Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dinh Dưỡng Tốt Cho Chè Cao Sản

Dinh Dưỡng Tốt Cho Chè Cao Sản
Ngày đăng: 11/11/2014

Hiện nay ở nước ta đang trồng chủ yếu một số loại giống chè cành cao sản như: Giống TB14, LĐ97, LDP1, LDP2, PH1…

Tại Lâm Đồng, chè được trồng chủ yếu từ tháng 5 đến tháng 8 (tốt nhất trồng trong tháng 6). Nhiệt độ 18 - 25 độ C, độ ẩm không khí 80 - 85% và lượng mưa hàng năm từ 1.500 - 2.000mm thích hợp nhất cho chè phát triển.

Đất trồng chè yêu cầu phải tơi xốp, tầng đất dày trên 0,8m, không có đá và gốc cây to, được phơi ải, sạch cỏ dại. Cày sâu lật đất 35 – 40cm hoặc cuốc lật toàn bộ.

Năng suất thu hoạch của cây chè là búp và lá non, mỗi ha chè cành thu hoạch bình quân giai đoạn kinh doanh từ 18 - 20 tấn/ha, vì vậy lượng dinh dưỡng cây lấy đi của đất khá nhiều, nếu không bổ sung đầy đủ cây chè sẽ sinh trưởng kém, năng suất giảm.

Bón lót trước khi trồng 20 - 30 ngày, bà con nên bón từ 18 - 20 tấn hữu cơ chuồng hoai (đất xấu bón nhiều hơn) và 1.000kg lân/ha (dùng lân nung chảy hoặc super lân). Đối với các loại phân hữu cơ lượng phân bón lót từ 4,5 - 5 tấn/ha.

Sau khi bón tiến hành đảo phân lấp hố cách mặt đất 7 - 10cm. Tùy điều kiện đất đai, chế độ chăm sóc có thể trồng theo các khoảng cách: 1,5m x 0,8m, mật độ 8.333 cây/ha hoặc 1,4 x 0,8m, mật độ 8.928 cây/ha. Cuốc hố: 30 x 30 x 30cm hoặc rạch theo hàng đã được thiết kế, sâu 25 - 30cm để trồng.

Bón phân chè trồng mới: Sau khi trồng, bón nhử 69kg N + 50kg K2O/ha, tương đương với lượng phân thương phẩm là 150kg urê + 83kg KCL chia làm 10 lần bón (trung bình 15 ngày bón một lần). Khi bón nhử, phải bón cách gốc hơn 10cm.

Bón phân cho chè kiến thiết cơ bản: (Tính theo kg/ha).

Với chè mới trồng hoặc kiến thiết cơ bản phải bón cách xa gốc hơn 10cm.

Nguồn bài viết: http://danviet.vn/cam-nang-nha-nong/dinh-duong-tot-cho-che-cao-san-495780.html


Có thể bạn quan tâm

 Xuất khẩu thủy sản rơi vào thế khó Xuất khẩu thủy sản rơi vào thế khó

So với hai năm trước, tình hình xuất khẩu thủy sản đang ngày một giảm.

09/11/2015
Chuyện bình thường hay mối lo lớn Chuyện bình thường hay mối lo lớn

Mặc dù tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp năm 2015 được dự báo là sẽ thấp nhất trong vòng 5 năm qua, song theo đánh giá của đại diện Bộ NN&PTNT thì đây là điều bình thường, khó tránh khỏi, nhất là trong bối cảnh khó khăn chung.

09/11/2015
Cây độc, con lạ cá hường vện Cây độc, con lạ cá hường vện

Cá hường vện (còn gọi là thái hổ) là giống cá kiểng nước ngọt quý hiếm hầu như chỉ có trên dòng sông Vàm Cỏ Đông.

09/11/2015
Vì sao nông dân quay lưng với nuôi lợn bằng đệm lót sinh học Vì sao nông dân quay lưng với nuôi lợn bằng đệm lót sinh học

Mô hình nuôi lợn trên đệm lót sinh học đã xuất hiện từ lâu, với nhiều lợi ích thiết thực, nhất là giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện nhiều nông dân ở một số địa phương đã quay lưng với đệm lót sinh học và trở về với cách nuôi truyền thống.

09/11/2015
Công ty Phúc Lộc giả nhãn hiệu phân bón Thiên Phú Nông Công ty Phúc Lộc giả nhãn hiệu phân bón Thiên Phú Nông

Ngày 5/11, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết thời gian gần đây, Công ty TNHH Kinh doanh cà phê và phân bón Phúc Lộc trong hoạt động kinh doanh, mua bán đã có hành vi giả mạo nhãn hiệu phân bón và vừa bị lực lượng chức năng phát hiện.

09/11/2015