Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng ở Bạc Liêu vượt tầm kiểm soát

Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng ở Bạc Liêu vượt tầm kiểm soát
Ngày đăng: 08/09/2015

Thực tế số lượng thực nuôi không dưới 10.000ha, vượt gấp 1,5 lần kế hoạch, trong đó có những địa phương tăng gần 5 lần so với cùng kỳ như ở huyện Hồng Dân, Phước Long... ​ Nếu như năm 2014, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng của huyện Phước Long mới khoảng 1.000 ha, đến nay đã vượt hơn 4.000ha.

Các địa phương khác như huyện Hồng Dân, Đông Hải, thành phố Bạc Liêu... diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng cũng tăng cao.  ​ Đáng báo động là diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đã xâm nhập vào vùng nuôi tôm truyền thống.

Thậm chí ở một số nơi người nuôi tôm còn lén lút thả nuôi tôm thẻ chân trắng mà không khai báo với cơ quan quản lý. ​ Theo thống kê chưa đầy đủ trên địa bàn tỉnh hiện có trên 1.000ha của 858 hộ nuôi thẻ chân trắng, bị thiệt hại từ 70% trở lên, coi như trắng tay vì cũng không thu hoạch được vật nuôi nào trong ao khi thả nuôi thẻ chân trắng.  ​

Sở dĩ có tình trạng thẻ chân trắng thả nuôi tràn lan không kiểm soát được vì người nuôi tôm sú lâu nay bị thiệt hại nặng nề trong nhiều năm, không còn vốn để nuôi tiếp. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp bán giống thẻ chân trắng cho người nuôi theo hình thức ''bán chịu, khi nào có thu hoạch mới lấy tiền, nếu tôm thẻ chân trắng bị chết họ lại tiếp tục bán chịu con giống nữa...''.

Người nuôi tôm vì cùng đường, nên chấp nhận rủi ro đánh đố với con tôm thẻ chân trắng bất chấp khuyến cáo hay sự cấm đoán của ngành chức năng.

Thực tế, trước đây, người dân nuôi con tôm sú dùng nhiều thuốc thú y thủy sản, không tốn thức ăn. Nay mật độ thả nuôi thẻ chân trắng lên đến 80-100 con/​m2 nên phải đầu tư nhiều thức ăn.  ​

Khi tôm bị bệnh phải dùng rất nhiều thuốc thú y thủy sản và các loại hóa chất sẽ tác động xấu đến cây lúa ở vùng chuyển đổi thuộc vùng Bắc Quốc lộ 1A, khi cây lúa vẫn là cây trồng chiến lược và sự nguy hiểm là không tránh khỏi. 

​ Bên cạnh đó, khả năng dịch bệnh từ tôm thẻ chân trắng thoát ra môi trường sẽ khó tránh khỏi vì đang còn dùng chung một con kênh thủy lợi.

Ngành chức năng còn lúng túng trong việc kiểm soát các cơ sở kinh doanh giống tôm thẻ chân trắng.  ​ Do vậy, mới có tình trạng bán chịu, bán ồ ạt giống thẻ chân trắng đại trà như thời gian qua, làm đảo lộn quy hoạch của ngành nông nghiệp trong việc quản lý nghề nuôi tôm.


Có thể bạn quan tâm

Nông Nghiệp Việt Nam Thị Trường Nội Địa Vẫn Đang Là Vô Tận Nông Nghiệp Việt Nam Thị Trường Nội Địa Vẫn Đang Là Vô Tận

Một câu chuyện thực tế đang xảy ra và cũng rất đáng phải suy nghĩ, khi trên cùng một vùng đất, một thời điểm và cùng một loại cây trồng, song lại có một số ít nông dân “sống khỏe, sống tốt” giữa bối cảnh cả vùng đang điêu đứng bởi vấn nạn được mùa mất giá.

10/11/2014
Xử Lý Chất Thải Nuôi Gia Cầm Xử Lý Chất Thải Nuôi Gia Cầm

Ngày 31/10 vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu giống gà Sơn Tinh (Tập đoàn Dabaco Việt Nam) ở xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh đã chính thức khởi công dự án xử lý chất thải chăn nuôi gia cầm do Tập đoàn Hoài Nam - Hoài Bắc (TP.HCM) thiết kế, thi công.

07/11/2014
Xã Tả Lủng Phát Triển Chăn Nuôi Theo Nhóm Hộ Xã Tả Lủng Phát Triển Chăn Nuôi Theo Nhóm Hộ

Trong những năm trở lại đây, nhờ tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, xã Tả Lủng (Mèo Vạc) đã có những bước tiến đáng kể trong phát triển KT - XH. Nhiều hộ dân đã biết đưa các loài vật nuôi mới, có giá trị vào chăn nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế; đặc biệt là mô hình chăn nuôi tập trung theo nhóm hộ.

10/11/2014
Quản Lí Phân Bón Chồng Chéo, Ôm Đồm! Quản Lí Phân Bón Chồng Chéo, Ôm Đồm!

Việc Bộ Công thương ban hành Thông tư số 29/2014-BCT quy định, hướng dẫn thực hiện Nghị định số 202/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lí phân bón cùng một loạt quy định về cấp phép, thanh tra, xử lí, XNK, những tưởng giúp thị trường phân bón đi vào quy củ, song thực tế lại rối như canh hẹ.

07/11/2014
Cây Quế Ở Yên Lập Lên Ngôi Cây Quế Ở Yên Lập Lên Ngôi

Yên lập có diện tích 43.783 ha; dân số trên 83 nghìn người; 17 đơn vị hành chính (trong đó có một thị trấn); 17 dân tộc anh em sinh sống. Từ bao đời nay người dân Yên Lập luôn đoàn kết, cần cù, năng động sáng tạo trong lao động sản xuất, anh hùng dũng cảm trong chiến đấu.

10/11/2014