Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Diện Tích Chè Bị Bệnh Phồng Lá Đã Phục Hồi

Diện Tích Chè Bị Bệnh Phồng Lá Đã Phục Hồi
Ngày đăng: 02/06/2014

Huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) hiện có 2,8 nghìn ha chè (trong đó có 2,6 nghìn ha chè kinh doanh). Năm 2014, huyện phấn đấu sản lượng chè búp tươi đạt 34 nghìn tấn, tăng 5% so với 2013.

Tuy nhiên, những tháng đầu năm, do mưa kéo dài, độ ẩm cao nên đã có khoảng 60ha chè trên địa bàn huyện đã xuất hiện bệnh phồng lá và có khả năng lây lan trên diện rộng.

Trước tình hình đó, các phòng chức năng của huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn bà con tích cực phòng trừ bằng các biện pháp như: tăng cường kiểm tra các nương chè nhằm phát hiện bệnh sớm; vệ sinh, làm sạch cỏ dại, tạo độ thông thoáng cho nương chè; bón phân cân đối; đối với những nương chè đã bị nhiễm bệnh, bà con hái và tiêu hủy hết các búp, lá có vết bệnh, đồng thời xử lý bằng thuốc hóa học phù hợp…

Nhờ vậy, bệnh phồng lá chè trên địa bàn huyện được phòng, trừ kịp thời, không lan rộng, không gây ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm chè.

Hiện nay, diện tích 60ha chè bị bệnh đã đã hồi phục sinh trưởng và cho thu hoạch. Sản lượng chè búp tươi của huyện đạt trên 4.400 tấn, bằng 13% kế hoạch năm, chỉ giảm 3% so với cùng kỳ. Bên cạnh việc tích cực phòng trừ sâu, bệnh, huyện Đồng Hỷ cũng tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc 13 vườn ươm chè cành với 1.018 vạn hom đảm bảo cung cấp đủ giống cho kế hoạch trồng mới, trồng phục hồi 200ha chè trong năm 2014.

Đồng thời đôn đốc các hộ dân chuẩn bị đất, đảm bảo qui trình kỹ thuật trước khi cấp cây giống, đến nay diện tích đất đạt yêu cầu được nghiệm thu trồng chè là 155ha/200ha, bằng 77,5% kế hoạch.


Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng thấy lạnh xương sống vì chất cấm Bộ trưởng thấy lạnh xương sống vì chất cấm

“Đọc thông tin ở Bình Dương phát hiện chuối ngâm vào thuốc diệt cỏ 2,4 D, tôi thấy lạnh xương sống. Cứ nghĩ những đứa trẻ ăn phải chuối đó thì sao. Đó là tội ác chứ không phải chỉ là vi phạm” - Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát nói.

06/11/2015
Nhóm hàng rau quả, thủy sản sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP Nhóm hàng rau quả, thủy sản sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP

Với Việt Nam, cơ hội mở cửa thị trường, đẩy mạnh chế biến, xuất khẩu cao sẽ đến với nhóm hàng rau quả, thủy sản; mức độ trung bình đối với gạo, càphê, cao su, gỗ, điều; mức độ tác động tiêu cực cao sẽ đến với ngành chăn nuôi.

06/11/2015
Bộ NN&PTNT công bố nội dung hiệp định TPP về nông nghiệp Bộ NN&PTNT công bố nội dung hiệp định TPP về nông nghiệp

Sáng 6-11, Bộ NN&PTNT công bố nội dung hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong lĩnh vực nông nghiệp. Hàng loạt thách thức, cơ hội đã được chỉ ra.

06/11/2015
Thoát nghèo nhờ cây hẹ Thoát nghèo nhờ cây hẹ

Là hộ nghèo ít đất, nhưng gia đình anh Nguyễn Văn Phương, ngụ ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, vươn lên thoát nghèo nhờ cây hẹ.

06/11/2015
Hiến kế xử lý vỏ ốc bươu vàng Hiến kế xử lý vỏ ốc bươu vàng

Từng là vật bỏ đi và gây ô nhiễm môi trường, nhưng hiện nay vỏ ốc bươu vàng đã được người dân ở xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ, tận dụng làm phân bón và bước đầu đem lại hiệu quả cao.

06/11/2015