Diện Tích Nuôi Cá Đồng Tăng Nhanh

Theo Sở NN và PTNT Đồng Tháp, lũy kế diện tích thả nuôi cá tra từ đầu năm đến 5/7/2013 là 1.429,56 ha, bằng 71,48% kế hoạch năm và tăng 143,33 ha so với cùng kỳ năm trước. Đồng Tháp đã thu hoạch 526,22 ha với sản lượng 189.184 tấn. Tổng số lượng cá giống thả là 339,90 triệu con. Diện tích đang nuôi là 903,34 ha, diện tích treo ao là 40,7 ha.
Lũy kế diện tích thả nuôi tôm càng xanh từ đầu năm đến 5/7/2013 là 699 ha, bằng 53,34% kế hoạch năm, ít hơn 426 ha so với cùng kỳ năm 2012.
Hiện nay, tình hình XK thủy sản gặp nhiều khó khăn do tác động của thị trường trong và ngoài nước. Việc khó tiêu thụ cá tra thương phẩm đã ảnh hưởng đến sức tiêu thụ cá tra giống. Ngược với tình hình tiêu thụ cá tra, việc tiêu thụ các loài cá đồng hiện nay rất thuận lợi. Diện tích nuôi các loài cá đồng trong tháng 6 tăng nhanh, nguyên nhân chính do ảnh hưởng từ thông tin về dịch cúm gia cầm nên người tiêu dùng chuyển sang sử dụng cá đồng làm thực phẩm.
Bên cạnh đó, trong tháng 6 diện tích nuôi thủy sản bị bệnh tăng so với tháng trước nhưng số lượng bè nuôi thủy sản bị bệnh lại giảm. Bệnh thủy sản xảy ra chủ yếu từ giai đoạn mới thả giống đến 3 tháng nuôi. Nguyên nhân do hiện nay đang là cuối mùa khô và bắt đầu vào mùa mưa, mực nước của các con sông đang xuống rất thấp tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển trên các loài thủy sản nuôi.
Có thể bạn quan tâm

Phân bón được coi là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển, năng suất của cây trồng và gây thiệt hại về kinh tế. Gần đây, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra một số trường hợp như vậy, gây thiệt hại, lo lắng cho nhiều hộ dân.

Theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh, bệnh đạo ôn đã bắt đầu xuất hiện, gây hại với tỷ lệ phổ biến 1-2%, nơi cao 20%, cục bộ theo chòm trên lúa mùa tại các huyện: Điện Biên, Tủa Chùa, Mường Nhé, TP. Điện Biên Phủ…
Năm 1966, theo tiếng gọi của Tổ quốc, chàng trai Nguyễn Văn Thắng lên đường tham gia chiến đấu tại chiến trường Tây Ninh. Năm 1970 trong một trận đánh ác liệt tại chốt cầu Khởi, ông Thắng bị thương phải về bệnh viện dã chiến K116 điều trị. Đến năm 1972, ông Thắng xuất ngũ trở về quê hương tại thôn An Bản, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.
Sau 2 năm tiến hành nuôi thử nghiệm, sáng 28/7, Trung tâm Thủy sản Điện Biên và Sở Khoa học & Công nghệ đã tổ chức hội thảo đánh giá kết quả và khả năng nhân rộng Dự án “Ứng dụng công nghệ nuôi cá lăng chấm Hemibarus gattaus thương phẩm trong ao” (sau đây gọi tắt là dự án nuôi cá lăng thương phẩm).
Nhằm tìm ra những đối tượng nuôi mới có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, góp phần đa dạng cơ cấu giống thủy sản trên địa bàn tỉnh, đầu tháng 7/2015, Trung tâm Thủy sản triển khai thí điểm mô hình “nuôi cá chạch đồng trong ao” bằng nguồn vốn Chương trình Hỗ trợ sản xuất nông - lâm nghiệp của tỉnh với tổng kinh phí thực hiện trên 400 triệu đồng.