Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dinh Dưỡng Tốt Cho Chè Cao Sản

Dinh Dưỡng Tốt Cho Chè Cao Sản
Ngày đăng: 11/11/2014

Hiện nay ở nước ta đang trồng chủ yếu một số loại giống chè cành cao sản như: Giống TB14, LĐ97, LDP1, LDP2, PH1…

Tại Lâm Đồng, chè được trồng chủ yếu từ tháng 5 đến tháng 8 (tốt nhất trồng trong tháng 6). Nhiệt độ 18 - 25 độ C, độ ẩm không khí 80 - 85% và lượng mưa hàng năm từ 1.500 - 2.000mm thích hợp nhất cho chè phát triển.

Đất trồng chè yêu cầu phải tơi xốp, tầng đất dày trên 0,8m, không có đá và gốc cây to, được phơi ải, sạch cỏ dại. Cày sâu lật đất 35 – 40cm hoặc cuốc lật toàn bộ.

Năng suất thu hoạch của cây chè là búp và lá non, mỗi ha chè cành thu hoạch bình quân giai đoạn kinh doanh từ 18 - 20 tấn/ha, vì vậy lượng dinh dưỡng cây lấy đi của đất khá nhiều, nếu không bổ sung đầy đủ cây chè sẽ sinh trưởng kém, năng suất giảm.

Bón lót trước khi trồng 20 - 30 ngày, bà con nên bón từ 18 - 20 tấn hữu cơ chuồng hoai (đất xấu bón nhiều hơn) và 1.000kg lân/ha (dùng lân nung chảy hoặc super lân). Đối với các loại phân hữu cơ lượng phân bón lót từ 4,5 - 5 tấn/ha.

Sau khi bón tiến hành đảo phân lấp hố cách mặt đất 7 - 10cm. Tùy điều kiện đất đai, chế độ chăm sóc có thể trồng theo các khoảng cách: 1,5m x 0,8m, mật độ 8.333 cây/ha hoặc 1,4 x 0,8m, mật độ 8.928 cây/ha. Cuốc hố: 30 x 30 x 30cm hoặc rạch theo hàng đã được thiết kế, sâu 25 - 30cm để trồng.

Bón phân chè trồng mới: Sau khi trồng, bón nhử 69kg N + 50kg K2O/ha, tương đương với lượng phân thương phẩm là 150kg urê + 83kg KCL chia làm 10 lần bón (trung bình 15 ngày bón một lần). Khi bón nhử, phải bón cách gốc hơn 10cm.

Bón phân cho chè kiến thiết cơ bản: (Tính theo kg/ha).

Với chè mới trồng hoặc kiến thiết cơ bản phải bón cách xa gốc hơn 10cm.

Nguồn bài viết: http://danviet.vn/cam-nang-nha-nong/dinh-duong-tot-cho-che-cao-san-495780.html


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cá Ngừ Đại Dương Triển Vọng Lớn, Thách Thức Nhiều Nuôi Cá Ngừ Đại Dương Triển Vọng Lớn, Thách Thức Nhiều

Cùng với nghề khai thác cá ngừ, nghề nuôi cá ngừ đại dương đang có chiều hướng phát triển mạnh ở các nước trên thế giới và đang trở thành một nghề sản xuất được nhiều nước quan tâm, trong đó có Việt Nam. Nghề nuôi cá ngừ đại dương ở Việt Nam tuy có nhiều triển vọng nhưng cũng phải đối diện với nhiều khó khăn.

22/04/2012
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Thỏ Newzealand Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Thỏ Newzealand

Được sự giúp đỡ của Sở Khoa học và Công nghệ, Trạm Khuyến nông TP. Yên Bái đã triển khai thực hiện dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình chăn nuôi giống thỏ Newzealand

23/06/2011
Giống Lúa OM 6976 Tại Quảng Nam Giống Lúa OM 6976 Tại Quảng Nam

Vụ ĐX 2011-2012, Cty CP Giống cây trồng TƯ liên kết với HTXNN- Kinh doanh tổng hợp Đại Quang SX thử 15 ha giống lúa OM 6976 tại cánh đồng thôn Đông Lâm và Hoà Thạch, xã Đại Quang (Đại Lộc, Quảng Nam).

23/04/2012
Bản Kè Đổi Đời Nhờ Trồng Lúa Nước Bản Kè Đổi Đời Nhờ Trồng Lúa Nước

Những ngôi nhà rách nát đã được thay thế bằng nhà vững chãi; sự đói nghèo dần được thay thế bằng màu xanh no ấm, màu xanh của rừng, của những nương lúa...

17/05/2012
Vườn Cà Phê Ba Lớp Giống Và Hai Tầng Cây Vườn Cà Phê Ba Lớp Giống Và Hai Tầng Cây

Vườn cà phê thử nghiệm “ba trong một” của hộ nông dân Nguyễn Xuân Bách tại xã Lộc Tân (Bảo Lâm - Lâm Đồng) cho kết quả khả quan. Thay vì trồng thuần một loại giống cà phê như lâu nay, mô hình 3 lớp cây giống cà phê – giống chín sớm (đúng vụ), giống cho thu hoạch hơi muộn và đặc biệt là giống cho thu hoạch muộn (gần như là trái vụ).

29/06/2011