Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Điều Ít Trái, Nông Dân Thấp Thỏm Ở Bình Thuận

Điều Ít Trái, Nông Dân Thấp Thỏm Ở Bình Thuận
Ngày đăng: 30/03/2013

Đến thời điểm này, nhiều bà con nông dân trồng điều trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang bước vào mùa thu hoạch. Qua ghi nhận tại các vườn, mùa điều năm nay lượng trái ít hơn năm ngoái nhiều. 
Điều ít trái, khiến không ít nông dân đã trót gắn với cây điều từ bao năm nay phải thấp thỏm, lo lắng. Tại huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), diện tích trồng điều cũng khá nhiều, hầu hết tập trung ở các xã Thuận Hòa, Đông Giang, Đông Tiến... Đến lúc này, bà con nông dân nơi đây đã bước vào thu hoạch chính, nhưng lượng trái sụt giảm hơn năm ngoái gần một nửa. 
Có mặt tại vườn điều 3 ha của gia đình bà Lê Thị Thu, ở thôn Dân Lễ, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc), gia đình bà đang khẩn trương, thuê mướn người thu lượm để kịp bán giá cao. Bà Thu cho biết: “Điều năm nay, lượng trái giảm khá rõ, chỉ được hơn nửa năm rồi. Nhưng từ đầu mùa đến giờ, giá điều có chiều hướng tăng ở mức cao ổn định. Nên cố thu sớm để vớt vát chút ít trả công thuê mướn, cũng như chi phí đầu tư. Những ngày qua, vườn điều của gia đình mỗi ngày thu lượm gần 1 tạ hạt, cứ vài ngày lại bán một lần, mùa điều này ước thu khoảng hơn 3 tấn, so với năm ngoái sản lượng giảm hơn 1 tấn”.

Còn tại địa bàn huyện Hàm Tân, bà con nông dân trồng điều cũng chẳng mấy khả quan. Những ngày qua, họ cũng đang bước vào mùa thu hoạch rộ. Đa số lượng trái không bằng năm ngoái. Vì thế các chủ vườn tự mình thu hoạch, ngại thuê mướn nhân công. Gia đình ông Trịnh Quốc Định, ở thôn Láng Gòn, xã Tân Xuân (Hàm Tân), trồng gần 10 ha điều cao sản năm thứ 7. Mùa vừa rồi thu được khoảng 10 tấn, trừ chi phí lãi hơn 150 triệu đồng. Nhưng đến thời điểm này, vườn điều chỉ cho trái lai rai, nên cũng khó xác định mùa này có thu được khá như mọi năm hay không? “Vườn điều năm nay ít trái do ảnh hưởng của thời tiết, trước tết Nguyên đán có đợt áp thấp nhiệt đới làm điều bị rụng bông khá nhiều. Cá biệt, sau tết lại gặp những đợt sương muối nên bông khô rất nhiều, lượng trái đậu ít”, ông Định cho biết. 
So với năm ngoái, năm nay bà con trồng điều ở Hàm Tân năng suất đã bị giảm gần nửa. Những tính toán đầu tư phát triển kinh tế gia đình từ nguồn thu cây điều sẽ bị ảnh hưởng phần nào. Họ không mạnh dạn đầu tư cho mùa điều năm sau. Cũng như các địa phương trên, người trồng điều ở huyện Đức Linh cũng không may mắn hơn. Mấy ngày qua, người trồng điều nơi đây đang khẩn trương thu hoạch đợt thứ hai. Gia đình ông Cao Thạch Bích, ở xã Đức Hạnh (Đức Linh) trồng điều lâu năm, diện tích cũng khá nhiều. Hiện điều đã gần cuối mùa, nhưng gia đình chỉ thu được vài trăm ký. 
Điều mất mùa ít trái, nhưng bù lại giá tương đối cao vào thời điểm giữa và cuối mùa nên bà con cũng có lãi. Nếu như đầu mùa giá điều dao động từ 22.000 đồng/kg trở lên (tùy địa phương), thì hiện giá đã lên 27.000 đồng/kg.


Có thể bạn quan tâm

Gà Tam Hoàng Tăng Giá Gà Tam Hoàng Tăng Giá

Hiện giá gà tam hoàng thương lái mua tại trại của người chăn nuôi trong tỉnhĐồng Nai là 39-41 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 3 ngàn đồng/kg so với cách đây 4 ngày. Với giá gà tam hoàng như hiện nay, đa số người chăn nuôi huề vốn, chỉ những trại lớn tự trộn thức ăn chăn nuôi và tỷ lệ hao hụt đàn thấp mới có lời chút đỉnh.

30/08/2014
Giá Dừa Tăng 10.000 - 15.000 Đồng/chục Giá Dừa Tăng 10.000 - 15.000 Đồng/chục

Dừa bán lẻ tại các chợ, hay quán nước có giá cao hơn 15.000-20.000 đồng/chục. Giá dừa tăng, nhiều nhà vườn ở Châu Thành A (Hậu Giang) đang có xu hướng cải tạo vườn tạp trồng dừa. Đến nay, Châu Thành A đã có 395ha dừa các loại như: dừa, xiêm lùn, dừa ta, dừa tam quan,… tăng gần 50ha so với năm 2013.

30/08/2014
Đồng Nai Xây Dựng Cánh Đồng Mẫu Lớn Cho Cây Cà Phê Đồng Nai Xây Dựng Cánh Đồng Mẫu Lớn Cho Cây Cà Phê

Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Đồng Nai vừa phối hợp với Tổng công ty Tín Nghĩa triển khai dự án quy hoạch cánh đồng mẫu lớn với cây cà phê tại huyện Xuân Lộc. Toàn huyện hiện có 1.250 hécta cây cà phê. Năng suất trung bình còn thấp, chỉ đạt gần 26 tạ/hécta/vụ do sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, kỹ thuật canh tác lạc hậu.

05/09/2014
10 Tấn Khoai Tây Đà Lạt Sạch Ra Thị Trường 10 Tấn Khoai Tây Đà Lạt Sạch Ra Thị Trường

10 tấn khoai tây Đà Lạt được trồng trên giá thể (không dùng đất) theo quy trình khép kín đạt chuẩn VietGAP đã xuất hiện trên thị trường nông sản.

30/08/2014
Giá Hồ Tiêu Có Thể Tăng Nhờ Sản Lượng Giảm Giá Hồ Tiêu Có Thể Tăng Nhờ Sản Lượng Giảm

Do ảnh hưởng của thời tiết nên nhiều vườn hồ tiêu tại các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nguyên bị chết và không thể cho thu hoạch vào đầu năm 2015. Sản lượng giảm có thể giúp hồ tiêu tăng giá.

05/09/2014