Diện tích nuôi tôm ở Hoài Nhơn (Bình Định) giảm mạnh

Môi trường nuôi bị ô nhiễm
Từ những năm 2012 trở về trước, diện tích nuôi tôm cả năm của Hoài Nhơn chiếm gần 340 ha, nhưng đến cuối năm 2014 chỉ còn 240 ha. Bước vào năm 2015, mặc dù đang là thời điểm chính vụ nhưng hiện nay toàn huyện mới chỉ thả nuôi được gần 30 ha/120 ha theo kế hoạch.
Ông Sử Văn Hưng, cán bộ Trạm Thú y huyện Hoài Nhơn, lý giải: “Mặc dù khung lịch thời vụ nuôi tôm đã trôi qua hơn 1 tháng, nhưng diện tích nuôi đến nay mới đạt khoảng 25%.
Nguyên nhân do một số địa phương nuôi tăng vụ và mới thu hoạch xong, nhưng cơ bản vẫn là do nhiều diện tích ở các vùng nuôi chuyên canh đang trong thời kỳ xuống cấp nghiêm trọng vì bị ô nhiễm, bởi tất cả các hồ nuôi đều xả thải trực tiếp ra môi trường nên dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Hiện nay mới đầu vụ, nhưng đã có trên 2 ha tôm ở Hoài Mỹ bị bệnh đốm trắng và chết sớm gây thua lỗ cho người nuôi”.
Riêng tại xã Hoài Hải, địa phương có đến 80% người dân sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, nhưng trong kế hoạch năm nay chỉ triển khai thả nuôi tôm khoảng 13 ha, trên 50% diện tích còn lại bị bỏ trống.
Ông Huỳnh Có, Chủ tịch UBND xã Hoài Hải, cho biết: “Hiện nay vùng nuôi tập trung trên địa bàn xã đang trong giai đoạn bị ô nhiễm nặng, khó có thể phục hồi, nên hiện chỉ còn 1/3 người nuôi có điều kiện kinh tế nâng đáy hồ lót bạt thả nuôi, còn lại phải chấp nhận bỏ trống”.
Ông Nguyễn Văn Lành, một hộ nuôi tôm ở xã Hoài Mỹ, cho biết: “Gia đình tôi trước đây đầu tư thả nuôi 2 hồ, diện tích 800 m², nhưng trong những vụ gần đây tôi phải tạm dừng để tránh thua lỗ vì điều kiện môi trường không đảm bảo”.
Giải pháp nào?
Để nghề nuôi tôm phát triển bền vững, cần tăng cường công tác quy hoạch, quản lý vùng nuôi, điều kiện nuôi, đối tượng nuôi. Từ cuối năm 2014 đến nay, huyện tập trung chỉ đạo Trạm thú y và các địa phương ven biển tăng cường tổ chức tập huấn, hướng dẫn người nuôi tôm các biện pháp kỹ thuật trước khi thả nuôi.
Vận động các hộ dân hình thành nhóm, tổ nuôi tôm cộng đồng để quản lý vùng nuôi, kịp thời báo cáo cho khuyến ngư viên và cơ quan chuyên môn về tình hình dịch bệnh tôm nuôi để có biện pháp xử lý; đôn đốc các địa phương xử lý triệt để các trường hợp nuôi tôm tự phát và sử dụng đất nuôi tôm sai mục đích.
Ông Nguyễn Chí Công, Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn, cho biết: Huyện đã triển khai lập dự án nâng cấp vùng đầm nuôi tôm tại hai xã Hoài Mỹ và Hoài Hải; phối hợp với Dự án “Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững” nâng cấp hạ tầng, chuyển giao quy trình nuôi tôm VietGap ở khu A, thôn Công Lương - Hoài Mỹ.
Đến nay, BQL Dự án đã tổ chức tập huấn hướng dẫn người nuôi tôm áp dụng các biện pháp thực hành nuôi tốt, nuôi nhiều đối tượng khác trên cùng một diện tích, thực hành ghi chép nhật ký kỹ thuật nuôi an toàn sinh học; phương pháp thu mẫu, chẩn đoán, xử lý bệnh trên tôm nuôi và hướng dẫn quản lý sức khỏe thủy sản nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP.
Dự án cũng đã tổ chức điều tra truy xuất nguồn gốc con giống tại các vùng nuôi trong dự án; phổ biến lợi ích sử dụng giống sạch góp phần hạn chế dịch bệnh, tăng hiệu quả nuôi trồng thủy sản bền vững.
Có thể bạn quan tâm

Mô hình trình diễn nuôi tôm công nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tại xã Kim Đông (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) được Chi cục Thủy sản Ninh Bình phối hợp với UBND xã Kim Đông triển khai, thu hút 6 hộ dân tham gia với tổng diện tích 4 ha (trong đó 2 ha tôm sú, 2 ha nuôi tôm thẻ chân trắng).

Đây là mô hình nuôi cá thương phẩm thuộc dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Krông Pa (Gia Lai) thực hiện với sự tham gia của 10 hộ dân trên địa bàn xã Ia Hdreh.

Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Hội thi nông dân nuôi cá tra giỏi lần này là một trong những mục tiêu, giải pháp quan trọng nhằm động viên, khuyến khích người dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp phong trào nuôi cá tra thế mạnh của vùng ĐBSCL sớm phục hồi trở lại.

Mấy ngày nay, thương lái nhiều nơi “đổ” về Tiền Giang mua heo thịt và heo con với giá khá cao. Người chăn nuôi phấn khởi và sẵn sàng bán khi thương lái có nhu cầu.

Nông dân phường Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) đang tận dụng từng mét đất hàng rào, vườn nhà để trồng lá giang tạo thêm nguồn thu nhập cho kinh tế gia đình.