Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Diện Tích Nhỏ Hiệu Quả Lớn

Diện Tích Nhỏ Hiệu Quả Lớn
Ngày đăng: 14/01/2015

Chỉ có 400m2 đất, nhưng gia đình bà Giang Thị Mai ở ấp 1, xã Minh Hưng (Chơn Thành - Bình Phước) đang sở hữu một trang trại “mini” khép kín, gồm heo, chim bồ câu Pháp và vịt xiêm. Mỗi năm, gia đình bà thu về trên 200 triệu đồng từ mô hình này.

Bà Mai cho biết: Năm 2010, gia đình bắt đầu nuôi thử nghiệm heo rừng lai. Do diện tích nhỏ nên tôi chỉ duy trì 4 heo sinh sản và 1 heo đực giống. Mỗi năm, số heo này đẻ được 30 heo con, tôi nuôi bán thịt hoặc bán giống cho người dân trong vùng và các xã lân cận. Với giá heo hiện nay (100 ngàn đồng/kg heo hơi), nuôi một cặp heo giống gần 2 tháng có giá khoảng 2 triệu đồng nên mỗi năm gia đình thu lãi trên 100 triệu đồng từ bán heo sau khi trừ chi phí.
Để tăng thêm thu nhập, gia đình bà nuôi thêm chim bồ câu Pháp và vịt xiêm. Bà Mai cho hay: Năm 2013, đọc báo nói về hiệu quả từ nuôi chim bồ câu Pháp, gia đình tôi đầu tư 100 triệu đồng xây chuồng trại và mua 55 cặp bồ câu, trong đó 40 cặp đang sinh sản. Hiện gia đình có khoảng 100 cặp chim sinh sản và gần 100 cặp chim giống.
Kỹ thuật nuôi bồ câu rất đơn giản, chỉ cần chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ và chế độ ăn uống phù hợp thì chim phát triển rất nhanh. Một cặp bồ câu trưởng thành đẻ khoảng 7 - 8 lứa/năm nên trung bình mỗi năm gia đình thu về gần 100 triệu đồng.
Nhờ mô hình kết hợp này, đến nay gia đình bà đã có cuộc sống ổn định với mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Ông Phan Văn Điểu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hưng cho biết: Thời gian tới, hội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để khuyến khích các hộ có diện tích đất sản xuất nhỏ lựa chọn để phát triển kinh tế như gia đình chị Mai.


Có thể bạn quan tâm

Cà Mau Xuất Khẩu Thuỷ Sản Con Số Vượt Thời Gian Cà Mau Xuất Khẩu Thuỷ Sản Con Số Vượt Thời Gian

Cũng như những năm trước, xuất khẩu thuỷ sản năm 2013 tiếp tục được dự báo sẽ gặp khó khăn do ảnh hưởng chung của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản trong quý I, II của năm 2013 gần như giậm chân tại chỗ.

09/02/2014
Festival Thủy Sản Việt Nam 2014 Tại Phú Yên Festival Thủy Sản Việt Nam 2014 Tại Phú Yên

Chiều 16/1, đồng chí Trần Quang Nhất, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chủ trì cuộc họp báo chuẩn bị tổ chức Festival Thủy sản Việt Nam 2014 tại Phú Yên.

09/02/2014
Năm 2014 Kim Ngạch Xuất Khẩu Thủy Sản Có Thể Đạt 6,9 Tỉ USD Năm 2014 Kim Ngạch Xuất Khẩu Thủy Sản Có Thể Đạt 6,9 Tỉ USD

Theo dự báo của VASEP, năm 2014, kim ngạch xuất khẩu thủy sản có thể đạt 6,9 tỉ USD, trong đó tôm xuất khẩu đạt 3 tỉ USD; cá tra 1,6 tỉ USD và hải sản khoảng 2,2 tỉ USD.

09/02/2014
Để Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản Bền Vững Ở Phú Yên Để Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản Bền Vững Ở Phú Yên

Phú Yên có các vùng nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích hơn 3.000ha và hàng chục ngàn lồng bè nuôi tôm hùm, cá mú, cá hồng… mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân địa phương.

10/02/2014
Năm 2014 Tôm Chân Trắng Vẫn Là Đối Tượng Nuôi Chủ Lực Năm 2014 Tôm Chân Trắng Vẫn Là Đối Tượng Nuôi Chủ Lực

Với nguồn tài nguyên biển đa dạng, phong phú, từ nhiều năm nay, chế biến và xuất khẩu thủy sản đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, đóng góp một phần quan trọng vào hoạt động xuất khẩu của tỉnh Khánh Hòa.

10/02/2014