Diễn Châu (Nghệ An) tích cực xử lý mầm bệnh trên tôm nuôi

Diễn Trung là xã có diện tích nuôi tôm tương đối lớn trên địa bàn Diễn Châu với diện tích là 45 ha/70 hộ nuôi nhưng đã có tới hơn 5 ha bị dịch bệnh. Ông Nguyễn Thế Phú - một trong những hộ dân có tôm bị nhiễm bệnh ở khu vực đồng muối, xóm 12, xã Diễn Trung cho biết: Vụ tôm năm nay gia đình ông nuôi trên diện tích 1,2 ha/6 ao nuôi. Tất cả các giống tôm đều được nhập về từ các cơ sở uy tín, nguồn gốc con giống rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Bắt đầu thả giống vào đầu tháng 3, sau 50 ngày thì xuất hiện bệnh phân trắng.
Ông Nguyễn Thế Phú thu dọn dụng cụ, vệ sinh môi trường ao chuẩn bị cho vụ nuôi tôm mới
Nhằm tránh lây lan dịch bệnh, từ ngày 11-6, Trạm Thú y Diễn Châu đã lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện ra 5 mẫu tôm của 3 hộ nuôi tại xã Diễn Trung dương tính với vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính. Đây là loại bệnh có nguy cơ gây tôm chết hàng loạt, trong thời gian nhanh và có mức độ lây nhiễm cao. Do điều kiện cơ sở hạ tầng vùng nuôi chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, một số hộ khi tôm bị bệnh không khai báo với cơ quan chức năng để xử lý dịch bệnh mà thải nước trực tiếp ra môi trường ngoài, vì vậy mà dịch bệnh phát tán và lây lan nhanh.
Hộ anh Lê Minh Thắng ở xóm 13, xã Diễn Trung rải hóa chất để khử trùng mầm bệnh ao nuôi tôm
Hiện nay, Trạm thú y Diễn Châu đã cấp 1 tấn hoá chất Chlorine cho các xã xẩy ra dịch bệnh. Đồng thời, khuyến cáo hộ nuôi tuyệt đối không lấy thêm nước từ ngoài hệ thống cấp nước chung vào ao nuôi khi chưa xác định được nguồn nước an toàn. Để hạn chế dịch bệnh có thể phát sinh, UBND huyện Diễn Châu đã xây dựng kế hoạch khử trùng môi trường, xử lý dịch bệnh tôm. Theo đó, Phòng nông nhiệp, Trạm thú y huyện đã tập trung lực lượng trực tiếp tới chỉ đạo các xã tiến hành rải hoá chất để khử trùng trên hệ thống kênh cấp, thoát nước và trên ao nuôi bị bệnh; phát động nhân dân dùng vôi bột để khử trùng khu vực xung quanh ao nuôi nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại kinh tế cho người dân.
Có thể bạn quan tâm

Không may mất đi một cánh tay, nhưng anh Nguyễn Văn Ngô (44 tuổi, trú khu phố Vĩnh Phước, phường Đông Lương, TP. Đông Hà, Quảng Trị) đã vượt khó làm giàu nhờ nỗ lực cá nhân, sự hỗ trợ của gia đình và tổ chức hội.

Ở tuổi 30, anh Nguyễn Văn Thật, ở xã Đông Thạnh (Châu Thành, Hậu Giang) đã là Giám đốc Hợp tác xã với doanh thu trên 1 tỷ đồng mỗi năm, từ việc cung cấp chanh không hạt giống và thu mua trái.

Những loại vải này có màu sắc rất kém, quả to, cùi mỏng, chùm quả không đều… Đây là loại vải còn được nông dân gọi là vải “ngố”, có thể trồng ở nhiều nơi.

Ngày 2.6, đại diện Sở NNPTNT Phú Yên cho biết, nhóm chuỗi đầu tiên của tỉnh về thí điểm liên kết khai thác - thu mua - chế biến - tiêu thụ cá ngừ đại dương vừa công bố hoạt động.

Trong khi hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam vào Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn, thì nước láng giềng Campuchia đang đẩy mạnh hợp tác với “bạn hàng lớn” này để tăng hạn ngạch.