Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dịch Lợn Tai Xanh Diễn Biến Phức Tạp

Dịch Lợn Tai Xanh Diễn Biến Phức Tạp
Ngày đăng: 31/05/2012

Tại cuộc họp chiều 29/5, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm cho biết dịch lợn tai xanh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp ở khu vực đồng bằng sông Hồng với 5 địa phương ghi nhận có dịch là Điện Biên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lai Châu, Hòa Bình.

Trong đó, tại tỉnh Bắc Ninh dịch tiếp tục diễn biến phức tạp chưa có dấu hiệu dừng lại; tính đến nay, Quảng Ninh là địa phương thiệt hại nhiều nhất với số lợn mắc bệnh tai xanh hơn 5.000 con.

Trước tình hình dịch lây lan, Cục Thú y đã cung ứng khoảng 180.000 liều vaccine tai xanh cho các địa phương tiêm phòng bao vây ổ dịch. Đồng thời, Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng tăng cường công tác giám sát chặt địa bàn, nhất là đặc biệt là những khu vực giáp ranh vùng dịch, chú trọng tăng cường kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển lợn ra, vào địa bàn.

Viện Thú y Trung ương đã lấy mẫu lợn mắc tai xanh để xác định vi khuẩn kế phát giúp địa phương có dịch tai xanh tái phát tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn lợn; tổ chức tiêm phòng bổ sung tại những khu vực có nguy cơ cao.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần nhận định: “Tình hình dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhất là dịch lợn tai xanh. Đáng lo ngại vì Bắc Ninh là tỉnh ở Đồng bằng sông Hồng mật độ chăn nuôi rất lớn và rất dễ lây lan ra các địa phương khác. Huyện Gia Bình (nơi xuất hiện dịch tai xanh ở Bắc Ninh) tiếp giáp với Hải Dương, và huyện Đông Triều của tỉnh Quảng Ninh lại đang bị dịch rất nặng nếu chúng ta dập dịch không tốt thì chắc chắn dịch sẽ bùng phát và thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi”.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu Cục Thú y tiếp tục cử cán bộ đi trực tiếp chỉ đạo việc giám sát và phòng chống dịch ở địa phương, đồng thời yêu cầu các địa phương có dịch phải rà soát lại toàn bộ các trại lợn giống trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn dịch.

So với giá lợn hơi hiện nay thì giá đền bù đối với lợn mắc dịch tai xanh còn cao hơn nhưng qua thực tế của một số địa phương thì vẫn còn tình trạng bán chạy. Đây là vấn đề phải quan tâm và giải quyết để có thể xử lý triệt để không để dịch bệnh xuất hiện là có cơ hội bùng phát và lây lan.

Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Từ Mô Hình Tưới Nước Tiết Kiệm Hiệu Quả Từ Mô Hình Tưới Nước Tiết Kiệm

Bắt đầu thực hiện từ năm 2007, mô hình sử dụng hệ thống phun mưa đang được áp dụng trên 17 tỉnh thành trong cả nước. Mô hình này giúp bà con giảm được công chăm sóc và tăng năng suất cây trồng.

08/03/2012
Xuất Khẩu Cá Tra Tăng Xuất Khẩu Cá Tra Tăng

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện sản lượng cá tra tồn đọng trong dân còn khoảng 200.000 tấn, chiếm 17% so với 1,2 triệu tấn trong kế hoạch sản xuất năm 2012.

08/04/2012
Tôm Khô Vinh Kim Khan Hàng, Giá Cao Tôm Khô Vinh Kim Khan Hàng, Giá Cao

Bà Trần Thị Khâm (Hai Khâm), chủ nhân của một trong những cơ sở sản xuất tôm khô ở xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, cho biết giá tôm khô đặc sản loại 1 của địa phương này hiện khoảng 1 triệu đồng/kg, loại 2, loại 3 tương ứng khoảng 800.000 đồng và 700.000 đồng/kg, bình quân tăng 30% so năm ngoái và gấp đôi so với ba năm trước.

08/04/2012
Thu 24 Tỷ Đồng/năm Từ Rau Má Thu 24 Tỷ Đồng/năm Từ Rau Má

Đó là khoản thu nhập “chắc như bắp” của xã viên HTXNN 1 Nhơn Phú, TP Quy Nhơn (Bình Định). Nhờ trồng rau má, gần 4.000 nhân khẩu đã có thu nhập ổn định.

10/03/2012
Tôm Việt Nam Lấy Lại Hình Ảnh Tại Thị Trường Nhật Bản Tôm Việt Nam Lấy Lại Hình Ảnh Tại Thị Trường Nhật Bản

Theo tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau 1 tháng quy định cấm sử dụng kháng sinh Enrofloxacin trong sản xuất, kinh doanh thủy sản có hiệu lực, tình trạng sử dụng hóa chất này trong nuôi tôm đã được cải thiện đáng kể. Nhờ đó, thông tin cảnh báo mới đây nhất của Nhật Bản cho thấy, trong tháng 3 chỉ duy nhất có 1 lô tôm của Việt Nam bị phát hiện nhiễm Enrofloxacin.

12/04/2012