Diện Tích Chôm Chôm Bị Chổi Rồng Giảm Đáng Kể
Diện tích chôm chôm bị nhiễm chổi rồng hiện giảm đáng kể, chỉ còn 5,7ha. Trong tổng diện tích chôm chôm bị nhiễm chổi rồng, có 5,5ha tỷ lệ nhiễm dưới 30%, 2ha nhiễm từ 30% - 70%. Diện tích chôm chôm đang bị bệnh chổi rồng, rải rác tại xã An Bình, Bình Hòa Phước, Đồng Phú và Hòa Ninh.
Tuy diện tích chôm chôm trên địa bàn huyện Long Hồ (Vĩnh Long) giảm đáng kể nhưng vấn đề đặt ra là nếu ngành chuyên môn và nhà vườn không có cách phòng trị quyết liệt ngay từ bây giờ thì nguy cơ dịch chổi rồng trên cây chôm chôm là không nhỏ. Giống như ở cây nhãn, bệnh chổi rồng trên chôm chôm cũng làm thiệt hại đến năng suất khi thu hoạch.
Trước thực trạng trên, các nhà chuyên môn khuyến cáo nhà vườn một số biện pháp phòng trừ như: sau khi thu hoạch trái phải tiến hành cắt tỉa cành tạo tán cho vườn thông thoáng, cắt bỏ những cành trong vườn đã bị bệnh, tăng cường bón phân hữu cơ kết hợp với phân vô cơ hợp lý để tạo chồi mới cho cây.
Khi cây chuẩn bị ra đọt, ra hoa cần phun một số loại thuốc trừ nhện vì theo một số nhà khoa học nhện có thể là tác nhân gây ra bệnh. Tuy bệnh chổi rồng trên cây chôm chôm chưa xuất hiện đại trà nhưng ít nhiều cũng ảnh hưởng đến thu nhập của các nhà vườn. Chúng tôi sẽ có thông tin chi tiết về tình hình chôm chôm nhiễm chổi rồng.
Có thể bạn quan tâm
Tìm Cách Làm Giàu Cho Nông Dân Tôi được lãnh đạo Báo NTNN giao trọng trách viết cho chuyên mục “1001 cách làm ăn”. Mỗi tuần 1 bài. Mỗi bài là một vấn đề mà bà con đang cần để áp dụng tìm tòi để các vấn đề nêu ra đáp ứng được yêu cầu của nhân dân.
Mùa Sen Cạn Tận dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen ở xã Định Thành (Thoại Sơn) và Cô Tô (Tri Tôn)- An Giang phát triển gần chục năm, đem lại nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, những vụ gần đây, do dịch bệnh, giá cả bấp bênh, bà con không còn “mặn” với loại cây thủy sinh này.
Bí Quyết "Hái Ra Tiền" Từ Khu Vườn Nhỏ Tiếp nối nghề truyền thống của cha ông, anh Ngô Văn Nhợi (xã Hải Tân, huyện Hải Hậu, Nam Định) đã phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Nông Dân Trà Vinh Lại Ồ Ạt Bỏ Lúa Chuyển Sang Cam Sành Bất chấp sự vận động, khuyến cáo của ngành nông nghiệp, từ đầu năm đến nay nhiều người hộ dân ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh tiếp tục đổ xô lên liếp trên đất lúa để trồng cây cam sành.
Dân Thu Hàng Trăm Triệu Đồng Từ “Cánh Đồng Tôm” “Cánh đồng tôm” là tên mà người dân Cà Mau thường gọi cho mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến. Tuy là mô hình mới nhưng năng suất khá cao, có rất nhiều nông dân thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.