để mang về những mẻ lưới đầy tôm, cá, mở đầu cho một năm khai thác mới.
Huyện Bình Đại hiện có 1.208 tàu khai thác thủy sản, trong đó có 548 tàu đánh bắt xa bờ. Năm 2014, đã khai thác đạt 70 ngàn tấn thủy hải sản, đạt 140% so với kế hoạch.
Để tạo điều kiện cho các tàu ra khơi đánh bắt được thuận lợi, Trạm Kiểm soát biên phòng Bình Thắng tổ chức trực 24/24 giờ để kiểm soát các phương tiện cũng như giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính.
Cùng lúc này, cán bộ, nhân viên Cảng cá huyện Ba Tri khẩn trương thực hiện nhiều mặt công tác để đáp ứng nhu cầu phục vụ ngành khai thác thủy sản.
Công tác đảm bảo an toàn kỹ thuật được tập trung, bộ phận an ninh được tăng cường nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên cảng và an toàn về tài sản cho ngư dân. Toàn huyện hiện có 1.599 tàu khai thác thủy hải sản, trong đó có 1.211 tàu đánh bắt xa bờ. Huyện khai thác khoảng 100 ngàn tấn thủy sản các loại/năm.
Nhiều năm nay, ngành khai thác phát triển mạnh đã giúp huyện phát triển nhiều ngành nghề, dịch vụ hậu cần khai thác như: đan lưới, chế biến đông lạnh, làm khô, sản xuất nước đá… góp phần quan trọng vào công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo, an sinh xã hội của huyện.
Có thể bạn quan tâm

Tháng 10, đi dọc tuyến quốc lộ 15A ngược ngàn Hương Khê, chúng tôi bắt gặp không ít sạp bán cam “di động”. Càng đi về trung tâm huyện Hương Khê, cam bày bán càng nhiều. Đây cũng là thời điểm cam Khe Mây - đặc sản của vùng vào vụ thu hoạch...

Sau 3 ngày, 3 đêm lênh đênh trên biển, những chuyến đánh bắt cá của ngư dân Việt có sự hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản đã cập bờ.

Bình quân mỗi cây phật phủ sẽ cho 40 - 50 trái đối với cây 1 năm tuổi và nếu chăm sóc tốt hơn cây cho trái nhiều hơn, đẹp hơn. Phật thủ chỉ bán trái chứ không bán ký. Mỗi trái dao động từ 120.000 đồng - 150.000 đồng/trái (tùy theo trái lớn, nhỏ).

Hạt lúa non sau khi rang trên chảo gang đúc được đưa vào cối giã. Trung bình giã và sàng sảy từ 5 – 8 lần mới thành cốm. Hạt cốm ngon phải có màu xanh, hạt dẹt, thơm, dẻo, ăn có vị ngọt ngậy.
Việc nhiều nước, trong đó có những đối thủ cạnh tranh của Việt Nam như Brazil, Ấn Độ, Indonesia hạ giá đồng nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu đã khiến hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cũng gặp khó, nhất là hàng nông, thủy sản.