Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Diện Tích Chè Bị Bệnh Phồng Lá Đã Phục Hồi

Diện Tích Chè Bị Bệnh Phồng Lá Đã Phục Hồi
Ngày đăng: 02/06/2014

Huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) hiện có 2,8 nghìn ha chè (trong đó có 2,6 nghìn ha chè kinh doanh). Năm 2014, huyện phấn đấu sản lượng chè búp tươi đạt 34 nghìn tấn, tăng 5% so với 2013.

Tuy nhiên, những tháng đầu năm, do mưa kéo dài, độ ẩm cao nên đã có khoảng 60ha chè trên địa bàn huyện đã xuất hiện bệnh phồng lá và có khả năng lây lan trên diện rộng.

Trước tình hình đó, các phòng chức năng của huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn bà con tích cực phòng trừ bằng các biện pháp như: tăng cường kiểm tra các nương chè nhằm phát hiện bệnh sớm; vệ sinh, làm sạch cỏ dại, tạo độ thông thoáng cho nương chè; bón phân cân đối; đối với những nương chè đã bị nhiễm bệnh, bà con hái và tiêu hủy hết các búp, lá có vết bệnh, đồng thời xử lý bằng thuốc hóa học phù hợp…

Nhờ vậy, bệnh phồng lá chè trên địa bàn huyện được phòng, trừ kịp thời, không lan rộng, không gây ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm chè.

Hiện nay, diện tích 60ha chè bị bệnh đã đã hồi phục sinh trưởng và cho thu hoạch. Sản lượng chè búp tươi của huyện đạt trên 4.400 tấn, bằng 13% kế hoạch năm, chỉ giảm 3% so với cùng kỳ. Bên cạnh việc tích cực phòng trừ sâu, bệnh, huyện Đồng Hỷ cũng tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc 13 vườn ươm chè cành với 1.018 vạn hom đảm bảo cung cấp đủ giống cho kế hoạch trồng mới, trồng phục hồi 200ha chè trong năm 2014.

Đồng thời đôn đốc các hộ dân chuẩn bị đất, đảm bảo qui trình kỹ thuật trước khi cấp cây giống, đến nay diện tích đất đạt yêu cầu được nghiệm thu trồng chè là 155ha/200ha, bằng 77,5% kế hoạch.


Có thể bạn quan tâm

Hướng Tới Một Vụ Mùa Thắng Lợi Hướng Tới Một Vụ Mùa Thắng Lợi

Vụ mùa năm 2013, huyện Hàm Yên có kế hoạch gieo cấy 3.752 ha lúa, năng suất bình quân 58,5 tạ/ha. Thời điểm này toàn huyện đang đẩy nhanh việc thu hoạch lúa vụ xuân và thực hiện thu hoạch xong đến đâu làm đất ngay đến đấy, bố trí gieo mạ vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

17/06/2013
Sẵn Sàng Triển Khai Kế Hoạch Sản Xuất Vụ Mùa, Hè - Thu Sẵn Sàng Triển Khai Kế Hoạch Sản Xuất Vụ Mùa, Hè - Thu

Vụ đông - xuân 2012-2013 đến nay đã kết thúc với những thành quả khá toàn diện. Sản lượng lương thực cây có hạt đạt khoảng 190.593 tấn, vượt 8% cùng kỳ, vượt 3,8% kế hoạch. Bước vào SX vụ mùa, hè - thu với tinh thần chủ động cao, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương làm đất và chuẩn bị mạ để gieo cấy đúng khung thời vụ đã được ngành nông nghiệp khuyến cáo.

17/06/2013
Mô Hình Luân Canh Cho Thu Nhập 100 Triệu Đồng/ha/năm Mô Hình Luân Canh Cho Thu Nhập 100 Triệu Đồng/ha/năm

Với mô hình luân canh kết hợp 4 loại cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích, anh Phạm Sỹ Toàn, chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) năng suất cao ở ấp Bình Tân, xã Xuân Phú thuộc huyện miền núi Xuân Lộc (Đồng Nai) đã có thu nhập 100 triệu đồng/ha/năm, tăng gần 2 lần so với chuyên canh trước đây.

17/06/2013
Trồng Bơ Sáp Xen Trong Vườn Cà Phê Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao Trồng Bơ Sáp Xen Trong Vườn Cà Phê Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Đó là mô hình trồng bơ sáp xen trong vườn cà phê của gia đình anh Trịnh Xuân Mười ở xã Hoà Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Đây cũng là một trong những điểm tham quan, học tập kinh nghiệm của bà con nông dân trong, ngoài tỉnh và đã được Viện Khoa học Kỹ thuật nông- lâm nghiệp Tây Nguyên chọn nhân rộng ra khắp các nông hộ sản xuất, kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên.

17/06/2013
Anh Tâm Nuôi Lợn Giỏi Anh Tâm Nuôi Lợn Giỏi

Được sự giới thiệu của bà con trong thôn, chúng tôi đến thăm gia đình nhà anh Nguyễn Huy Tâm ở thôn 3, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái, một nông dân làm kinh tế giỏi với nghề chính là chăn nuôi lợn.

17/06/2013