Diêm Dân Ít Hưởng Ứng Mô Hình Muối Trải Bạt

Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới cam kết tạo điều kiện giúp nông dân trồng hoa tại TP Sa Đéc được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi...
Nhiều diêm dân trên địa bàn tỉnh cho biết, hiện nay việc tiêu thụ muối trải bạt vẫn đang gặp nhiều khó khăn do ít có thương lái thu mua, giá muối trải bạt không chênh lệch nhiều so với muối thường. Giá muối trải bạt thời điểm này là 900 đồng/kg, muối thô chỉ còn 750 đồng/kg, giảm gần 500 đồng so với niên vụ trước.
Theo bà con diêm dân, bình quân 1ha muối trải bạt sẽ cho sản lượng khoảng 130 tấn/vụ, cao gấp đôi so với muối thường, nhưng diêm dân phải đầu tư từ 70-80 triệu đồng/1ha và 3 năm phải thay bạt một lần. Do chưa có đầu ra ổn định vì trong tỉnh có rất ít DN thu mua muối nên sản phẩm làm ra còn tồn đọng nhiều và giá bán rớt xuống thấp, nên nhiều hộ diêm dân chưa mạnh dạn đầu tư để phát triển mô hình muối trải bạt này.
Theo thống kê của Sở NN-PTNT, đến thời điểm này, toàn tỉnh mới phát triển được 25ha muối trải bạt trên tổng số 900ha sản xuất muối của tỉnh. Để tăng năng suất và chất lượng, Sở NN-PTNT khuyến khích diêm dân phát triển sản xuất muối công nghiệp; triển khai đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất, chế biến và lưu thông muối trên địa bàn tỉnh; xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất muối sạch, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.
Có thể bạn quan tâm

Ông Hà Xuân Tùng, 64 tuổi, ở xã Hòa Tân Đông (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) mỗi năm thu lợi trên 140 triệu đồng nhờ nuôi trùn quế, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Theo các kết quả nghiên cứu, các bệnh thường gặp trên tôm như đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính, bệnh đầu vàng... thường xuất hiện nhiều vào giai đoạn chuyển mùa và thời gian tới là giai đoạn thuận lợi nhất để các mầm bệnh trên tôm nuôi phát triển

Thông tin từ cơ quan chuyên môn huyện Châu Thành (Hậu Giang), trong tổng số gần 5.000ha cam sành trên địa bàn huyện thì hiện có đến 2.656ha đang nhiễm bệnh, trong đó có trên 2.172ha bị nhiễm nặng, có khả năng phải chặt bỏ.

Ngày 12/4, giá thanh long xuất khẩu tiếp tục xuống thấp. Các nhà vườn trong tỉnh Bình Thuận không khỏi lo lắng trước xu hướng bất lợi của thị trường.

Nhờ biết cách xử lý cho xoài ra trái nghịch vụ, áp dụng biện pháp kỹ thuật chăm sóc xoài theo hướng an toàn, mô hình sản xuất xoài bao trái của gia đình ông Huỳnh Văn Long, xã Sông Bình (Bắc Bình, Bình Thuận) đã có thu nhập kinh tế tương đối cao.