Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Diện Tích Trồng Nấm Rơm Đang Giảm

Diện Tích Trồng Nấm Rơm Đang Giảm
Ngày đăng: 24/06/2013

Nhiều năm qua, nấm rơm trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế, giải quyết việc làm cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Lai Vung (Đồng Tháp). Tuy nhiên, hiện nay nhiều nông dân đã lâm vào cảnh nợ nần và quyết định bỏ nghề.

Khoảng 3 năm gần đây, diện tích trồng nấm rơm trên địa bàn huyện liên tục giảm, năm 2010 diện tích toàn huyện là 500ha, đến năm 2012 giảm xuống còn 395ha, đầu năm 2013 chỉ còn lại 130ha. Theo ông Nguyễn Viết Dều - cán bộ nông nghiệp xã Tân Hòa, huyện Lai Vung: “Vài năm gần đây, bà con trồng nấm rơm trên địa bàn xã bỏ nghề rất nhiều.

Nguyên nhân chủ yếu là do chi phí trồng nấm quá cao, rủi ro trong canh tác, đầu ra cho nấm thương phẩm thiếu ổn định. Nhiều nông dân canh tác thất bại, lâm nợ phải bán đất đành giải nghệ”.

Nhiều nông dân cho biết, lúc trước ở đây có chợ nổi Bông Súng, là nơi chuyên cung cấp các dịch vụ mua bán rơm nguyên liệu để trồng nấm. Kể từ khi xuất hiện máy gặt đập liên hợp, nguồn rơm nguyên liệu cũng thu hẹp dần. Do rơm cắt từ máy gặt đập liên hợp phải tốn nhiều chi phí cho việc thu gom và chuyên chở. Vì vậy, giá thành nguyên liệu rơm tăng lên gấp nhiều lần so với những năm trước, hiện nông dân đầu tư trồng nấm rất bấp bênh.

Theo tính toán của bà con trong nghề, để trồng được khoảng 1.300 thước giồng nấm rơm, nông dân phải đầu tư khoảng 40 triệu đồng. Trong đó, giá rơm nguyên liệu để chất và đậy nấm khoảng 31 triệu đồng, tiền meo nấm và nhân công khoảng 9 triệu đồng. Hiện tại, giá nấm thương phẩm dao động từ 35.000 - 38.000 đồng/kg. Như vậy, để lấy lại được số vốn ban đầu, nông dân phải thu hoạch khoảng gần 1,2 tấn nấm trên 1.300 thước giồng.

Thực tế để thu được 1,2 tấn nấm là một thách thức rất lớn cho người trồng, bởi dù ưu điểm cây nấm dễ trồng, thời gian canh tác ngắn, song cây nấm rơm còn phải phụ thuộc vào thời tiết, chất lượng rơm, meo nấm,... người nông dân khó đạt được năng suất như mong muốn.

Vụ hè thu năm nay, nhiều hộ dân trồng nấm rơm phải “điêu đứng”, bởi những trận mưa kéo dài, khiến cho số lượng lớn nấm non bị dợp, nấm mới chất thì không thể kéo tơ vì thừa nước làm nấm không đủ ấm để tượng hình nấm con. Khó khăn, trở ngại trong nghề khiến nhiều nông dân rơi vào cảnh nợ nần.

Anh Nguyễn Văn Tèo - ấp Định Mỹ, xã Định Hòa, huyện Lai Vung chia sẻ: “Đợt trồng nấm này, gia đình tôi lỗ nặng, chi phí sản xuất gần 40 triệu đồng, nhưng thu hoạch nấm gần xong mà chỉ được hơn 400kg, do mưa nhiều nên trứng nấm dợp hết, gia đình rơi vào cảnh thiếu nợ, tình cảnh này phải tính đến chuyện bỏ nghề”.

Hiện tại, diện tích trồng nấm rơm ở Tân Hòa đang giảm dần nên chợ nổi Bông Súng cũng bị xóa sổ. Bên cạnh đó, nông dân còn gặp khó khăn ở khâu chọn giống meo sản xuất nấm rơm sao cho hiệu quả và an toàn, bởi meo nấm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của mùa vụ.

Để duy trì cây nấm rơm phát triển bền vững, ông Mai Quốc Hậu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung cho hay: “Để cây nấm rơm phát triển bền vững trong thời gian tới, Ngân hàng Chính sách và Xã hội tỉnh Đồng Tháp cần hỗ trợ vốn cho bà con trồng nấm có điều kiện tái sản xuất.

Địa phương rất mong sự hỗ trợ từ tỉnh để đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm nghiên cứu và hỗ trợ nguồn giống đạt chất lượng phục vụ cho bà con nông dân. Huyện cần mở rộng liên kết với doanh nghiệp thành lập các hợp tác xã trồng nấm rơm đã bảo đảm quyền lợi và đầu ra ổn định cho nông dân”.


Có thể bạn quan tâm

Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nuôi cá cảnh Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nuôi cá cảnh

Một công việc ổn định để lập nghiệp - anh Nguyễn Ngọc Thạch (SN 1996, ở phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột) đang khá thành công với việc kinh doanh cá cảnh.

10/07/2021
Nuôi ốc bươu đen lấy trứng Nuôi ốc bươu đen lấy trứng

Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen lấy trứng không quá khó. Với đặc điểm của ốc bươu đen là "ở sạch”, do đó người nuôi cần chú ý đến nguồn nước và cách thức cho ăn

14/07/2021
Nuôi ốc nhồi kết hợp ếch thu nhập 100 triệu đồng mỗi năm Nuôi ốc nhồi kết hợp ếch thu nhập 100 triệu đồng mỗi năm

Mỗi năm, thu nhập từ mô hình nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi ếch của anh Nguyễn Văn Sáu đạt trên 100 triệu đồng.

17/07/2021
Trồng sầu riêng hữu cơ, thu tiền tỷ giữa đại dịch Covid-19 Trồng sầu riêng hữu cơ, thu tiền tỷ giữa đại dịch Covid-19

9 năm qua, nông dân Nguyễn Duy Hoàn phủ xanh 5 ha sầu riêng hữu cơ vườn nhà, đồng thời liên kết thành lập HTX ‘bắt tay’ sản xuất nông sản hữu cơ làm giàu...

31/07/2021
Cô gái trẻ thành công với nấm đông trùng hạ thảo Cô gái trẻ thành công với nấm đông trùng hạ thảo

Đinh Hạnh, cô gái trẻ 9X đã làm chủ được quy trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo đầu tiên tại Ninh Thuận.

05/08/2021